24/12/2021 09:09 GMT+7

Phải trả lại tiền cho Nhà nước

TS NGUYỄN SĨ DŨNG
TS NGUYỄN SĨ DŨNG

TTO - Không thể kìm nén là bức xúc và bất bình của xã hội đối với hành vi thổi giá kit xét nghiệm chống dịch Covid-19 của Công ty Việt Á.

Sự bất bình đó là chính đáng khi bước đầu qua điều tra cho thấy hàng ngàn tỉ đồng đã bị chiếm đoạt qua hành vi bất lương trục lợi trong đại dịch.

Với 5 hợp đồng mua bán kit xét nghiệm trị giá 151 tỉ đồng, giám đốc CDC Hải Dương đã được Công ty Việt Á "lại quả" lên đến gần 30 tỉ đồng, 20% giá trị hợp đồng! Đây chỉ là số tiền "lại quả" cho một đối tác.

Trong số 4.000 tỉ đồng kit xét nghiệm đã được tiêu thụ thì tổng số tiền "lại quả" là bao nhiêu? Tiền "lại quả" tất nhiên được lấy từ việc thổi giá. Mà đó chính là tiền ngân sách, tiền của dân, của nước.

Trong khi cả nước đang phải tiết kiệm từng đồng để chi cho cuộc chiến cam go chống lại đại dịch Covid-19, hành vi rút ruột tiền chống dịch của Công ty Việt Á và các tham quan là không thể chấp nhận được. Công lý và công luận đòi hỏi phải thu hồi cho bằng được số tiền này.

Ngoài ra, hành vi thổi giá chỉ là một phần của vi phạm, phần không nhỏ khác là hành vi chiếm đoạt tài sản trí tuệ của Nhà nước.

Theo những thông tin được truyền thông cung cấp và được VTV khẳng định, "nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR và RT PCR phát hiện virus corona chủng mới (nCov)" mà Học viện Quân y và Công ty Việt Á thực hiện là một trong "bốn nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đột xuất góp phần phòng chống dịch bệnh" được bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ phê duyệt cuối tháng 1-2020 và được Hội đồng Khoa học và công nghệ quốc gia nghiệm thu ngày 3-3-2020. Như vậy thành quả nghiên cứu này là tài sản trí tuệ của Nhà nước.

Về mặt pháp lý, phần này phải được trả về cho chủ sở hữu tài sản trí tuệ là Nhà nước. Nếu vì lợi ích quốc gia trong phòng chống dịch, Nhà nước chấp nhận từ bỏ quyền của mình thì giá của tài sản trí tuệ phải được khấu trừ trong giá thành sản phẩm.

Thật ngược đời khi các cơ quan phòng chống dịch của Nhà nước lại phải bỏ tiền ra một lần nữa để mua chính tài sản trí tuệ của Nhà nước từ Công ty Việt Á!

Vụ án sẽ sớm được xét xử và những tội trạng sẽ bị vạch trần và xử nghiêm. Nhưng điều quan trọng là phải thu hồi được số tiền lớn của Nhà nước đã bị thất thoát trong mỗi bộ kit xét nghiệm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo đẩy nhanh và mở rộng điều tra, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và xử lý sớm vụ án tại Công ty Việt Á. "Của Caesar phải trả lại cho Caesar!". Của Nhà nước phải trả lại cho Nhà nước!

Vụ kit xét nghiệm COVID-19 tại Công ty Việt Á: Phải nhớ, đừng quên còn hậu kiểm Vụ kit xét nghiệm COVID-19 tại Công ty Việt Á: Phải nhớ, đừng quên còn hậu kiểm

TTO - Việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án liên quan Công ty Việt Á để điều tra việc nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 cho thấy việc "lại quả" và "vòi vĩnh" trục lợi của các cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực quản lý công sẽ sớm bị phanh phui.

TS NGUYỄN SĨ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên