21/09/2022 09:22 GMT+7

Phát hiện 79 căn biệt thự xây dựng trái phép ở Phú Quốc: 'Sẽ xử lý đúng theo quy định'

CHÍ CÔNG
CHÍ CÔNG

TTO - Đó là lời khẳng định của ông Lê Quốc Anh - phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt - khi được hỏi về việc nhiều căn biệt thự xây dựng trái phép ở ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc.

Phát hiện 79 căn biệt thự xây dựng trái phép ở Phú Quốc:  Sẽ xử lý đúng theo quy định - Ảnh 1.

Biệt thự xây dựng không phép ở ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, Kiên Giang - Ảnh: THANH HÀO

Chúng tôi đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân có công trình xây dựng nhà trái phép đó dừng xây dựng. Nếu tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Lê Quốc Anh (phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang)

Tổ công tác đặc biệt Kiên Giang cho biết mới đây đã phối hợp với UBND xã Dương Tơ và cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các công trình xây dựng biệt thự, nhà trái phép ở địa phương.

Qua kiểm tra, Tổ công tác đặc biệt và UBND xã Dương Tơ ghi nhận có 79 căn biệt thự xây dựng trái phép trên đất do Nhà nước quản lý (chủ yếu ở ấp Đường Bào). 

Đồng thời, tổ cũng đã thực hiện nhiều biện pháp trước mắt là giăng dây ngăn lại các tuyến đường xây dựng tự phát. Đối với các tổ chức, cá nhân và thợ xây dựng đang có công trình xây dựng không phép thì địa phương đã yêu cầu đình chỉ thi công.

Cá nhân đấu điện trái phép, tổ cũng yêu cầu điện lực địa phương kiểm tra, xem xét lại và thực hiện ngắt điện.

"Chúng tôi đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân có công trình xây dựng nhà trái phép đó dừng xây dựng. Nếu tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật", ông Quốc Anh cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Huỳnh Văn Nhân - chủ tịch UBND xã Dương Tơ - thông tin việc xây dựng nhà trái phép trên địa bàn đã xảy ra trước đó. 

Cụ thể, khoảng năm 2019 UBND xã cũng đã đến kiểm tra, lập biên bản, xử phạt và cưỡng chế buộc tháo dỡ 12 căn biệt thự xây dựng không phép trên đất do Nhà nước quản lý. Đồng thời, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, các tổ chức, cá nhân đã lợi dụng xây dựng biệt thự, nhà ở trái phép.

"Hôm qua (19-9), chúng tôi xuống lập biên bản 79 căn biệt thự. Duy nhất có một căn có chủ, số còn lại đều vắng chủ hết", ông Nhân nói.

UBND xã Dương Tơ hiện xây dựng kế hoạch mời Tổ công tác đặc biệt tỉnh và các ngành liên quan của UBND TP Phú Quốc phối hợp kiểm tra đo đạc xử lý theo quy định.

Hôm 16-9, địa phương đã có thông báo yêu cầu các tổ chức, cá nhân đang sử dụng đất trong phạm vi khu đất có diện tích 189.082,9m2 ở ấp Đường Bào có trách nhiệm cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng đất trong phạm vi đất nêu trên cho UBND xã. Thời gian bắt đầu từ ngày 17 đến hết 30-9.

Như báo Tuổi Trẻ phản ánh, trước đó ở phía nam đảo Phú Quốc (phường An Thới) có nhiều công trình xây dựng trái phép gây tác động trực tiếp đến khu bảo tồn biển Phú Quốc. 

Ở ấp Cây Sao, xã Hàm Ninh cũng có nhiều tổ chức, cá nhân xây dựng cầu, nhà và bungalow không phép tác động trực tiếp đến khu bảo tồn biển - ở đây trước kia có dugong (cá cúi hay bò biển), rùa biển xuất hiện nhiều.

Tổ công tác đặc biệt Kiên Giang cho biết hôm 15-9, UBND TP Phú Quốc đã có quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với nhiều tổ chức, cá nhân có công trình xây dựng trái phép gây tác động trực tiếp đến khu bảo tồn biển Phú Quốc. Đồng thời, tổ cũng đang bàn kế hoạch với địa phương tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Hơn 70 biệt thự xây dựng trái phép ở Phú Quốc Hơn 70 biệt thự xây dựng trái phép ở Phú Quốc

TTO - Tổ công tác đặc biệt của tỉnh Kiên Giang kiểm tra và yêu cầu các tổ chức, cá nhân có biệt thự xây dựng trái phép ở ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc phải dừng xây dựng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên