13/02/2019 14:48 GMT+7

Pháp thu hồi thuốc ho ‘hại tim mạch’ có bán tại Việt Nam

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Thuốc ho Pneumorel đang lưu hành tại Việt Nam dưới nhiều hình thức khác nhau, bị Pháp thu hồi vì tác dụng phụ có hại với tim mạch.

Pháp thu hồi thuốc ho ‘hại tim mạch’ có bán tại Việt Nam - Ảnh 1.

Cơ quan Quản lý dược phẩm và Sản phẩm y tế Pháp đình chỉ lưu hành thuốc Pneumorel vì tác dụng phụ có hại cho tim mạch - Ảnh: AFP

Tờ Le Figaro của Pháp đưa tin Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm y tế Pháp (ANSM) đã đình chỉ lưu hành đối với thuốc Pneumorel vì tác dụng phụ có hại với tim mạch. Thuốc này đang lưu hành tại Việt Nam dưới nhiều hình thức khác nhau.

Pneumorel là một loại thuốc chứa hoạt chất fenspiride được sử dụng trong điều trị ho và đờm trong các bệnh về đường hô hấp. Thuốc được sản xuất bởi hãng dược phẩm Pháp Les Laboratoires Servier.

Việc đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc đến từ nghiên cứu của chính đơn vị sản xuất thuốc. Theo đó, hoạt chất trong thuốc là Fenspiride có thể gây rối loạn nhịp tim.

ANSM và Cơ quan y tế châu Âu (EMA) đã yêu cầu các nghiên cứu thử nghiệm bổ sung. Kết quả của các nghiên cứu này đã chỉ ra rằng thuốc có khả năng làm hoạt động điện tim tăng cao bất thường.

Theo thông báo từ nhà sản xuất, đối với những bệnh nhân đã sử dụng các loại thuốc này sẽ không có rủi ro khi ngừng điều trị, cho dù bệnh nhân có các triệu chứng về tim trong quá trình điều trị bằng Pneumorel hay không.

Tất cả các bệnh nhân đang điều trị bằng Pneumorel 80 mg, loại thuốc bọc và loại sirô được yêu cầu ngừng sử dụng và mang trả lại nhà thuốc.

Các bệnh nhân nên gặp bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn nếu cần thiết và chuyển sang dùng các loại thuốc ho khác có sẵn tại các nhà thuốc.

Các lô thuốc Pneumorel chứa hoạt chất Fenspiride đang có mặt tại các hiệu thuốc, cơ sở y tế và nhà phân phối tại Pháp đều đã bị thu hồi vào ngày 8-2-2019.

Ngoài ra, EMA cũng sẽ tiến hành rà soát các loại thuốc khác cũng chứa hoạt chất Fenspiride trên toàn châu Âu nhằm đưa ra quyết định xử lý kịp thời.

Romania cũng đã cấm lưu hành hoàn toàn loại thuốc này. Tại đây, thuốc được bán với thương hiệu 'Eurespal’.

Tại Việt Nam, nếu tra cứu ‘mua thuốc Pneumorel’ trên mạng, Google trả về gần 1.500 kết quả trong 0,41 giây. Còn tra cứu từ khóa ‘mua thuốc chứa fenspiride’, Google cũng trả về gần 1.000 kết quả.

Pháp thu hồi thuốc ho ‘hại tim mạch’ có bán tại Việt Nam - Ảnh 2.
Pháp thu hồi thuốc ho ‘hại tim mạch’ có bán tại Việt Nam - Ảnh 3.

Với tình trạng mua bán thuốc tự do như ở Việt Nam, người tiêu dùng có thể mua được các loại thuốc chứa hoạt chất Fenspiride một cách dễ dàng mà không cần tư vấn bác sĩ. 

Vì vậy, người tiêu dùng được khuyến cáo nên chủ động tạm ngưng sử dụng các loại thuốc chứa hoạt chất Fenspiride và cân nhắc sử dụng các thuốc thay thế khác không chứa hoạt chất này để tránh gặp tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

​Úc yêu cầu Nurofen thu hồi thuốc giảm đau trên toàn quốc ​Úc yêu cầu Nurofen thu hồi thuốc giảm đau trên toàn quốc

TTO - Tòa án liên bang Úc ngày 14-12 ra lệnh cho tập đoàn dược phẩm khổng lồ Reckitt Benckiser ngừng bán một số nhãn hiệu thuốc giảm đau Nurofen nổi tiếng của công ty này.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên