Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Pháp phát hành tiểu thuyết của Ocean Vương

02/03/2021 10:53 GMT+7

TTO - Tiểu thuyết On earth we're briefly gorgeous của nhà thơ Ocean Vương vừa được Nhà xuất bản Gallimard ra mắt độc giả Pháp qua bản dịch của Marguerite Capelle với nhan đề Un bref instant de splendeur (Một khoảnh khắc huy hoàng ngắn ngủi).

Pháp phát hành tiểu thuyết của Ocean Vương - Ảnh 1.

Đây là tiểu thuyết đầu tay của nhà thơ Mỹ gốc Việt Ocean Vương xuất bản tại Mỹ năm 2019, được nhật báo Washington Post đánh giá là một trong 10 quyển sách hay nhất năm. 

Tác phẩm được viết dưới dạng bức thư của một người con trai Mỹ gốc Việt gửi cho mẹ mình - người không bao giờ đọc được bức thư vì mù chữ. Là con của một người lính Mỹ và một nông dân Việt Nam, bà mẹ này hầu như không nói được tiếng Anh và làm việc trong một tiệm nail ở Mỹ. Con trai của bà (vốn có làn da quá sáng so với người Việt nhưng lại chưa đủ đối với người Mỹ) đã đi tìm lịch sử gia đình anh.

Giới thiệu tác phẩm trên trang web chính thức, Nhà xuất bản Gallimard viết: "Được viết bằng một ngôn ngữ đẹp tráng lệ, quyển tiểu thuyết đầu tay này đặt ra những câu hỏi cấp bách và duyên dáng đáng kinh ngạc về chủng tộc, giai cấp và nam tính. Ocean Vương đã phát đi một thông điệp trong dòng chảy đen tối của bạo lực, lang thang và nghiện ngập nhưng luôn được đối trọng khéo léo bởi sự dịu dàng và lòng trắc ẩn. Một quyển sách thật sự xúc động về khả năng của ngôn từ trong việc hàn gắn những vết thương vốn có tự bao đời".

Ở Việt Nam, một tác phẩm khác của Ocean Vương là tập thơ Night sky with exit wounds đã được Hoàng Hưng dịch và ra mắt bạn đọc vào tháng 10-2018 với nhan đề Trời đêm những vết thương xuyên thấu.

Nhà thơ Ocean Vương được vinh danh với giải thưởng Nhân tài Nhà thơ Ocean Vương được vinh danh với giải thưởng Nhân tài

TTO - Quỹ MacArthur vừa công bố danh sách 26 cá nhân được trao giải MacArthur Fellowship, mỗi giải thưởng trị giá 625.000 USD (tương đương 14,56 tỉ đồng).

TRƯỜNG LÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận