Pháp tăng thời gian nghỉ thai sản cho nam giới lên cả tháng

24/09/2020 19:22 GMT+7

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 23-9 cho biết thời gian nghỉ thai sản dành cho nam giới ở nước này sẽ tăng gấp đôi, từ 14 lên 28 ngày, trong đó có 7 ngày bắt buộc.

Pháp tăng thời gian nghỉ thai sản cho nam giới lên cả tháng - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến thăm một trung tâm bảo vệ trẻ em và phụ nữ ngày 23-9 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, ông Macron mô tả đây là "một quyết định quan trọng" và là "bước tiến triển tốt đẹp" trong một video đăng trên Instagram. Quyết định này sẽ có hiệu lực vào tháng 7-2021.

Nhà lãnh đạo Pháp đánh giá đây là một biện pháp "thúc đẩy bình đẳng giữa nữ giới và nam giới" vì nó mang lại "sự bình đẳng lớn hơn trong việc chia sẻ công việc trong nhà từ những ngày đầu tiên" khi em bé chào đời.

"14 ngày nghỉ là không đủ. Khi một đứa trẻ đến với thế giới này, không có lý do gì để bắt chỉ người mẹ chăm sóc đứa bé. Có được sự bình đẳng lớn hơn trong việc chia sẻ trách nhiệm là điều quan trọng" - ông Macron phát biểu.

Thông báo trên được đưa ra khoảng 2 tuần sau khi một ủy ban của Pháp có trách nhiệm tìm hiểu cách cải thiện "1.000 ngày đầu tiên" của trẻ em cho rằng nên tăng thời gian nghỉ thai sản cho nam giới.

Pháp đã áp dụng thời gian nghỉ thai sản 14 ngày cho nam giới hồi năm 2002. Lúc đó, Pháp nằm trong số những quốc gia "hào phóng" nhất về vấn đề này. Tuy nhiên, họ dần bị vượt mặt bởi nhiều nước châu Âu, trong đó các quốc gia Bắc Âu hiện thuộc nhóm "hào phóng" nhất.

Đối với phụ nữ tại Pháp, các bà mẹ được quyền nghỉ ít nhất 16 tuần và được hưởng trợ cấp từ chính phủ khi có đứa con đầu tiên. Từ đứa trẻ thứ 3 trở đi, họ được nghỉ 26 tuần. Trong tất cả trường hợp, các bà mẹ phải nghỉ ít nhất 8 tuần, theo Hãng tin AP.

Phần Lan cho phép đàn ông nghỉ thai sản dài như phụ nữ Phần Lan cho phép đàn ông nghỉ thai sản dài như phụ nữ

Chính phủ Phần Lan vừa công bố kế hoạch mới cho cả bố lẫn mẹ nghỉ chế độ thai sản nhằm khuyến khích các ông bố dành thêm thời gian cho con cái.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận