23/04/2021 16:05 GMT+7

Phát động trồng 'rừng trong thành phố, thành phố trong rừng'

GIA THỊNH
GIA THỊNH

Ngày 23-4, UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng Tập đoàn Novaland phát động trồng 50 triệu cây xanh, giai đoạn 2021-2025 nhằm tăng 2% độ phủ xanh toàn tỉnh Lâm Đồng, dự kiến đạt hơn 55%.

Phát động trồng rừng trong thành phố, thành phố trong rừng - Ảnh 1.

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland (thứ 2 từ phải sang) cùng trồng cây với UBND tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: ĐỨC THỌ

Tính riêng khu vực đô thị, kế hoạch này sẽ tăng 70% mảng xanh đô thị. Ban tổ chức chương trình kỳ vọng sẽ phủ xanh các khu vực còn thiếu mảng xanh ở đô thị Đà Lạt, thực hiện mục tiêu "rừng trong thành phố, thành phố trong rừng" được đưa ra ở đồ án quy hoạch chung cho TP Đà Lạt. 

Với mục tiêu 50 triệu cây xanh, tỉnh Lâm Đồng đóng góp 5% lượng cây xanh cho kế hoạch 1 tỉ cây do Chính phủ phát động.

Thêm mai anh đào cho phố hoa

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, cho biết quỹ đất để trồng 50 triệu cây xanh sau khi cơ cấu chiếm tỉ lệ: 30% đất rừng trống, đồi trọc; 70% là diện tích mặt đất trống đô thị có thể trồng cây cảnh quan.

Phát động trồng rừng trong thành phố, thành phố trong rừng - Ảnh 2.

Đoàn viên thanh niên TP Đà Lạt trồng mai anh đào ở khu vực rừng nội ô TP Đà Lạt - Ảnh: ĐỨC THỌ

Theo ông Sơn, kế hoạch 50 triệu cây xanh có thể hiểu là một chiến dịch bổ khuyết mảng xanh cho những khu vực có hoạt động sinh sống, kinh doanh, du lịch, nghỉ dưỡng…

"Chúng tôi xác định kế hoạch trồng cây sẽ giúp đô thị Đà Lạt nói riêng và vùng Lâm Đồng sớm đến gần - đạt mục tiêu 'thành phố trong rừng, rừng trong thành phố'". Tổng số cây giống phục vụ trồng cây xanh, trồng rừng 5 năm (2021-2025): 50 triệu cây; trong đó: trồng cây xanh cảnh quan đô thị 9,77 triệu cây; trồng cây lâm nghiệp 6,95 triệu cây; cây che bóng 33,28 triệu cây.

Trong kế hoạch xanh hóa đô thị Đà Lạt, 280.000 cây mai anh đào sẽ được trồng ở nhiều vị trí thuộc TP Đà Lạt và vùng lân cận. Theo tính toán của ban tổ chức, sau 5 năm vùng cao nguyên Lâm Viên sẽ trở thành "thủ phủ" mai anh đào.

Phát động trồng rừng trong thành phố, thành phố trong rừng - Ảnh 3.

Dự kiến sau 5 năm trồng thêm cây xanh và mai anh đào, Đà Lạt sẽ có thêm không gian hoa rộng lớn tương tự như vùng núi Langbian - Ảnh: ĐỨC THỌ

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Lâm Đồng (WWF), nhìn nhận: "Nói Đà Lạt là thành phố cao nguyên nhưng thực sự đang rất thiếu mảng xanh đô thị. Do đó, kế hoạch xanh hóa đô thị Lâm Đồng đang triển khai tôi cho rằng đã định hướng sát với thực tế".

Ngay trong đợt phát động của tỉnh Lâm Đồng, Novaland đã tài trợ 11 tỉ đồng cho hoạt động trồng cây của địa phương và trở thành đơn vị đầu tiên tài trợ cho dự án kéo dài 5 năm này. 

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland, cho biết: "Với mục tiêu phát triển bền vững cùng cộng đồng, đồng thời nhằm hiện thực hóa lời phát động của Thủ tướng Chính phủ 'Vì một Việt Nam xanh', ngày hôm nay Tập đoàn Novaland cùng các thành viên của NovaGroup rất hân hạnh được tham gia và đồng hành cùng tỉnh Lâm Đồng". 

Theo ông Huy, con em của những người tham gia công tác trồng cây sẽ được hỗ trợ học bổng.

Tăng mảnh xanh bằng nhiều nguồn lực

Ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, trao đổi với Tuổi Trẻ: "Trong 5 năm tới các nguồn lực sẽ được vận dụng tối đa để có thể gia tăng mảng xanh. Bên cạnh, cơ quan chức năng sẽ mạnh tay ngăn chặn phá rừng". 

Ông Hiệp cho rằng, Novaland đã dành ngân sách lớn cho hoạt động trồng cây xanh của tỉnh. Trong 5 năm, hoạt động này cần hơn 50 tỉ đồng, tỉnh sẽ huy động nhiều nguồn lực cùng thực hiện.

Phát động trồng rừng trong thành phố, thành phố trong rừng - Ảnh 4.

Lực lượng kiểm lâm trồng mai anh đào ở khu vực rừng nội ô TP Đà Lạt - Ảnh: ĐỨC THỌ

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, kế hoạch 50 triệu cây xanh là kế hoạch khả thi ngay từ khi khởi động bởi sự ủng hộ của doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế - xã hội. Kế hoạch tiếp theo được UBND tỉnh Lâm Đồng đưa ra nhằm mau chóng đạt mục tiêu "xanh": Huy động các nguồn lực từ các nhà tài trợ, sử dụng các dự án vốn ODA, kết hợp lồng ghép các chương trình đầu tư công của nhà nước, như: kế hoạch phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2021-2025; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; các dự án phát triển hạ tầng đô thị, xây dựng khu công nghiệp, công sở, làm đường giao thông có hạng mục trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh,…

Với kế hoạch phối hợp cùng các đơn vị khác trong việc phát triển không gian xanh tại Lâm Đồng, ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland, nhìn nhận: "Đi nhanh thì đi một mình, đi xa cần phải đi chung. Đối với một hoạt động xã hội lớn và tác động tốt, bền vững đến môi trường, Novaland không những thực hiện mà còn đồng hành nhiều đơn vị, tổ chức khác".

Nova Group dành tặng 30 tỉ đồng học bổng cho sinh viên Nova College Nova Group dành tặng 30 tỉ đồng học bổng cho sinh viên Nova College

Tập đoàn kinh tế đa ngành nghề Nova Group sẽ dành tặng 30 tỉ đồng học bổng cho các tân sinh viên khá và giỏi của Trường cao đẳng Nova (Nova College) niên khóa 2021 - 2022.

GIA THỊNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên