Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Pháp tính ngăn 'làn sóng nhiễm thứ 3' bằng xét nghiệm đại trà

04/12/2020 20:40 GMT+7

TTO - Để ngăn chặn đợt dịch COVID-19 thứ ba, Chính phủ Pháp dự kiến có thể sẽ tổ chức chiến dịch xét nghiệm đại trà thí điểm trước cuối năm nay.

Pháp tính ngăn làn sóng nhiễm thứ 3 bằng xét nghiệm đại trà - Ảnh 1.

Các cửa hàng dược phẩm ở Lille chuẩn bị tham gia xét nghiệm đại trà - Ảnh: RADIO FRANCE

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFMTV hôm 2-12 (giờ địa phương), Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết chiến dịch xét nghiệm đại trà có thể được tổ chức thí điểm ở 3 thành phố gồm Le Havre (tỉnh Seine-Maritime), Saint-Etienne (tỉnh Loire) và một thành phố ở tỉnh Nord.

Đài France Info (Pháp) dẫn nguồn tin từ Quốc hội cho biết ở tỉnh Nord, thành phố Lille sẽ thực hiện thí điểm này.

Xét nghiệm đại trà nhằm mục đích gì?

Biện pháp xét nghiệm sàng lọc đại trà đã được Hội đồng khoa học COVID-19 (thuộc Bộ Đoàn kết và y tế Pháp) đề xuất và được nhiều chuyên gia y tế tán đồng.

Chiến dịch có thể được thực hiện trước kỳ nghỉ lễ cuối năm. Thời gian dự kiến kéo dài từ 3-4 ngày.

Các địa điểm xét nghiệm được bố trí tại các không gian rộng ngoài trời hoặc trong các hiệu thuốc.

Mục đích nhằm xét nghiệm nhanh số lượng tối đa người dân trong một địa phương nhất định, để có cái nhìn toàn diện hơn về số lượng người nhiễm thực sự, tránh bỏ sót các ca nhiễm không bộc lộ triệu chứng.

Xét nghiệm đại trà sẽ được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, bao gồm trọn gói ba bước hoàn chỉnh là kiểm tra, truy vết và cách ly.

Pháp tính ngăn làn sóng nhiễm thứ 3 bằng xét nghiệm đại trà - Ảnh 2.

Xét nghiệm đại trà có thể được thực hiện trong các lều dã chiến - Ảnh: LP

Vì sao 3 địa phương được chọn?

Le Havre, Saint-Etienne và có thể là Lille là các đô thị lớn nhỏ khác nhau.

GS y tế công cộng Philippe Amouyel ở Bệnh viện Đại học Lille lưu ý: "Đây là các thành phố có tỉ lệ xét nghiệm dương tính khác nhau".

Tỉ lệ dương tính ở Le Havre từ 5%-10%, ở Lille từ 10%-15% và ở Saint-Etienne từ 15%-20%.

Trước đó, trong một tài liệu gửi tới Điện Elysée, hàng chục nhà khoa học đã đề nghị xét nghiệm sàng lọc đại trà trên toàn quốc mà bắt đầu là xét nghiệm thí điểm ở Lille.

Thủ tướng Jean Castex cho biết ông muốn xét nghiệm đại trà tập trung ở các khu vực có nhiều dân cư và đặc biệt có mật độ dân số cao.

Saint-Etienne là thủ phủ vùng Auvergne-Rhône-Alpes, địa phương đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dịch thứ hai.

Còn Le Havre tuy không phải là địa phương có mật độ dân cư đông đúc nhất nhưng dân số đông.

Pháp tính ngăn làn sóng nhiễm thứ 3 bằng xét nghiệm đại trà - Ảnh 3.

Thủ tướng Jean Castex - Ảnh: REUTERS

Ích lợi của xét nghiệm đại trà là gì?

GS Philippe Froguel ở Bệnh viện Đại học Lille giải thích: "Xét nghiệm đại trà sẽ giúp chúng ta biết chính xác điều gì đang xảy ra để chuẩn bị cho tương lai".

Ông cho rằng để có cái nhìn toàn diện về tình hình dịch bệnh, cần thực hiện nhiều đợt xét nghiệm đại trà tại cùng một địa điểm vào nhiều thời điểm khác nhau.

GS dịch tễ học Mahmoud Zureik ở Đại học Versailles-Saint-Quentin-en-Yvelines (UVSQ) lưu ý  xét nghiệm đại trà không ngăn chặn được dịch lây lan, vì các địa phương thực hiện xét nghiệm đại trà "không phải là hòn đảo biệt lập".

Thủ tướng Jean Castex mong muốn từ chiến dịch xét nghiệm đại trà sẽ rút ra "các bài học về phòng ngừa và điều trị" COVID-19, đặc biệt tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất.

GS Philippe Amouyel giải thích theo quan sát tình hình, chiến dịch xét nghiệm đại trà sắp tới muốn phân tích dịch tễ học chính xác về sự lây lan của virus trong một số cộng đồng dân cư nhất định, chứ không nhằm kéo giảm dịch bệnh như Slovakia đã từng làm.

Pháp Pháp 'qua mặt' Nga, đứng thứ 4 thế giới về số ca COVID-19

TTO - Pháp ngày 11-11 đã 'vượt' Nga trở thành nước đứng đầu trong khu vực châu Âu về số ca COVID-19. Tại Mỹ, truyền thông đưa tin thêm 2 nhân viên Nhà Trắng mắc COVID-19.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận