​Phân loại cây hoàn ngọc

31/03/2016 01:10 GMT+7

Cây hoàn ngọc được xem loại cây có dược tính cao, có thể giúp hỗ trợ phòng và giảm triệu chứng nhiều loại bệnh.

Được biết, tại Việt Nam hiện đang có 2 loại cây mà dân gian thường gọi là Hoàn Ngọc âm và Hoàn Ngọc dương. Trong đó, chỉ có Hoàn Ngọc âm mới được nghiên cứu khoa học đầy đủ về các dược tính của nó.

Vườn ươm cây hoàn ngọc của DN trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh

Cây Hoàn Ngọc âm (dân gian gọi là Hoàn Ngọc, Nhật Nguyệt, Nội Đồng…) là cây thuốc dân gian, chuyên gia Trần Công Khánh đã xác định được tên khoa học của nó là Pseuderanthemum palatiferum (Wall.) Radlk., thuộc họ Ô rô (Acanthaceae), và đặt tên chính thức là Xuân Hoa.

Từ năm 1990, nhóm nghiên cứu đã bắt đầu nghiên cứu cây Xuân Hoa từ thực vật, hóa học, đến các tác dụng sinh học. Xuân hoa là một cây bụi, cao 1 - 3m, sống nhiều năm, thân non mềm màu xanh lục, thân già hoá gỗ màu nâu, nhiều cành mảnh. Lá mọc đối, cuống lá dài 1,5 - 2,5cm, phiến lá mềm, hình mũi mác... Hiện nay, cây Xuân Hoa được trồng khá phổ biến ở Việt Nam để làm thuốc.

Loại cây này đã được DNTN trà Hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh nghiên cứu sản xuất thành dạng trà túi lọc với chiết xuất từ lá và rễ cây, có chứa chất Flavonoid rất quý (lợi cho tim mạch, động mạch vành...) là tác nhân chính làm tăng tuổi thọ, do có khả năng làm tan xơ vữa động mạch, cặn máu… Bên cạnh đó, còn có tác dụng giúp tăng cường bài tiết, loại bỏ chất độc (giải độc nhanh). Hỗ trợ trị rối loạn tiêu hoá, dạ dày, hành tá tràng, viêm thận cấp, các chứng bệnh phổi, u xơ tuyến tiền liệt, giảm đau khi bị ung thư gan... phòng và chữa bệnh rất hiệu quả, đặc biệt những bệnh phổ biến hiện nay như: huyết áp, đường huyết cao, tiểu đường, các dạng bệnh do nhiễm độc, vi nấm, nhiễm khuẩn, rối loạn chức năng...

Bà Bùi Kim Nga tại vườn ươm cây giống trà hoàn ngọc 7 năm tuổi

Mẫu chiết xuất từ rễ cây Hoàn Ngọc 7 năm tuổi được trồng và chăm sóc tại DN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh phát hiện chứa nhiều chất quý có tác dụng kháng viêm, chống oxi hoá, gây độc tế bào ung thư và cản trở quá trình xâm nhập, đặc biệt cơ chế chống nhờn thuốc.

Đối với cây Hoàn Ngọc dương (còn gọi là Nhớt Tím, Hoàn Ngọc đỏ - vì ngọn, lá non và thân có màu đỏ tía), theo chuyên gia Trần Công Khánh đây là cây Bán Tự Mốc, tên khoa học là Hemigraphis glaucescens C.B Clarke, họ Ô rô (Acanthaceae). Bán Tự Mốc chủ yếu được dùng trong dân gian, chưa được nghiên cứu.

Hiện nay, DNTN Trà Hoàn Ngọc đã sản xuất và đưa đến cho khách hàng những sản phẩm như: trà túi lọc, trà hòa tan, viên nang Tanu Gold, Tanu Green. Đây là sản phẩm từ đề tài nghiên cứu khoa học và dự án cấp nhà nước thuộc chương trình hóa dược Việt Nam.

Với công dụng giúp nâng cao thể lực, tăng sức đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa và giảm thiểu oxy hóa tế bào, tăng cường tiêu hóa nên trà Hoàn Ngọc đang rất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam. Công dụng, đối tượng và hướng dẫn sử dụng xem chi tiết trên nhãn sản phẩm.

Các sản phẩm từ cây hoàn ngọc của DN 7 Nga Tây Ninh

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 0663 621121 – 0168 773 88 30 hoặc truy cập website www.hoanngoc.com.

Số GPQC: 815/2015/XNQC-ATTP. Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

TDV
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận