13/04/2024 11:37 GMT+7

Thủ tướng phát động chương trình cả nước chung tay 'xóa nhà tạm, nhà dột nát'

Sáng 13-4, tại Hòa Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính, chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng trung ương, đã phát động phong trào thi đua cả nước chung tay "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trong năm 2025.

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP

Nhắc lại sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948), Thủ tướng cho hay đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào thi đua. Điều này tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần to lớn, cổ vũ động viên nhân dân, khơi dậy lòng yêu nước thương dân, ý chí tự lực, tự cường. 

Việt Nam đã trở thành một hình mẫu về xóa đói, giảm nghèo, thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, hỗ trợ người nghèo, đối tượng yếu thế, phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng khó khăn. 

Cần xây dựng, sửa chữa 170.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Theo Thủ tướng, việc hỗ trợ nhà ở cho gia đình có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo là việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện trách nhiệm và đạo lý "Đền ơn đáp nghĩa" và "Thương người như thể thương thân", để không ai bị bỏ lại phía sau. 

Mặc dù đã có nhiều chương trình liên quan được triển khai, nhưng Thủ tướng cho hay rà soát cho thấy số hộ nghèo, cận nghèo cần hỗ trợ về nhà ở là trên 315.000 hộ. Các địa phương đang nỗ lực triển khai để đến hết năm 2025 hỗ trợ nhà ở cho khoảng 145.000 hộ nghèo, cận nghèo. 

Đến nay, với nhiều cách làm sáng tạo, huy động nhiều nguồn lực từ Nhà nước và nhân dân, đã có hàng chục nghìn căn nhà được xây dựng. Tuy vậy, vẫn còn khoảng 170.000 hộ phải sống trong những căn nhà tạm, nhà dột nát, một bộ phận người dân thiếu hạ tầng thiết yếu. 

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được, người đứng đầu Chính phủ cho hay phong trào "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên cả nước đặt ra mục tiêu vận động xây dựng, sửa chữa 170.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên cả nước từ nay đến hết năm 2025.

"Để hỗ trợ các hộ nghèo có nhà ở ổn định, an toàn, từng bước nâng cao mức sống, góp phần giảm nghèo bền vững, cả hệ thống chính trị, toàn xã hội, toàn dân cần chung tay có hành động cụ thể để giải quyết dứt điểm nhà tạm, nhà dột nát" - Thủ tướng bày tỏ. 

Theo đó, Thủ tướng đề nghị cần phát huy các nguồn lực của Nhà nước, xã hội và doanh nghiệp, toàn dân; phát huy truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, để đủ nguồn lực thực hiện. 

Ai có gì góp nấy, sử dụng công khai minh bạch

Ông nhấn mạnh tinh thần: Kêu gọi mọi người dân, doanh nghiệp, ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít, tạo phong trào, xu thế vì người nghèo, vì phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Thay mặt Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đọc lời kêu gọi "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc", ông Đỗ Văn Chiến - chủ tịch ủy ban - cho hay phong trào thi đua "Xóa nhà tạm, nhà dột nát" sẽ thực hiện từ nay đến hết năm 2025. 

Theo đó, phấn đấu chung mức đóng góp là: cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, mỗi người góp ít nhất mỗi năm một ngày lương. 

Công nhân, người lao động mỗi năm giúp ít nhất một ngày thu nhập; đoàn viên, hội viên, thanh niên, thiếu niên tiết kiệm để giúp đỡ ít nhất 50.000 đồng; mỗi hộ gia đình có mức sống từ trung bình trở lên ủng hộ ít nhất 100.000 đồng.

Ông Chiến bày tỏ sự ghi nhận, tri ân tất cả những tấm lòng nhân ái. Tới đây Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ hướng dẫn cụ thể về cách thức ủng hộ, thành lập quỹ để theo dõi chặt chẽ và cam kết sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, công khai minh bạch.

Quảng Nam dành 400 tỉ đồng xóa hơn 15.000 nhà tạm, dột nátQuảng Nam dành 400 tỉ đồng xóa hơn 15.000 nhà tạm, dột nát

Tỉnh Quảng Nam sẽ dành hơn 400 tỉ đồng để hỗ trợ người dân xóa nhà tạm, nhà dột nát với hơn 15.000 ngôi nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên