Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

​Pháp cảnh báo khủng bố tiếp tục âm mưu tấn công

16/11/2015 14:55 GMT+7

TTO - Ngày 16-11, Thủ tướng Pháp Manuel Valls lên tiếng cảnh báo bọn khủng bố vẫn đang chuẩn bị để tấn công nước này và các quốc gia khác tại châu Âu.

Cảnh hỗn loạn tại một khu vực bị tấn công - Ảnh: EPS

Theo AFP, ông Valls cho biết theo các nguồn tin tình báo, bọn khủng bố vẫn đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc tấn công mới tại Pháp và các quốc gia khác ở châu Âu. “Khủng bố có thể sẽ lại giáng đòn trong vài ngày hoặc vài tuần tới” - ông Valls nhấn mạnh.

Khoảng 11 giờ trưa nay (giờ Pháp), cả nước Pháp sẽ im lặng trong vòng 1 phút để tưởng niệm các nạn nhân vụ tắm máu tại thủ đô Paris đêm 13-11. Liên minh châu Âu (EU) đề nghị các nước thành viên tham gia. Ở Mỹ, Nhà Trắng sẽ treo cờ rủ cho đến chiều 19-11.

Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ có mặt ở ĐH Sorbonne trưa nay để dự lễ tưởng niệm các nạn nhân. Bất chấp tình trạng khẩn cấp, các trường học, bảo tàng, nhà hát và những trung tâm văn hóa khác vẫn sẽ tiếp tục mở cửa sau 13g.

Trước đó quân đội Pháp đã mở chiến dịch không kích Raqa, đại bản doanh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), ở Syria. Mới đây tổ chức Đài Quan sát nhân quyền Syria (SOHR) dẫn các nguồn tin từ Syria xác nhận bom Pháp đã phá hủy một số kho vũ khí và một trại huấn luyện của IS tại đây.

“Ít nhất 36 vụ nổ đã xảy ra ở Raqa trong đêm, một số do bom, một số do các kho vũ khí và thuốc nổ trúng bom nổ tung. Các tiếng nổ làm rung chuyển cả thành phố” - một lãnh đạo SOHR mô tả. Chưa rõ có ai thiệt mạng trong các vụ đánh bom này hay không.

Ở Pháp nhà chức trách cũng thực hiện hàng loạt vụ bố ráp tại nhà những nghi can Hồi giáo cực đoan, đặc biệt ở khu vực thành phố Lyon. Năm nghi can đã bị bắt và cảnh sát thu giữ được một “kho vũ khí”, bao gồm một súng phóng lựu, một súng AK-47, nhiều súng ngắn và áo giáp chống đạn.

Trốn trong hầm nhà hát để không bị giết

Từ Paris, báo chí quốc tế tiếp tục kể lại những câu chuyện của một số người sống sót trong cuộc tắm máu kinh hoàng đêm 13-11. 

Đấu súng dữ dội bên ngoài rạp hát Paris trong vụ thảm sát “máu lạnh” - Nguồn: ITVnews/youtube

Theo báo Daily Mail, hai phụ nữ Scotland là Mariesha Payne và Christine Tudhope đã trốn trong hầm nhà hát Bataclan lúc bọn khủng bố mở cuộc tàn sát. Họ nghe thấy tiếng súng, tiếng lựu đạn, tiếng gào thét của các nạn nhân từ phía trên.

“Tôi không nghĩ mình có thể gặp lại con một lần nữa” - cô Payne thổn thức. Một công dân Anh khác là Michael O’Connor, 30 tuổi, đã lấy thân mình đè lên bạn gái để che chắn cho cô lúc bọn khủng bố điên cuồng xả súng.

“Trong cảnh hỗn loạn, bản năng của tôi mách bảo phải chạy khỏi đó. Những kẻ tấn công không hề nói gì, chúng cứ bắn dữ dội vào đám đông. Khi một tên bắn hết đạn, hắn dừng lại nạp đạn, chúng tôi cố chạy ra cửa thoát hiểm thì hắn lại bắn tiếp” - O’Connor kể.

Anh mô tả nhà hát Bataclan lúc đó là một “lò mổ”. Anh đè lên người bạn gái để che chắn cho cô trong khi nhiều người khác cũng giả chết  nằm im. “Tôi nghĩ mình sẽ chết. Và bọn chúng tiếp tục xả đạn vào đám đông đã nằm xuống”.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận