Pháp cấm các siêu thị bán hàng không thiết yếu

03/11/2020 13:40 GMT+7

Các siêu thị tại Pháp sẽ phải tuân thủ những biện pháp hạn chế tương tự các cửa hàng nhỏ khác trong việc kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu.

Pháp cấm các siêu thị bán hàng không thiết yếu - Ảnh 1.

Một con phố vắng ở Bayonne, tây nam nước Pháp ngày 30/10, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: apnews.com

Các siêu thị tại Pháp sẽ phải tuân thủ những biện pháp hạn chế tương tự các cửa hàng nhỏ khác trong việc kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu và không được phép phản đối các quy định phong tỏa của chính phủ nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Phát biểu ngày 2/11 trên đài phát thanh RTL, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nêu rõ: 'Những mặt hàng có thể bày bán tại các siêu thị cũng là những mặt hàng có thể được bày bán tại các cửa hàng nhỏ'. Theo đó, các siêu thị không được phép kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu như giày dép, quần áo, mỹ phẩm, hoa...

Người đứng đầu Bộ Tài chính Pháp cũng cho rằng việc người dân phản đối các sắc lệnh do nhà nước ban hành là 'vô trách nhiệm'. Một cá nhân không thể phản đối các quy định của nhà nước và gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, ông cho rằng tình trạng quá nhiều người tập trung tại các siêu thị là 'không thể chấp nhận được' và rằng mọi người phải tuân thủ quy định giãn cách 4m2 mới được phép có một người, hay nói cách khác chỉ được phép có 250 người trong siêu thị rộng 1.000 m2 trong cùng một thời điểm.

Bộ trưởng Le Maire cũng nhấn mạnh một khi tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 được khống chế, chính phủ có thể cân nhắc nới lỏng các quy định phong tỏa và cho phép một số cửa hàng mở cửa trở lại trong những điều kiện nhất định. Quyết định về vấn đề này có thể được đưa ra vào ngày 12/11 tới.

Trước đó, ngày 1/11, Thủ tướng Jean Castex nêu rõ các siêu thị sẽ phải ngừng bán những mặt hàng không thiết yếu, cho dù chủ các siêu thị đã tích trữ hàng hóa để bán trong dịp lễ Giáng sinh mong muốn tiếp tục mở cửa và thị trưởng một số thành phố ủng hộ họ.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận