16/03/2024 14:29 GMT+7

Pháp thông qua dự luật trừng phạt ‘thời trang ăn liền’

Cuộc chiến pháp lý chống lại “thời trang ăn liền” tại châu Âu có thêm bước tiến mới khi Hạ viện Pháp vừa thông qua dự luật tăng mạnh phí môi trường.

Công nhân sản xuất quần áo tại một nhà máy may cung cấp cho hãng thời trang Shein ở tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc, vào tháng 7-2022 - Ảnh: AFP

Công nhân sản xuất quần áo tại một nhà máy may cung cấp cho hãng thời trang Shein ở tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc, vào tháng 7-2022 - Ảnh: AFP

Hạ viện Pháp hôm 14-3 đã thông qua dự luật trừng phạt các sản phẩm thời trang nhanh hay còn gọi là “thời trang ăn liền”, nhằm giảm thiểu tác động của chúng đối với môi trường.

Theo đó, dự luật kêu gọi tăng phí môi trường lên tới 10 euro (10 USD) cho mỗi sản phẩm vào năm 2030, đồng thời cấm nhà sản xuất quảng cáo những sản phẩm này.

Dự luật sẽ được chuyển tới Thượng viện Pháp để cơ quan này tiếp tục xem xét và bỏ phiếu.

Nếu nó trở thành luật chính thức, những thương hiệu thời trang nhanh như Shein, Temu (Trung Quốc) và Boohoo (Anh) sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Nội dung dự luật nêu rõ: “Sự phát triển của ngành may mặc theo hướng phù du, kết hợp với số lượng (hàng hóa) tăng và giá cả thấp, tạo ra hành vi mua hàng ngẫu hứng và nhu cầu đổi mới liên tục gây ảnh hưởng đến thói quen mua hàng của người tiêu dùng”.

“Điều này đi kèm với hậu quả về môi trường xã hội và kinh tế”, dự luật nhấn mạnh.

Ông Christophe Béchu, bộ trưởng Bộ Môi trường Pháp, đã mô tả dự luật là một “bước tiến lớn” trên mạng xã hội X. “Một bước tiến đã được thực hiện để giảm thiểu tác động của ngành dệt may”, ông viết.

Dự luật ra đời trong bối cảnh Bộ Môi trường Pháp thông báo họ sẽ đề xuất lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng trên toàn lãnh thổ của Liên minh châu Âu (EU), nhằm giải quyết vấn đề rác thải dệt may ngày càng trầm trọng.

Năm ngoái, Pháp đã thực hiện một chiến dịch đặc biệt nhằm khuyến khích người dân sửa và sử dụng lại quần áo, giày dép cũ thay vì vứt đi.

Chính phủ Pháp cam kết chi 154 triệu euro (168 triệu USD) cho sáng kiến này, họ thưởng cho người tiêu dùng số tiền lên tới 25 euro (27,20 USD) với mỗi sản phẩm may mặc mà họ đã sửa chữa.

Refashion, tổ chức phi lợi nhuận thực hiện kế hoạch nói trên, cho biết có 3,3 tỉ mặt hàng quần áo, đồ gia dụng làm từ vải lanh và giày dép được bán ra trên toàn nước Pháp vào năm 2022.

Trong khi đó, Bộ Sinh thái Pháp thống kê người dân nước này vứt đi 700.000 tấn rác thải may mặc trong thời gian cùng năm.

Theo báo cáo của Công ty tư vấn McKinsey, ngành thời trang chiếm từ 3 - 5% lượng khí thải carbon trên toàn cầu trong số những ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhất thế giới.

Ngoài ra, khoảng một nửa số sợi nhân tạo do ngành công nghiệp này sản xuất thuộc dạng polyester gốc dầu, một loại nhiên liệu hóa thạch không thể tái tạo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Indonesia đốt hàng triệu USD quần áo cũ để bảo vệ ngành may mặcIndonesia đốt hàng triệu USD quần áo cũ để bảo vệ ngành may mặc

Chính quyền Indonesia đã tiêu hủy hàng nghìn kiện quần áo cũ nhập khẩu giá rẻ để bảo vệ các nhà sản xuất và doanh nghiệp địa phương trong ngành may mặc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên