Phần thưởng xứng đáng cho Nguyễn Thị Oanh

31/12/2019 09:43 GMT+7

TTO - Ngày 30-12, VĐV Nguyễn Thị Oanh (điền kinh) đã vượt qua những cái tên sừng sỏ là kình ngư Huy Hoàng, Ánh Viên để trở thành VĐV số 1 của thể thao VN năm 2019. Đây là món quà quý giá nhất mà Oanh đạt được trong 10 năm sự nghiệp.

Phần thưởng xứng đáng cho Nguyễn Thị Oanh - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Oanh thi đấu ở cự ly 3.000m vượt chướng ngại vật tại SEA Games 30 - Ảnh: MINH MINH

Là người đầu tiên điện thoại báo tin cho Oanh sau khi có kết quả cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu của thể thao VN (TTVN) năm 2019 do Tổng cục TDTT và báo Thể Thao VN tổ chức, bên kia đầu dây, "hạt tiêu" Nguyễn Thị Oanh vỡ òa vì sung sướng.

Oanh cho biết cô chưa từng nghĩ mình có thể vượt qua những VĐV tài năng khác để có thể đứng trên bục cao nhất của cuộc bầu chọn danh giá nhất của TTVN. Thế nhưng với những nhà báo thể thao, giới chuyên môn - những người bỏ phiếu bầu chọn cho Oanh - thì đó là kết quả hoàn toàn xứng đáng.

Chiến đấu với bệnh tật

Đến với điền kinh từ năm 14 tuổi với những bước chạy đầu tiên từ đội điền kinh Bắc Giang, Oanh dần khẳng định được vị trí rồi góp mặt ở đội tuyển điền kinh quốc gia. Trong 10 năm qua, cô gái bé nhỏ có biệt danh "hạt tiêu" của điền kinh VN đã phải đánh đổi bao mồ hôi, nước mắt để có được ngày hôm nay.

Đó là những tháng ngày cô phải chia tay đội tuyển để vào viện chiến đấu với bệnh viêm cầu thận. Những ngày mặt mũi phù nề, Oanh cho biết đi đâu cũng phải bịt khẩu trang vì sợ người ngoài nhìn thấy khuôn mặt biến dạng vì bệnh.

Nhưng sau quá trình chiến đấu với bệnh tật, Oanh một mình tập luyện tại Trường ĐH TDTT Bắc Ninh, tự lấy lại phong độ đỉnh cao để lại được triệu tập vào đội điền kinh VN.

Mất ngủ vì chỉ tiêu 3 HCV

Có mặt ở phòng của Oanh tại làng VĐV New Clark City suốt những ngày SEA Games 30 diễn ra, người viết chứng kiến cô gái bé nhỏ lúc nào cũng "căng như dây đàn" vì lo lắng. Oanh được giao chỉ tiêu giành 3 HCV cho điền kinh VN tại đại hội - chỉ tiêu nặng nề nhất mà một VĐV của đoàn TTVN phải thực hiện.

Oanh nói cô bị chứng mất ngủ và đến SEA Games thì nặng hơn vì quá căng thẳng. Ba nội dung Oanh thi đều là những nội dung rất khó: 1.500m, 3.000m vượt chướng ngại vật, 5.000m. Nếu không may bị mất HCV ở một nội dung thôi cũng sẽ ảnh hưởng đến thành tích của cả đội điền kinh tại SEA Games.

Nhường cả... quần cho đồng đội Hồng Lệ

Sáng 7-12, đồng đội và cũng là bạn cùng phòng với Oanh là VĐV Phạm Thị Hồng Lệ bước vào thi nội dung marathon 42km. Do chưa thi đấu nên Oanh và các VĐV khác đi theo cổ vũ Lệ từ sáng sớm.

Đón Lệ trong phòng cấp cứu khi cô bị chuột rút toàn thân, căng cơ phải thở oxy, Oanh không ngừng động viên, chườm đá cho đồng đội. Những giọt nước mắt rơi lã chã trên má của Oanh.

Khi Lệ đã tỉnh và có thể dìu ra bục nhận huy chương thì túi hành lý của cô lại bị thất lạc. Do Lệ không có quần dài để mặc theo quy định, Oanh ngay lập tức cởi chiếc quần dài cô mặc trên người ra nhường cho Lệ mặc.

Còn Oanh lấy chiếc áo khoác quấn tạm làm quần rồi "chạy trốn" về làng VĐV. Chứng kiến khoảnh khắc Oanh nhường quần của mình cho đồng đội, người viết đã rớt nước mắt.

Những ngày sau đó, "hạt tiêu" Nguyễn Thị Oanh đã một mình "cân" cả 3 HCV cho điền kinh VN, phá một kỷ lục SEA Games. Ngày thi đấu cuối cùng của điền kinh hôm 10-12, sáng Oanh thi đấu nội dung 5.000m, đến tối cô tiếp tục thi nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật.

Dù thi đấu hai cự ly rất "xương" trong cùng một ngày nhưng Oanh đều khiến các đối thủ phải "ngửi khói". Nghị lực, ý chí và hình ảnh tuyệt đẹp của Nguyễn Thị Oanh tại SEA Games 30 là niềm tự hào của TTVN.

Nguyễn Thị Oanh là VĐV số 1 của thể thao Việt Nam năm 2019 Nguyễn Thị Oanh là VĐV số 1 của thể thao Việt Nam năm 2019

TTO - Vận động viên Nguyễn Thị Oanh (điền kinh) đã xuất sắc “đánh bại” kình ngư Ánh Viên, Huy Hoàng để trở thành vận động viên tiêu biểu nhất của thể thao Việt Nam năm 2019.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận