29/03/2023 21:38 GMT+7

Indonesia đốt hàng triệu USD quần áo cũ để bảo vệ ngành may mặc

Chính quyền Indonesia đã tiêu hủy hàng nghìn kiện quần áo cũ nhập khẩu giá rẻ để bảo vệ các nhà sản xuất và doanh nghiệp địa phương trong ngành may mặc.

Indonesia đốt hàng triệu USD quần áo cũ để bảo vệ ngành may mặc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan (trái) và ông Teten Masduki, bộ trưởng Hợp tác xã và Doanh nghiệp vừa và nhỏ Indonesia (SME), tiêu hủy số quần áo cũ nhập khẩu tại khu vực Greater Jakarta, ngoại ô Jakarta hôm 28-3 - Ảnh: CNA

Hôm 28-3, chính quyền Indonesia đã đốt hơn 7.300 kiện quần áo nhập khẩu đã qua sử dụng, có trị giá lên đến 80 tỉ rupiah (khoảng 5,3 triệu USD), nhằm bảo vệ ngành dệt may trong nước, theo đài CNA.

“Việc làm này nằm trong nỗ lực của chính phủ nhằm bảo vệ các doanh nghiệp siêu nhỏ cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực may mặc”, Bộ trưởng Hợp tác xã và Doanh nghiệp vừa và nhỏ Indonesia (SME) Teten Masduki cho biết.

Theo Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan, đây cũng là lần tiêu hủy quần áo cũ nhập khẩu lớn nhất từ trước đến nay tại Indonesia. Số quần áo này được nhập khẩu tại tỉnh Đông Java hôm 20-3.

Tại Indonesia, quần áo đã qua sử dụng chiếm đến 31% thị phần ngành may mặc, khiến chính phủ nước này bị tổn thất lớn về nguồn thu vì những mặt hàng như thế không bị đánh thuế. 

Ông Zulkifli cho biết không chỉ quần áo, việc nhập khẩu các sản phẩm đã qua sử dụng hoặc các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, máy lạnh, TV cũng bị cấm theo luật pháp Indonesia.

Tuy nhiên, những mặt hàng phục vụ cho mục đích quốc phòng như máy bay F-16 thì được phép mua lại các sản phẩm đã qua sử dụng.

Theo cục trưởng Tổng cục Hải quan và Tiêu thụ đặc biệt Indonesia, ông Askolani, phần lớn số quần áo cũ được nhập trái phép vào nước này đến từ Singapore, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan.

Số quần áo cũ thường được nhập trái phép thông qua các cảng nhỏ tại khu vực tỉnh Đông Java, Sumatra và Kalimantan.

Quần áo cũ được nhập từ nước ngoài và bán lại với mức giá siêu rẻ đã là một mặt hàng được rất nhiều người dân Indonesia ưa chuộng suốt nhiều năm qua, theo tờ Straits Times.

Năm 2015, Bộ Thương mại Indonesia ban hành quy định cấm nhập khẩu mặt hàng này nhưng  chưa đạt được hiệu quả do không có bất kỳ hình phạt cụ thể nào đối với các vi phạm. 

Theo Cơ quan thống kê Indonesia, quần áo cũ được nhập khẩu hợp pháp vào nước này trị giá 272.146 USD vào năm 2022, gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ông Nandi Herdiaman, chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất quần áo gia đình Indonesia, quần áo cũ nhập khẩu ồ ạt đã ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất địa phương cung cấp cho các chợ truyền thống và nhà bán lẻ.

Giữa tháng 3 vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ra lệnh cho các cơ quan chức năng siết chặt việc nhập khẩu quần áo cũ vì nó "gây khó khăn" cho ngành dệt may địa phương.

Ngoại tình sẽ bị xử tù ở IndonesiaNgoại tình sẽ bị xử tù ở Indonesia

TTO - Quốc hội Indonesia thông qua luật hình sự phạt tù tối đa 1 năm người có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, đồng thời cấm nhiều hành vi khác liên quan đến xúc phạm nhà nước hoặc lãnh đạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên