02/01/2024 17:28 GMT+7

Pháp giúp đỡ ứng cứu sạt lở bờ biển Hội An

Cơ quan Phát triển Pháp sẽ cung cấp vốn vay và vốn viện trợ không hoàn lại để tỉnh Quảng Nam triển khai dự án chống xói lở và bảo vệ bờ biển Hội An.

Một khu resort tại bờ biển Hội An bị sóng xâm thực đánh tan nát phải bỏ hoang nhiều năm qua - Ảnh: TẤN LỰC

Một khu resort tại bờ biển Hội An bị sóng xâm thực đánh tan nát phải bỏ hoang nhiều năm qua - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 2-1, ông Võ Văn Điềm - giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam - cho hay đang khẩn trương thực hiện thủ tục để sớm triển khai dự án chống xói lở và bảo vệ bờ biển Hội An.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Điềm cho hay liên quan dự án này, ngày 28-12 vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc ký thỏa thuận vay và thỏa thuận viện trợ với Cơ quan Phát triển Pháp - AFD.

Theo đó, Thủ tướng đã ủy quyền cho Bộ Tài chính thay mặt Chính phủ ký thỏa thuận vay và thỏa thuận viện trợ cho dự án.

Đồng thời, giao UBND tỉnh Quảng Nam chịu trách nhiệm triển khai dự án, đảm bảo thực hiện đúng các cam kết của thỏa thuận vay và thỏa thuận viện trợ, bố trí đầy đủ vốn đối ứng cho dự án này.

Theo tìm hiểu, dự án chống xói lở và bảo vệ bờ biển Hội An có tổng mức đầu tư 42 triệu euro (tương đương khoảng 982 tỉ đồng).

Trong đó vốn vay từ AFD là 35 triệu euro, vốn viện trợ không hoàn lại là 2 triệu euro và vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh là 5 triệu euro. Dự án sẽ triển khai trong 2 năm, bắt đầu từ năm 2024.

Hiện nay UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Dự án sẽ thực hiện một số hạng mục như: Xây dựng tuyến đê ngầm giảm sóng 2.090m và các mỏ hàn với chiều dài khoảng 1.490m; đổ cát tạo bãi, đổ cát nuôi bãi và các công trình phụ trợ như bến tạm và bãi đúc cấu kiện.

Bên cạnh đó, áp dụng các biện pháp phi công trình gồm: Nghiên cứu, đánh giá củng cố cơ chế và thể chế tổ chức quản lý tổng hợp lưu vực vùng bờ; xây dựng trung tâm dữ liệu tập trung cho lưu vực vùng bờ;

Củng cố các hệ thống quan trắc chất lượng nước, môi trường tự động, xây dựng công cụ giám sát khai thác tài nguyên trên hệ thống sông và vùng bờ.

Được biết, tình trạng xâm thực, xói lở bờ biển tại Hội An đã diễn ra âm ỉ nhiều năm qua và gây ảnh hưởng nặng nề cho các doanh nghiệp và toàn ngành du lịch thành phố này. Nhiều công trình khách sạn, resort đã bị sóng biển xâm thực, "nuốt" trôi ra biển, các bãi tắm du lịch cũng chịu nhiều ảnh hưởng khi cát ven bờ bị cuốn trôi.

Sạt lở nghiêm trọng kè sông, đe dọa phố cổ Hội An trước mùa mưa bãoSạt lở nghiêm trọng kè sông, đe dọa phố cổ Hội An trước mùa mưa bão

TTO - Ngay từ những ngày đầu tiên của mùa mưa bão, một hố sụt lún lớn xuất hiện trên tuyến đường Bạch Đằng - sát sông Hoài (Hội An), đang đe dọa đến các dãy nhà cổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên