Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 7

19/04/2021 17:37 GMT+7

TTO - Qua 6 lần tổ chức, Giải thưởng về thông tin đối ngoại đã trở thành diễn đàn để tác giả, nhóm tác giả trao đổi, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam.

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 7 - Ảnh 1.

Ông Bùi Trường Giang, phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, chia sẻ tại buổi họp báo Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 7 - Ảnh: HÀ THANH

Chiều nay 19-4 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 7 nhằm ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, sản phẩm xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại.

Theo đó, quy chế xét tặng giải thưởng là tác phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài trên các thể loại: báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh (ảnh báo chí và ảnh phong cảnh), sách, video clip và các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại. Người Việt Nam ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đều có thể gửi sản phẩm dự thi.

Nội dung tác phẩm thông tin về hoạt động đối ngoại và đối nội của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về các vấn đề quốc tế, giải quyết các vấn đề chủ quyền quốc gia; thông tin về tình hình thế giới, các vấn đề quốc tế được dư luận trong nước quan tâm và dư luận quốc tế tích cực về đất nước, con người Việt Nam.

Bên cạnh đó là thành tựu đổi mới, hội nhập quốc tế; thành tựu công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế; quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam và cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Đồng thời, khẳng định thành tựu bảo đảm quyền con người của Việt Nam, công tác phân giới, cắm mốc, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển của Việt Nam; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc về tình hình Việt Nam của các thế lực thù địch.

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 7 - Ảnh 2.

Khen thưởng các tập thể có đóng góp tiêu biểu trong Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 6 - Ảnh: HÀ THANH

Các tác phẩm được xuất bản, phát hành, công bố áp dụng trong và ngoài nước từ ngày 1-7-2020 đến hết ngày 30-6-2021. Đối với những tác phẩm phát hành trước hoặc sau thời điểm nêu trên, phải có ít nhất 2/3 thời lượng, số lượng tác phẩm được công bố trong thời gian quy định.

Các tác phẩm dự thi gửi đến ban tổ chức trước ngày 15-7-2021 tại địa chỉ: Đài Tiếng nói Việt Nam (Ban Thư ký biên tập), số 58 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Địa chỉ e-mail: dieuphoichuongtrinhvov@gmail.com.

Tại buổi họp báo, ông Bùi Trường Giang, phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, khẳng định trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đầy biến động với những thách thức chưa từng có của đại dịch COVID-19, Việt Nam đã vững vàng vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Nổi bật là kết quả thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội và tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII. Việt Nam cũng đã tạo được dấu ấn đậm nét trong cộng đồng quốc tế khi đảm nhận thành công vai trò chủ tịch ASEAN 2020, chủ tịch AIPA-41 và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

"Có thể nói, cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín của đất nước cùng sự quan tâm ngày càng sâu sắc của chính giới, dư luận truyền thông quốc tế đối với Việt Nam tiếp tục là tín hiệu tích cực, là nguồn chất liệu, cảm hứng cho đội ngũ những người làm công tác thông tin đối ngoại", ông Giang nhấn mạnh.

Vẫn còn địa phương, đơn vị lúng túng trong xử lý thông tin đối ngoại Vẫn còn địa phương, đơn vị lúng túng trong xử lý thông tin đối ngoại

TTO - Việc cung cấp thông tin, nhất là về những sự kiện phức tạp, nhạy cảm nảy sinh còn chưa kịp thời. Một số địa phương, đơn vị còn lúng túng trong việc giải mật thông tin đối ngoại...

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận