16/11/2022 21:29 GMT+7

Indonesia rải 29 tấn muối trên bầu trời Bali vì Hội nghị G20

TTXVN
TTXVN

TTO - Hai máy bay Cassa 212 và CN 295 đã thực hiện ít nhất 28 chuyến bay để rải 29 tấn muối trên bầu trời khu vực Bali, nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20.

Indonesia rải 29 tấn muối trên bầu trời Bali vì Hội nghị G20 - Ảnh 1.

Các quan chức Indonesia trong buổi duyệt chuyến bay điều chỉnh thời tiết tại sân bay quốc tế Lombok, Tây Nusa Tenggara, hôm 14-11 - Ảnh: ANTARA

Indonesia đã sử dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết (TMC) để giảm thiểu những tác động thời tiết cực đoan nhằm đảm bảo Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra thuận lợi và thành công.

Ngày 16-11, Giám đốc Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) Dwikorita Karnawati cho biết hai máy bay Cassa 212 và CN 295 đã thực hiện ít nhất 28 chuyến bay để rải 29 tấn muối trên bầu trời khu vực Bali, nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20. Đây là một phần trong hoạt động của TMC và thực hiện cho đến hết ngày 16-11.

Bà Dwikorita Karnawati cho biết các máy bay tiến hành hoạt động rải muối, xuất phát từ các căn cứ ở Lombok, bang Tây Nusa Tenggara và ở Banyuwangi, bang Đông Java. Công nghệ TMC xác định được nơi cần rải lượng muối lớn nhất, cụ thể là các đám mây có thể tạo mưa.

Hoạt động rải muối được tiến hành để đẩy nhanh quá trình ngưng tụ mưa ở những khu vực xung quanh địa điểm tổ chức hội nghị trước khi mưa xảy ra. Người đứng đầu BMKG nêu rõ: "BMKG hỗ trợ cho Hội nghị thượng đỉnh G20 bằng cách cung cấp thông tin về hướng gió, vị trí của các đám mây mục tiêu, dự đoán thời tiết và khả năng phát triển của các đám mây gây mưa trong các sự kiện của hội nghị".

Theo bà Dwikorita Karnawati, Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới quốc gia (BRIN) và Lực lượng Không quân Indonesia đã phối hợp thực hiện kế hoạch rải muối ngăn mưa, trong khi BMKG cung cấp thông tin thường xuyên về tình hình thời tiết và lên kế hoạch rải muối.

Dự thảo tuyên bố G20 Dự thảo tuyên bố G20 'chỉ trích gián tiếp' Nga vì gây chiến ở Ukraine

TTO - Dự thảo tuyên bố G20 mà phóng viên Tuổi Trẻ tiếp cận được sáng 16-11 đã gián tiếp chỉ trích Nga bằng việc nhắc đến nghị quyết lên án Matxcơva mà Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 2-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận