12/05/2024 12:42 GMT+7

Phát đơn 'xin không thi tuyển sinh lớp 10' vì rút kinh nghiệm từ năm học trước?

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn, TP.HCM vừa có báo cáo về vụ phát hành đơn 'xin không thi tuyển sinh lớp 10' ở Trường THCS Nguyễn Văn Bứa.

Trường THCS Nguyễn Văn Bứa, nơi giáo viên phát hành đơn 'xin không thi tuyển sinh lớp 10' cho học sinh

Trường THCS Nguyễn Văn Bứa, nơi giáo viên phát hành đơn 'xin không thi tuyển sinh lớp 10' cho học sinh

Báo cáo cho biết ngay sau khi nhận được thông tin từ báo chí và mạng xã hội phản ánh về vụ phát đơn "xin không thi tuyển sinh lớp 10", Phòng giáo dục và đào tạo huyện Hóc Môn đã vào cuộc xác minh. 

Theo đó, lá đơn "xin không thi tuyển sinh lớp 10" là của một học sinh lớp 9/5, Trường THCS Nguyễn Văn Bứa. Thông tin trên đơn do học sinh viết, bạn của phụ huynh em này chụp lại và "tự ý đăng lên mạng xã hội".

Không thi tuyển sinh lớp 10 vì học tư thục?

Trước đó, vị phụ huynh của em học sinh trên có nhắn cho giáo viên chủ nhiệm lớp 9/5 là học sinh không tham gia thi tuyển sinh lớp 10 công lập. Thay vào đó, học sinh sẽ nộp hồ sơ vào lớp 10 tư thục và tiếp tục học cấp THPT. Nguyện vọng của gia đình là muốn em học trường tư thục, chứ không phải thấy con mình không đủ năng lực để học trường công lập.

Báo cáo nêu rõ: "Qua xác minh, mẫu đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2024 - 2025 là do nhà trường phát hành, vì rút kinh nghiệm ở năm học trước. Theo báo cáo của giáo viên chủ nhiệm, cha mẹ học sinh khiếu nại là 'Người cha đồng ý cho con mình không thi, nhưng mẹ lại muốn cho con thi tuyển sinh nên đến trường thắc mắc với chủ nhiệm', nên buộc phải làm cam kết cho rõ ràng".

Cũng theo báo cáo trên, ngày 4-5-2024, tại cuộc họp hội đồng sư phạm, cô Nguyễn Thị Thanh Phương - quyền hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bứa, đã có trình bày trước hội đồng rằng việc tư vấn là trách nhiệm của ban giám hiệu, thầy cô chủ nhiệm khối 9, nhưng kết luận quyết định có thi tuyển sinh lớp 10 hay không là quyền ở học sinh và gia đình.

"Thầy cô không ép buộc học sinh với bất kỳ hình thức nào. Nhà trường cũng không lấy kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 để làm tiêu chí đánh giá thi đua".

Báo cáo còn cho biết ngày 2-5-2024, trưởng Phòng giáo dục và đào tạo huyện Hóc Môn có tổ chức cuộc họp giao ban định kỳ với hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn huyện.

Trong cuộc họp này, trưởng Phòng giáo dục và đào tạo huyện Hóc Môn đã quán triệt, nhắc nhở các trường về nhiệm vụ xét công nhận tốt nghiệp, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025. 

Đồng thời trưởng phòng cũng nhấn mạnh việc tư vấn cho học sinh và cha mẹ học sinh chọn nguyện vọng thi tuyển sinh lớp 10.

Quyết định cuối cùng là do học sinh, cha mẹ học sinh đưa ra, không lấy kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 để làm tiêu chí đánh giá thi đua các trường, không bắt phụ huynh và học sinh làm đơn xin không thi tuyển sinh vào lớp 10...

Họp kiểm điểm vào ngày 13-5

Báo cáo của Phòng giáo dục và đào tạo huyện Hóc Môn thông tin phòng cũng đã chỉ đạo lãnh đạo Trường THCS Nguyễn Văn Bứa rà soát ngay tất cả trường hợp học sinh lớp 9 có nguyện vọng không theo trường THPT công lập. Từ đó, nhà trường sẽ có sự tư vấn và phối hợp kịp thời với gia đình.

Bên cạnh đó, nhà trường phải mời các phụ huynh, học sinh trên đến trường vào sáng 12-5 để thông báo và hướng dẫn học sinh trong việc đăng ký nguyện vọng vào lớp 10.

"Phòng giáo dục và đào tạo huyện Hóc Môn sẽ tổ chức họp nhắc nhở, kiểm điểm các cá nhân có liên quan để rút kinh nghiệm trong toàn ngành vào ngày 13-5" - báo cáo cho biết.

Trước đó, ngày 11-5, lá đơn "xin không thi tuyển sinh lớp 10" được nhiều người share trên mạng xã hội cùng những lời bình luận bức xúc. Nhiều người cho rằng nhà trường đã vì thành tích mà ngăn cấm không cho học sinh thi tuyển sinh lớp 10.

Giải đáp Giải đáp 'nóng' thắc mắc tuyển sinh lớp 1, lớp 6, lớp 10 ở TP.HCM

Tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6, lớp 10 ở TP.HCM năm nay có nhiều điểm mới, phụ huynh lưu ý gì để chọn được chỗ học như mong muốn cho con?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên