08/03/2023 15:22 GMT+7

Pháp hỗ trợ người dân ứng phó tác động của lạm phát tăng cao

Chính phủ Pháp thông báo đã đạt được thỏa thuận với các nhà bán lẻ chính nhằm thiết lập mức trần đối với giá cả nhiều loại thực phẩm, trong nỗ lực nhằm giảm bớt áp lực lạm phát.

Pháp hỗ trợ người dân ứng phó tác động của lạm phát tăng cao - Ảnh 1.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Paris, Pháp. Ảnh: expatica.com

Ngày 6/3, Chính phủ Pháp thông báo đã đạt được thỏa thuận với các nhà bán lẻ chính nhằm thiết lập mức trần đối với giá cả nhiều loại thực phẩm, trong nỗ lực nhằm giảm bớt áp lực lạm phát đối với người tiêu dùng nước này.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp bán lẻ, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nêu rõ các tập đoàn bán lẻ sẽ giảm giá cho hàng loạt thực phẩm tới mức thấp nhất có thể cho tới tháng 6. Điều này sẽ biến quý II trở thành "quý chống lạm phát". Bộ trưởng Le Maire ước tính chi phí thực hiện sáng kiến này vào khoảng vài trăm triệu euro. Các hãng bán lẻ cũng đã nhất trí gánh chi phí này.

Phần lớn các nhà bán lẻ thực phẩm tại Pháp đã tham gia vào cuộc đối thoại trên, ngoại trừ E.Leclerc. Giám đốc điều hành E.Leclerc, ông Michel-Edouard Leclerc cho rằng thỏa thuận có thể gây ấn tượng sai lầm rằng các nhà bán lẻ sẽ bù đắp tổn thất thông qua việc nâng giá những sản phẩm khác.

Trong khi đó, ông Olivier Andrault, đại diện của Hiệp hội UFC-Que Choisir, lo ngại rằng nếu không có quy định cụ thể về giá cả, mức giá mới này có thể vẫn bằng với giá cũ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Le Maire khẳng định các sản phẩm được lựa chọn sẽ được đánh dấu biểu tượng của "quý chống lạm phát" với màu sắc của quốc kỳ Pháp.

Bên cạnh đó, sẽ có những đợt kiểm tra nhằm đảm bảo các nhà bán lẻ không buộc các nhà cung cấp phải bù đắp cho việc sụt giảm doanh thu. Ngoài ra, ông cho biết chính phủ sẽ bắt đầu thử nghiệm hệ thống phiếu thực phẩm cho các gia đình thu nhập thấp trong những tháng tới.

Theo Viện Thống kê quốc gia Pháp (INSEE), lạm phát thực phẩm tại nước này trong tháng 2 là 14,5%./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên