Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Phạt hành chính Công ty Tân Hiệp Phát 25 triệu đồng

05/06/2015 22:58 GMT+7

TTO - Đây là kết quả của hơn một tháng thanh tra của đoàn thanh tra Bộ Y tế, do ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh thanh tra Bộ làm trưởng đoàn tại Công ty TNHH thương mại - dịch vụ Tân Hiệp Phát.

Nhân viên của Công ty Tân Hiệp Phát trình diễn quy trình phát hiện vật thể lạ trong chai nước trong lần thanh tra của thanh tra Sở Y tế Bình Dương- Ảnh: Đức Trong
Nhân viên của Công ty Tân Hiệp Phát trình diễn quy trình phát hiện vật thể lạ trong chai nước trong lần thanh tra của thanh tra Sở Y tế Bình Dương tháng 2-2015- Ảnh: Đức Trong

Theo kết luận thanh tra ngày 5-6 của Thanh tra Bộ Y tế, từ tháng 6-2012 đến tháng 10-2014, Tân Hiệp Phát đã công bố chất lượng 23 sản phẩm. Thời điểm kiểm tra hai sản phẩm không còn hàng. 21/21 còn lại có nhãn mác phù hợp công bố.

Đoàn thanh tra cũng cho rằng công ty có 13 giấy xác nhận nội dung quảng cáo tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, tại thời điểm kiểm tra có năm giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã hết hiệu lực, “tuy nhiên qua kiểm tra đánh giá không phát hiện công ty vi phạm nội dung quảng cáo”- đoàn thanh tra cho biết.

Về nguyên liệu sản xuất, phụ gia thực phẩm, bao bì chứa đựng thực phẩm, đoàn thanh tra cũng cho biết không phát hiện vi phạm.

Rút ngẫu nhiên 80 hồ sơ đơn hàng mua nguyên liệu của Tân Hiệp Phát, đoàn thanh tra cho rằng nguyên liệu có hóa đơn chứng từ đầy đủ, nguyên liệu nhập khẩu trong thời gian công bố tiêu chuẩn chất lượng còn hiệu lực.

Chai nhựa, chai thủy tinh sử dụng cũng đều đảm bảo tiêu chuẩn. Kiểm nghiệm 21 mẫu thành phẩm, cùng 14 mẫu nguyên liệu, phụ gia thực phẩm tại Viện Y tế công cộng TPHCM cho kết quả 35/35 đạt yêu cầu.

Điều vi phạm duy nhất mà đoàn thanh tra đã phát hiện tại Công ty Tân Hiệp Phát là không thực hiện kiểm nghiệm định kỳ năm 2013, 2014 với 6 sản phẩm, gồm trà thảo mộc Dr Thanh chai thủy tinh 240 ml, trà xanh vị chanh 0 độ chai thủy tinh 240 ml, nước tăng lực Number chai thủy tinh 240 ml, sữa đậu nành đậu xanh Number 1 Soya chai thủy tinh 240 ml, nước tăng lực dâu Number 1 chai thủy tinh 240 ml và nước tăng lực Number 1 chai thủy tinh 240 ml.

“Công ty báo cáo do nhận thức chưa đầy đủ quy định về kiểm nghiệm định kỳ và cho rằng hai loại chai nhựa và chai thủy tinh chứa đựng sản phẩm trong cùng mẻ, cùng công thức thì chỉ kiểm nghiệm một loại chai là đủ. Hiện Công ty đã lấy mẫu kiểm nghiệm bổ sung”- kết luận thanh tra cho biết.

Với sai phạm “nhỏ” này, đoàn thanh tra đã có quyết định xử phạt hành chính 25 triệu đồng đối với Công ty Tân Hiệp Phát.

Trao đổi với Tuổi Trẻ tối 5-6, đại diện đoàn thanh tra cho biết “các vi phạm đều đã được xử lý, sau này công ty sẽ hoạt động như bình thường”.

Trước đó, cuối năm 2014, đầu 2015, “vụ án con ruồi” liên quan đến công ty Tân Hiệp Phát làm dư luận bức xúc, nhưng trước tết nguyên đán 2015 thanh tra Sở Y tế Bình Dương chỉ thanh tra Tân Hiệp Phát có một ngày và không phát hiện sai phạm nào. Sau đó, Thanh tra Bộ Y tế đã có 15 ngày khảo sát và 30 ngày thanh tra Tân Hiệp Phát. Kết quả chỉ phát hiện một vi phạm nhỏ.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận