Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Phải xử nghiêm 2 cán bộ đi đánh golf giữa dịch

06/08/2021 10:00 GMT+7

TTO - Hai cán bộ lãnh đạo ở tỉnh Bình Định đi đánh golf, tiếp xúc ca F0 đã vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19. Các quyết định đình chỉ công tác đã được công bố lập tức. Họ có thể bị xử lý tiếp theo như thế nào?

Phải xử nghiêm 2 cán bộ đi đánh golf giữa dịch - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Công Thành, phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định (trái) và ông Nguyễn Văn Dũng, giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định - Ảnh: H.T. - LÂM THIÊN

Quan điểm của tỉnh là cán bộ vi phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó. Tuyệt đối không bao che trường hợp nào hết.

Ông HỒ QUỐC DŨNG (bí thư Tỉnh ủy Bình Định)

Hôm qua (5-8), UBND tỉnh Bình Định đã công bố quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày với ông Nguyễn Văn Dũng, giám đốc Sở Du lịch, để xem xét và xử lý vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19. 

Trước đó, Tổng cục Thuế cũng đã quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày với ông Nguyễn Công Thành - phó cục trưởng Cục Thuế Bình Định.

"Cán bộ như thế, không thể chấp nhận"

Tại buổi công bố quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Dũng, ông Nguyễn Phi Long - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - nhấn mạnh: "Thời gian qua, trong khi cả hệ thống chính trị, chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Định đã nỗ lực phòng chống dịch bằng những biện pháp quyết liệt, rất tiếc lại có những cán bộ như thế này. Đây là điều không thể chấp nhận được!".

Nói về việc này, ông Vũ Hoàng Hà - nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Định - nhận định: "Ban thường vụ Tỉnh ủy tuyên bố sẽ xử lý nghiêm minh, không bao che là việc làm hết sức kịp thời. Hiện tại các cán bộ này còn bị cách ly thì chưa thể đưa ra xử lý kỷ luật được, phải qua thời gian đình chỉ công tác trước để xem những người này có mắc COVID-19 hay không. 

Nhưng về khía cạnh đạo đức, trong khi toàn hệ thống chính trị và người dân gồng mình chống dịch mà bản thân những người này là cán bộ lãnh đạo lại đi chơi bời bất tuân luật pháp như thế thì rất phản cảm. Vì vậy, tôi nghĩ Ban thường vụ Tỉnh ủy phải xử lý thật nghiêm và quyết liệt, đúng người, đúng tội các cán bộ này".

Ông Vũ Văn Thuận, cựu chiến binh đang sinh sống tại TP Quy Nhơn (Bình Định), cũng cho rằng đang trong lúc dịch căng thẳng mà ý thức phòng chống dịch của cán bộ như vậy là quá kém, quá thiếu gương mẫu. 

"Vẫn đi đánh golf khi địa phương đã cấm các doanh nghiệp, công ty, khu vui chơi giải trí ngưng đón khách để chống dịch và quy định không tụ tập quá 3 người nơi công cộng... là việc làm quá sai. Tôi nghĩ phải xử lý nghiêm trường hợp này để làm gương" - ông Thuận nói.

Vi phạm hành chính lẫn Luật cán bộ

Theo luật sư Vũ Thị Ngọc Hà (Đoàn luật sư TP.HCM), từ ngày 30-7 UBND tỉnh Bình Định đã ban hành chỉ thị 14 về việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh để phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ thị số 15 của Thủ tướng. 

Chỉ thị 14 yêu cầu "người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động".

Như vậy, việc những người này đi đánh golf, mặc dù đã có chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội, là đã vi phạm quy định. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính từ 5 triệu đến 10 triệu đồng về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (khoản 2 điều 14 nghị định 117). 

Ngoài ra, giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định và phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là cán bộ thì còn có thể bị xử lý kỷ luật theo Luật cán bộ và nội quy, quy định của cơ quan nơi công tác, làm việc.

Còn về phía sân golf cho những người này vào đánh, có nhân viên phục vụ là đã không dừng hoạt động kinh doanh theo chỉ thị 14 nên cũng vi phạm quy định do không tuân thủ biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, nên có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2 điều 14 nghị định 117 với mức phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Theo báo cáo nhanh ngày 4-8 của Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn, có bốn người tiếp xúc với F0 trong khi đánh golf tại sân golf FLC Quy Nhơn từ ngày 31-7 đến ngày 1-8-2021.

Bốn người gồm: ông Nguyễn Văn Dũng - giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Công Thành - phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Hữu Lộc - kinh doanh khoáng sản titan và ông Lê Văn Thảo - công tác tại Công ty CP Phú Tài.

Tạm đình chỉ công tác 30 ngày đối với giám đốc sở du lịch đi đánh golf Tạm đình chỉ công tác 30 ngày đối với giám đốc sở du lịch đi đánh golf

TT - Trưa 5-8, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức họp báo công bố quyết định xử lý vi phạm đối với ông Nguyễn Văn Dũng, giám đốc Sở Du lịch tỉnh này, vì vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận