Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Pháp phạt tiền khách mua dâm

07/04/2016 08:56 GMT+7

TTO - Hôm qua, Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu thông qua đạo luật phòng chống mại dâm, trong đó có điều luật quan trọng là “trừng phạt khách mua dâm”.

Theo luật này, hành vi mua dâm nếu bị phát hiện sẽ bị phạt 1.500 euro và lên đến 3.500 euro nếu tái phạm.

Cũng vì điều luật này mà hai viện của Pháp đã kình chống nhau hơn hai năm qua. Bên hạ viện ủng hộ điều luật (được cho là học hỏi từ Thụy Điển) trong khi thượng viện vẫn tiếp tục bỏ phiếu chống mỗi lần luật được trình ra.

Giới mại dâm đương nhiên không hài lòng với điều luật sẽ “đập bể nồi cơm” của họ. Những người có liên quan đến ngành nghề này đã biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội trong lúc các nghị sĩ bỏ phiếu biểu quyết.

Theo các đánh giá chính thức, tại Pháp có 30.000 - 40.000 người hành nghề mại dâm.

Câu chuyện luật phòng chống mại dâm với điều khoản cứng rắn đã gây tranh luận mạnh mẽ không chỉ trong giới chính trị Pháp, mà cả trong xã hội với một bên muốn hạn chế nạn mại dâm và tránh nạn khai thác, bóc lột tình dục và bên kia cho rằng việc phạt khách mua dâm sẽ khiến các cô gái mại dâm rơi vào tình cảnh vốn đã khốn khó lại càng khó khăn hơn.

Ngay cả các tổ chức nghề nghiệp của giới mại dâm cũng không đồng tình với luật của nhà nước, bởi cho rằng hoạt động của họ là “tự nguyện” và sợ luật mới sẽ đẩy họ vào tay bọn chủ chứa có giấy phép hoạt động.

Nhưng cần phải thấy rằng trong luật mới này cũng có những giải pháp giúp các cô gái hoàn lương như hỗ trợ tài chính để học nghề và hỗ trợ xã hội theo một lộ trình định sẵn; những cô gái mại dâm người nước ngoài sẽ được cấp giấy lưu trú sáu tháng để “hoàn thành” quá trình hoàn lương tại Pháp.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận