Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Phạm nhân đã trốn trại không được đưa ra lao động bên ngoài

16/06/2022 08:51 GMT+7

TTO - Nghị quyết mới được Quốc hội thông qua quy định không đưa phạm nhân ra lao động ngoài trại giam đối với người đã có hành vi trốn khỏi cơ sở giam giữ, trốn khỏi cơ sở giáo dục bắt buộc.

Phạm nhân đã trốn trại không được đưa ra lao động bên ngoài - Ảnh 1.

Kết quả biểu quyết thông qua nghị quyết của Quốc hội - Ảnh: THÀNH CHUNG

Sáng 16-6, 467/480 (chiếm 93,78%) đại biểu Quốc hội đã thông qua nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành trong 5 năm, bắt đầu từ ngày 1-9-2022.

Theo nghị quyết, một số trại giam (không quá 1/3 tổng số trại giam thuộc Bộ Công an, do Bộ Công an quyết định căn cứ vào nguyên tắc, tiêu chí do Chính phủ quy định) được áp dụng thí điểm hợp tác với tổ chức trong nước để tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam...

Phạm nhân tham gia hoạt động lao động, hướng nghiệp, học nghề ngoài trại giam phải trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, được trả một phần công lao động và thực hiện quyền, nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự; thu nhập của tổ chức hợp tác với trại giam từ kết quả lao động, hướng nghiệp, học nghề của phạm nhân.

Trước đó, báo cáo giải trình tiếp thu về các trường hợp phạm nhân không được đưa ra khu lao động, hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết nhiều ý kiến tán thành quy định về các trường hợp phạm nhân không được đưa ra khu lao động, hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam; có ý kiến đề nghị sửa quy định, chỉ loại trừ đối với phạm nhân có từ 2 tiền án trở lên về tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Về nội dung này, theo bà Nga, trên cơ sở tổng kết thực tiễn công tác quản lý giáo dục, cải tạo, lao động của phạm nhân, Chính phủ đã cân nhắc kỹ lưỡng các điều kiện không đưa phạm nhân ra khu lao động, hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam, trong đó có quy định loại trừ đối với phạm nhân có từ 2 tiền án trở lên.

Quy định này vừa bảo đảm mục đích của chính sách thí điểm vừa đáp ứng mục tiêu bảo đảm an toàn, an ninh trật tự. Đồng thời, Quốc hội giao Chính phủ quy định chi tiết các điều kiện để bảo đảm chặt chẽ, thận trọng và hiệu quả trong thực tiễn.

Bà Nga nêu có ý kiến đề nghị quy định không được đưa ra khu lao động, hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam đối với phạm nhân là người tổ chức trong vụ án đồng phạm về tội đặc biệt nghiêm trọng, hoặc với phạm nhân có thời gian chấp hành án còn lại trên 7 năm.

Về việc này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin tiếp thu ý kiến đại biểu và đã chỉnh lý, bổ sung các quy định.

Về ý kiến đề nghị cân nhắc việc loại trừ đối với phạm nhân xếp loại chấp hành án "trung bình" vì nhiều trường hợp phạm nhân cải tạo tốt nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ thi hành án dân sự do hoàn cảnh đặc biệt nên bị xếp loại "trung bình", bà Nga nói tiếp thu ý kiến đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo chỉnh lý theo hướng chỉ loại trừ đối với phạm nhân đang xếp loại chấp hành án phạt tù loại "kém".

Những phạm nhân thuộc diện không được đưa ra khu lao động, hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam gồm:

Phạm nhân phạm một trong các tội về xâm phạm an ninh quốc gia, phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh.

Phạm nhân đã bị kết án từ 2 lần trở lên; phạm nhân tái phạm nguy hiểm; phạm nhân là người tổ chức trong vụ án đồng phạm về tội đặc biệt nghiêm trọng; phạm nhân có thời gian chấp hành án phạt tù còn lại trên 7 năm; phạm nhân là người nước ngoài; phạm nhân đang mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm; phạm nhân dưới 18 tuổi; phạm nhân từ đủ 60 tuổi trở lên; phạm nhân đang xếp loại chấp hành án phạt tù loại “kém”; phạm nhân đã có hành vi trốn khỏi cơ sở giam giữ hoặc trốn khỏi cơ sở giáo dục bắt buộc; phạm nhân thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4, điều 32 của Luật thi hành án hình sự.

Đại biểu Quốc hội nêu yếu tố quan trọng giúp Đại biểu Quốc hội nêu yếu tố quan trọng giúp 'đường về nhà của phạm nhân ngắn lại'

TTO - Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) cho rằng nếu không tổ chức tốt việc lao động hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân sẽ rất khó khăn với họ trong tìm kiếm việc làm, dễ rơi vào tâm lý mặc cảm, tự ti và nguy cơ tái phạm rất lớn.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận