Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Phấn đấu mỗi năm giảm 3.000 gia đình có người phạm pháp

28/12/2018 17:47 GMT+7

TTO - Đó là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của ngành công an trong năm 2019, bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương chiều 28-12.

Phấn đấu mỗi năm giảm 3.000 gia đình có người phạm pháp - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm - Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Công an nhận định tình hình kinh tế - xã hội có nhiều thuận lợi nhưng cũng còn không ít khó khăn, thách thức, do đó, trong năm 2019, ngành công an sẽ tập trung vào 3 vấn đề.

Thứ nhất là tiếp tục duy trì an ninh hòa bình của đất nước để giữ thế chủ động, tạo thế trận an ninh vững chắc.

"Tăng bạn bớt thù, vô hiệu hóa các nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia, tạo ổn định để đất nước phát triển như an ninh kinh tế, an ninh môi trường, an ninh xã hội, an ninh mạng...", bộ trưởng Bộ Công an nói.

Thứ hai là ngành công an xác định tập trung thực hiện mục tiêu xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn lành mạnh để mọi người dân được thụ hưởng trong một môi trường an toàn. Bên cạnh đó là tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong mọi hoạt động cũng như cuộc sống.

"Trọng tâm của vấn đề này là làm sao giảm được phạm pháp, vi phạm pháp luật. Không chỉ quan tâm đến phá bao nhiêu vụ án, đó là việc chắc chắn ngành công an phải làm, chúng ta còn yêu cầu cao hơn và bền vững hơn nữa là giảm được tình trạng phạm pháp", ông Tô Lâm nói. 

"Năm 2018 có 53.000 vụ phạm pháp. Nếu chúng ta không có giải pháp thì số vụ án có thể tăng lên. Do đó, mục tiêu của chúng tôi mỗi năm giảm 3-5% tổng số vụ phạm pháp, tương ứng giảm khoảng 3.000 vụ án, vụ phạm pháp. Như thế, mỗi năm có 3.000 gia đình không có người đi tù và cũng khoảng 3.000 gia đình không có người bị hại".

Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh các biện pháp để kéo giảm tội phạm, kéo giảm vi phạm pháp luật, kéo giảm các vụ án hình sự...

Cuối cùng, theo ông Tô Lâm, ngành công an sẽ tập trung xây dựng lực lượng trong sạch vững mạnh, gần dân hơn, giải quyết những khó khăn bức xúc của dân ngay từ cơ sở để lấy lại niềm tin của người dân.

Bộ trưởng Tô Lâm: Không có lực cản trong tái cơ cấu Bộ Công an Bộ trưởng Tô Lâm: Không có lực cản trong tái cơ cấu Bộ Công an

TTO - Trước mắt không có lực cản nào, nhưng sẽ có những khó khăn nhất định về hệ thống cơ sở pháp lý, sắp xếp đội ngũ lãnh đạo, tư tưởng cán bộ... - Bộ trưởng Tô Lâm nói về đề án tái cơ cấu Bộ Công an.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận