05/05/2023 18:38 GMT+7

Phát hành sách giáo khoa mới: Nhà xuất bản lo gặp nhiều khó khăn

Ngày 5-5, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam cho biết đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo phát hành sách giáo khoa mới đúng thời hạn dự kiến.

Phát hành sách giáo khoa mới: Nhà xuất bản lo gặp nhiều khó khăn - Ảnh 1.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu cung ứng đủ sách giáo khoa cho học sinh trước năm học mới - Ảnh: VĨNH HÀ

Năm học 2023 - 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở các lớp 4, 8, 11. Việc thẩm định, biên soạn sách giáo khoa mới cho các lớp này đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thúc đẩy đảm bảo mục tiêu có sách mới cho học sinh trước khi khai giảng năm học.

Trong kế hoạch, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam - một trong các đơn vị lớn thực hiện xã hội hóa sách giáo khoa - cho biết đã nỗ lực để có thể phát hành sách từ ngày 15-6. 

Nhưng theo ông Nguyễn Văn Tùng - phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam, hiện mới chỉ có một số ít địa phương công bố danh mục lựa chọn sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 và hầu hết chưa có số lượng đăng ký sách cần cung ứng theo quy định của bộ. 

Đây là khó khăn rất lớn đối với các nhà xuất bản, vì dựa vào "đặt hàng" của các địa phương, nhà xuất bản mới triển khai công tác in ấn, phát hành, vừa đảm bảo các quy định pháp lý liên quan tới quy trình xuất bản, vừa đáp ứng đủ sách cho học sinh trước năm học mới.

Như vậy, không phải chỉ các nhà xuất bản cần nỗ lực mà các địa phương cũng cần hợp tác, triển khai việc chọn sách đúng quy trình, tiến độ thì mới có thể kịp có đủ sách cho năm học mới.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, không riêng Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam mà các đơn vị xuất bản sách khác cũng đều gặp vướng mắc khi vừa phải thực hiện đúng luật (có số lượng đặt mua thì mới tiến hành quy trình đấu thầu in ấn, phát hành) vừa đảm bảo yêu cầu của cung ứng đủ sách. Trong khi việc triển khai lại lệ thuộc vào nhiều yếu tố, nhiều chủ thể.

Riêng với sách tái bản gồm sách giáo khoa lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 (chương trình mới) và sách lớp 5, 9, 12 theo chương trình giáo dục phổ thông 2000 (chương trình cũ), Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam cam kết sẽ phát hành từ ngày 1-5, đầy đủ các đầu sách của tất cả các lớp. 

Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam cũng công bố đường dây nóng, với số điện thoại 0344181018 hoạt động từ 8h đến 22h hằng ngày để phụ huynh, học sinh liên lạc khi cần hỗ trợ mua sách, nhận phản ánh những vấn đề liên quan tới sách giáo khoa.

Lại Lại 'nóng' chuyện giá sách giáo khoa

Nguyên chủ tịch hội đồng thành viên Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam bị bắt về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan tới lựa chọn nhà thầu cung cấp giấy in sách giáo khoa giá cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên