Tag: phan cẩm thượng

Họa sĩ Tôn Đức Lượng - người cả đời vẽ về thanh niên, cách mạng - qua đời

Sống gần trọn một thế kỷ, họa sĩ Tôn Đức Lượng hầu như là họa sĩ theo học Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương cuối cùng qua đời. Người họa sĩ dành cả đời vẽ về thanh niên và cách mạng vừa qua đời sáng 10-2 tại Hà Nội, hưởng thọ 98 tuổi.

Bình tĩnh với toàn cầu hóa trong văn hóa

Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa đã chỉ ra một vấn đề của toàn cầu hóa trong văn hóa hiện nay, đó là thế hệ trẻ rất giỏi ngoại ngữ, piano, công nghệ thông tin, lịch sử văn hóa phương Tây... thay vì các kiến thức văn hóa truyền thống Việt Nam.

Giải thưởng sách quốc gia lần 5 tôn vinh cuốn sách khẳng định cương vực quốc gia

TTO - Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 5 chỉ trao một giải A duy nhất cho tác phẩm Hoàng Việt nhất thống dư địa chí của tác giả Lê Quang Định, do nhà nghiên cứu Phan Đăng dịch và chú giải, NXB Thế Giới và Công ty CP sách Thái Hà xuất bản.

Giải sách quốc gia 2021: Thiếu sách hay, chỉ một giải A cho cuốn sách tuổi đời hơn... 200 năm

TTO - Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 5 năm 2021 chỉ trao một giải A duy nhất thay vì có thể trao năm giải A ở năm mảng sách khác nhau. Và theo tiết lộ, đó là cuốn sách có tuổi đời khá… ‘già’.

Tết xưa phố cổ qua ký ức của cháu nội nhà tư sản Đỗ Đình Thiện và nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng

TTO - Với nhà nghiên cứu văn hóa Phan Cẩm Thượng và tiến sĩ Đỗ Quốc Thắng - cháu nội của nhà tư sản dân tộc nổi tiếng Đỗ Đình Thiện - thì Tết xưa đúng là Tết sum họp, rất quý giá và thân thương.

Luật cho xây dựng công nghiệp văn hóa còn sơ khai

TTO - Ở ta, sự tiếp nối các tinh hoa truyền thống không trở thành nhu cầu, nếu không muốn nói ngược lại là có cả sự chối bỏ truyền thống. Muốn xây dựng công nghiệp văn hóa nhưng về mặt kinh tế và luật cho sự phát triển ấy lại rất sơ khai...

Nhiều mối lo từ nghệ thuật công cộng

TTO - Bích họa nghiệp dư len lỏi khắp chốn, những vườn tượng "thảm họa", những tượng đài ngàn tỉ hoành tráng nhưng chưa đẹp... Sự buông lỏng trong quản lý nghệ thuật công cộng đang gây ra những hệ lụy sâu xa.

Dịch bệnh là biểu hiện trực tiếp của phát triển không bền vững

TTO - Dịch COVID-19 đang buộc chúng ta phải sống chậm hơn trong đời sống thực, nhưng liệu nhiều người trong chúng ta có thực sự sống chậm hơn khi không ra đường nhưng lại vùi mình vào điện thoại, Facebook, nhảy bổ vào các cuộc tranh luận hơn thua...

Tiệc hội họa thịnh soạn của các nghệ sĩ châu Á tiêu biểu tại Hà Nội

TTO - Triển lãm Tác phẩm mỹ thuật các nghệ sĩ tiêu biểu châu Á đang diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (Hà Nội), do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức.

Nghệ thuật ngày thường: Khúc bi tráng cho những làng quê đang tan vỡ

TTO - Cả một cuộc đổ vỡ bi tráng của nền văn hóa truyền thống từng rất giàu có được Phan Cẩm Thượng dựng lên ấn tượng trong bộ sách Nghệ thuật ngày thường, 2 tập.