Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Pharmacity - Nơi trao gửi niềm tin và sức khỏe

12/01/2022 08:00 GMT+7

Là chuỗi nhà thuốc bán lẻ có quy mô hàng đầu tại Việt Nam, Pharmacity đang tiến những bước dài trên hành trình chinh phục thị trường dược phẩm có tốc độ phát triển nhanh nhất Châu Á hiện nay.

Pharmacity - Nơi trao gửi niềm tin và sức khỏe - Ảnh 1.

Ông Chris Blank (giữa) - Nhà sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Pharmacity nhận chứng nhận 'Top 10 Thương hiệu được tin dùng nhất Việt Nam'

Ông Chris Blank - CEO của Pharmacity chia sẻ: 'Lấy khách hàng làm trọng tâm là kim chỉ nam cho mọi chiến lược, hoạt động kinh doanh của Pharmacity'.

* Bản thân Pharmacity có hướng đi riêng như thế nào để chiếm lĩnh vị thế dẫn đầu như hiện nay từ cách vận hành chuỗi, phục vụ khách hàng, chiến lược?

- Sứ mệnh ban đầu của Pharmacity là giúp nâng tầm sức khỏe Việt, tầm nhìn của chúng tôi là chuỗi nhà thuốc tiện lợi nhất, nơi mọi người dân trao trọn niềm tin và sức khỏe. Từ cách vận hành chuỗi, phục vụ khách hàng, chiến lược có những yếu tố nhất quán được chúng tôi luôn đề cao đó là: sự tiện lợi; hướng đến phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân; đặt yếu tố con người làm trọng tâm và cam kết lâu dài với cộng đồng nơi chúng tôi hoạt động.

Những năm gần đây, các dòng sản phẩm mang thương hiệu riêng của Pharmacity với chất lượng cao và giá thành phải chăng được người tiêu dùng đánh giá là giúp 'tiết kiệm hơn, sống khỏe hơn'. Đặc biệt, nhóm sản phẩm Vitamins và thực phẩm chức năng gần đây của Pharmacity đã được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao giải thưởng 'Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng'.

* Dù 'sinh sau đẻ muộn' (so với mô hình nhà thuốc tư nhân, truyền thống) nhưng Pharmacity đã có hơn 700 nhà thuốc khắp 20 tỉnh, thành ở Việt Nam sau 10 năm. Điều gì khiến Pharmacity làm được kỳ tích này?

- Pharmacity có lợi thế là người tiên phong trong lĩnh vực chuỗi bán lẻ dược phẩm hiện đại. Hiện nay, số lượng các nhà thuốc truyền thống vào khoảng 57.000, chiếm vào khoảng 85% thị trường, 15% còn lại là chuỗi nhà thuốc hiện đại, trong đó Pharmacity chiếm vào khoảng 8%.

Việc trở thành chuỗi nhà thuốc hiện đại đầu tiên mang đến nhiều lợi thế cho Pharmacity hơn như: mức độ nhận diện cao. Theo khảo sát của Nielsen, Pharmacity là thương hiệu có mức độ nhận diện cao nhất trong lĩnh vực bán lẻ dược phẩm và đạt được mức độ hài lòng của khách hàng cao hơn khi so sánh với đối thủ.

Bán lẻ dược phẩm theo mô hình chuỗi giúp việc vận hành các nhà thuốc theo chuẩn mực đồng nhất, dễ dàng quản lý các quy trình cũng như chất lượng của sản phẩm. Đây cũng là một trong những định hướng mà Chính phủ Việt Nam đang hướng tới.

Tầm nhìn 2025 với con người là tài sản của doanh nghiệp

* Chiến lược sắp đến của Pharmacity là mở rộng quy mô lên 5.000 nhà thuốc và 35.000 nhân viên vào năm 2025, cơ sở nào để ông đặt tham vọng này?

- Tầm nhìn của chúng tôi là mở rộng đến 5.000 nhà thuốc tại 63 tỉnh thành với 35.000 nhân viên vào năm 2025, giúp 50% dân số Việt Nam có thể tiếp cận nhà thuốc của Pharmacity chỉ trong vòng 10 phút lái xe.

Pharmacity - Nơi trao gửi niềm tin và sức khỏe - Ảnh 2.

Mục tiêu của Pharmacity luôn gắn liền với tầm nhìn trở thành chuỗi nhà thuốc tiện lợi nhất, nơi mỗi người dân Việt Nam trao trọn niềm tin và sức khỏe

Tại các thành phố lớn hiện nay có lợi thế hơn về việc mở nhà thuốc do mật độ dân cư dày đặc, dễ dàng tìm kiếm mặt bằng tiềm năng cũng như tuyển dụng nhân lực. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hướng đến đưa nhà thuốc của Pharmacity đến bất cứ nơi nào, thậm chí là các các khu công nghiệp hay khu dân cư nằm ở vùng ven ngoại ô, các tỉnh, huyện, xã, nông thôn…

Để đạt được những điều này, trước tiên là 'yếu tố con người', trong đó lấy khách hàng làm trọng tâm là kim chỉ nam cho mọi chiến lược kinh doanh của chúng tôi. Để trở thành chuỗi nhà thuốc tiện lợi nơi mọi người dân trao trọn niềm tin và sức khỏe, chúng tôi luôn hướng tới dịch vụ tiện lợi, giá cả hợp lý, đa dạng sản phẩm.

Chuyển đổi số hóa cũng là một trong những ưu tiên của chúng tôi trong những năm qua, chúng tôi đã triển khai mua hàng trên website, trang thương mại điện tử, ứng dụng Pharmacity. Theo kế hoạch 5 năm, Công ty sẽ đầu tư khoảng 100 triệu USD trong vài năm tới để kết nối 7 triệu khách hàng thân thiết của chúng tôi với các bác sĩ, phòng khám, bệnh viện, các công ty bảo hiểm… mang đến cho khách hàng phương pháp kết nối dễ dàng nhất với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe số thông qua Ứng dụng Pharmacity (Pharmacity App).

Áp dụng công nghệ trong quản trị doanh nghiệp cũng là công cụ hỗ trợ giúp chúng tôi triển khai hiệu quả hơn, tối ưu hóa hơn.

Thời gian dịch bệnh vừa qua Pharmacity đã làm thế nào để giữ nhân viên và phát triển số lượng nhân viên lên đến hàng chục ngàn người như tham vọng?

- Pharmacity có rất nhiều chính sách hỗ trợ nhân viên như: gói phúc lợi cho những nhân viên làm việc ở tuyến đầu và vận hành chuỗi, chế độ lương đầy đủ cho nhân viên là F0, bộ sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho F0, F1 đang cách ly, nhóm tư vấn sức khỏe cho các nhân viên mắc COVID-19, bên cạnh đó là những chế độ chăm sóc sức khỏe thể lực lẫn tinh thần thông qua các hoạt động trực tuyến.

Pharmacity - Nơi trao gửi niềm tin và sức khỏe - Ảnh 3.

Dù ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động kinh doanh nhưng sức khỏe và đời sống của nhân viên mới là mối quan tâm hàng đầu của Pharmacity

Tầm nhìn 'hướng đến cộng đồng' đã đưa mọi người đến gần nhau hơn và làm việc với một tinh thần gắn kết hơn. Năm nay quả là một năm đầy cảm hứng khi chúng tôi chứng kiến khả năng thích nghi của cộng đồng, và sự đổi mới của đội ngũ nhân viên khi luôn cố gắng đảm bảo khách hàng của mình được tiếp cận với các sản phẩm thiết yếu mà họ cần trong thời gian giãn cách xã hội. Tôi rất cảm động và vô cùng biết ơn đội ngũ nhân viên tuyến đầu trong giai đoạn này vì tinh thần kiên cường và sức mạnh nội lực luôn hướng đến không chỉ vì công ty mà còn vì cộng đồng.

Xin cảm ơn ông!

V.T.K
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận