Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Bộ trưởng Nhật làm chuyện hiếm có: 'nghỉ thai sản' chăm con mới sinh

15/01/2020 13:30 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản thông báo ông nghỉ phép để chăm sóc con đầu lòng mới sinh, một điều mà đàn ông Nhật Bản ít khi làm vì áp lực công việc.

Bộ trưởng Nhật làm chuyện hiếm có: nghỉ thai sản chăm con mới sinh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi - Ảnh chụp màn hình Bloomberg

Ngày 15-1, bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi thông báo sẽ nghỉ phép để thực hiện trách nhiệm của người cha sau khi con đầu lòng của ông dự kiến chào đời cuối tháng này. Đây là một hành động hiếm hoi ở Nhật Bản, nơi hầu hết đàn ông không nghỉ phép với lý do đó, theo Hãng tin Kyodo.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết ông Shinjiro Koizumi, 38 tuổi, nghỉ phép để chăm sóc con mới sinh nhằm làm gương cho các ông bố đang đi làm ở nước này.

Ông Shinjiro Koizumi - con trai cựu thủ tướng Junichiro Koizumi - đã đề cập tới kế hoạch nghỉ phép để chăm sóc con mới sinh sau khi ông thông báo kết hôn với cô Christel Takigawa (lúc đó đang mang thai), một trong những người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng ở Nhật Bản, hồi tháng 8-2019.

Tuy nhiên, sau khi được bổ nhiệm làm bộ trưởng Bộ Môi trường vào tháng 9 cùng năm, ông Shinjiro Koizumi dường như đã rút lại kế hoạch khi ông cho biết sẽ ưu tiên công việc. Ông tuyên bố có thể không nghỉ phép để chăm sóc con mới sinh trong bối cảnh các quan chức Bộ Môi trường đối mặt với nhiều rào cản liên quan tới việc nghỉ phép tương tự.

Lúc đầu, một số nghị sĩ Nhật Bản còn chỉ trích kế hoạch nghỉ phép để chăm sóc con mới sinh của ông Shinjiro Koizumi. Họ cho rằng ông nên ưu tiên trách nhiệm của mình với người dân trong vai trò bộ trưởng.

Bộ trưởng Nhật làm chuyện hiếm có: nghỉ thai sản chăm con mới sinh - Ảnh 2.

Shinjiro Koizumi và cô Christel Takigawa (áo trắng) trong ảnh chụp ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 7-8-2019 - Ảnh: REUTERS

Như vậy, với kế hoạch trên, ông Shinjiro Koizumi sẽ nghỉ phép được khoảng 2 tuần trong suốt 3 tháng đầu tiên sau khi con ông chào đời. Theo Hãng tin AFP, đây là lần đầu tiên một bộ trưởng nội các Nhật công khai cam kết nghỉ phép để chăm sóc con mới sinh.

"Tôi muốn sử dụng 2 tuần nghỉ linh hoạt, nhằm có những ngoại lệ liên quan tới những nhiệm vụ quan trọng phục vụ công chúng", bộ trưởng Shinjiro Koizumi thông tin. Ông hi vọng quyết định của mình sẽ giúp thay đổi quan niệm lâu nay và khuyến khích các ông bố khác làm theo.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang khuyến khích đàn ông ở nước này tham gia chế độ "nghỉ thai sản" dành cho nam giới. Đây là một phần trong chính sách kinh tế trọng phụ nữ có tên "Womenomics” của ông Abe nhằm tăng cơ hội đi làm việc của phái nữ. Tuy nhiên, sự thay đổi vẫn đang khá chậm chạp.

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản cho thấy tỉ lệ đàn ông nghỉ phép để chăm sóc con mới sinh ở nước này là 6,16% trong năm tài chính 2018, trong khi đó tỉ lệ này ở phụ nữ là 82,2%. Chính phủ Nhật Bản hi vọng sẽ nâng tỉ lệ này ở nam giới lên 13% trong năm nay.

Đề xuất chế độ nghỉ thai sản cho lao động nam Đề xuất chế độ nghỉ thai sản cho lao động nam

Cần biết - Nếu dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội nhận được sự đồng tình của Quốc hội, lao động nam sẽ được hưởng chế độ nghỉ thai sản từ 5-7 ngày hưởng nguyên lương tùy vào việc vợ sinh thường hay phải phẫu thuật.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận