Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Pháp giảm độ tuổi trẻ đi học từ 6 xuống 3

28/03/2018 11:04 GMT+7

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa công bố chính sách cải cách giáo dục mới, theo đó trẻ em nước này sẽ bắt đầu đến trường từ năm 3 tuổi thay vì 6 tuổi như trước.

Pháp giảm độ tuổi trẻ đi học từ 6 xuống 3 - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp gỡ một em nhỏ khi ông tới thăm ngôi trường ở Ouagadougou, Burkina Faso - Ảnh: REUTERS

Theo đài BBC, thay đổi này sẽ đưa Pháp trở thành một trong những quốc gia có độ tuổi quy định trẻ bắt đầu đến trường thấp nhất tại châu Âu.

Tuy nhiên trên thực tế, quy định mới được cho sẽ chỉ ảnh hưởng tới một bộ phận nhỏ các em, vì phần lớn các gia đình ở Pháp vẫn gửi con tới trường từ năm 3 tuổi.

Chỉ 2,4% trẻ em ở Pháp không đi học ở độ tuổi đó, theo các số liệu thống kê của chính phủ.

Theo tổng thống Macron, thay đổi này nhằm giảm bớt bất bình đẳng trong giáo dục.

Do điều kiện kinh tế eo hẹp, nhiều bậc phụ huynh tại các khu vực nông thôn ở Pháp cũng như các vùng lãnh thổ của Pháp ở hải ngoại đều có xu hướng ít cho con đi học ở độ tuổi này.

Theo báo Le Monde, tại Paris, 93% trẻ em đã xin đi học từ năm 3 tuổi. Tỉ lệ này thấp hơn nhiều tại các vùng nông thôn và lãnh thổ Pháp ở nước ngoài.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 27-3, tổng thống Pháp Macron nói: "Tôi hy vọng với quy định bắt buộc này, ngay từ bắt đầu niên khóa năm 2019, chúng ta có thể khắc phục sự chênh lệch không thể chấp nhận được đó".

Tổng thống Pháp ca ngợi sự thay đổi này là "khoảnh khắc khởi đầu cho hệ thống giáo dục Pháp".

Độ tuổi nào là thích hợp để một đứa trẻ bắt đầu đến trường vẫn là đề tài gây tranh cãi. Một nghiên cứu xuất bản năm 2015 nhận thấy những đứa trẻ đi học ở độ tuổi lớn hơn một chút sẽ bớt bị tăng động hay giảm chú ý trong lớp học hơn.

Ba quốc gia được đánh giá là có hệ thống giáo dục thành công nhất của châu Âu là Phần Lan, Ba Lan và Estonia đều là những nước có độ tuổi quy định trẻ bắt đầu đến trường là 7 tuổi.

Tuy nhiên tại những nước này, trẻ thường được gửi tới các trường mẫu giáo. Tại đó các em được học tập thông qua các trò chơi, vận động. Quy mô các lớp học của họ cũng thường nhỏ hơn các nơi khác.

Độ tuổi bắt đầu đến trường của trẻ tại các nước châu Âu

4 tuổi: Bắc Ireland

5 tuổi: Cyprus, Anh, Malta, Scotland và xứ Wales.

6 tuổi: Áo, Bỉ, Croatia, Czech, Đan Mạch, Đức, Hi Lạp, Hungary, Iceland, Ireland, Ý, Liechtenstein, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ.

7 tuổi: Bulgaria, Estonia, Phần Lan, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Serbia và Thụy Điển.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận