Phải hành động thiết thực đáp ứng nguyện vọng trẻ em

18/08/2019 10:20 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi như vậy tại diễn đàn "Trẻ em với các vấn đề về trẻ em" vừa diễn ra tại Hà Nội.

Phải hành động thiết thực đáp ứng nguyện vọng trẻ em - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với các bạn nhỏ tại Diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2019 - Ảnh: HÀ THANH

Ngày 17-8, tại Hà Nội, 169 bạn nhỏ đến từ các tỉnh, thành phố, làng trẻ SOS, Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An và Hội đồng trẻ em 4 tỉnh thành: Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh và Bình Định tham gia Diễn đàn trẻ em quốc gia lần 6.

Hãy bằng việc làm thật cụ thể, thiết thực, đừng để lời kêu gọi thông điệp chỉ ở hội nghị, chỉ ở trên giấy, mà phải đi vào cuộc sống.

Phó thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM

Diễn đàn do Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, Bộ LĐ-TB&XH, Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức từ ngày 14 đến 17-8 với chủ đề "Trẻ em với các vấn đề về trẻ em".

Không gian mạng an toàn, lành mạnh

Bằng hình thức sân khấu hóa, các em trao đổi nhiều nhóm vấn đề.

Quan tâm đến an toàn trên môi trường mạng, một bạn nhỏ đến từ Yên Bái chia sẻ câu chuyện dường như quá quen thuộc hiện nay: cha mẹ khuyên "con ơi cất điện thoại đi" trong khi cha mẹ đang sử dụng điện thoại. Trẻ tự hỏi "vì sao cha mẹ được sử dụng, còn con thì không?". 

Các em đề xuất gia đình nên quản lý chặt chẽ các hoạt động trên mạng và thời gian sử dụng mạng của trẻ, tôn trọng không gian riêng và gần gũi con cái hơn. Nhà trường cần tổ chức hoạt động hướng dẫn sử dụng mạng an toàn. 

Về phần mình, các em cho biết sẽ tìm hiểu và sử dụng mạng an toàn, làm chủ thời gian, khi phát hiện những nguy cơ ảnh hưởng đến bản thân sẽ gọi ngay đến số tổng đài 111...

Câu chuyện bạo lực học đường, xâm hại trẻ em cũng được đề cập. Trẻ suy nghĩ sẽ rèn luyện kỹ năng tự bảo vệ mình; chia sẻ tâm tư với gia đình hay gọi đến tổng đài 111; giúp đỡ các bạn bị xâm hại. Các em mong muốn các cơ quan chức năng giữ kín thông tin, có hình phạt thích đáng và quản lý, ngăn chặn kẻ xâm hại tái phạm...

Ngoài ra, vấn đề tai nạn đuối nước trong trẻ nhỏ và các giải pháp cũng được đặt ra. "Đừng áp đặt, hãy để trẻ là chính mình", "Người lớn sống sao, trẻ em sống vậy" là những thông điệp nhận được hưởng ứng của các cô chú lãnh đạo từ các bạn nhỏ tham gia diễn đàn.

Trong phiên đối thoại, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận bản thân và các bạn trẻ ngồi đây may mắn hơn nhiều so với các em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em miền núi không có điều kiện đến trường... 

"Các bạn ở đây dù có nhiều khó khăn nhưng còn được hưởng hòa bình, được đi học, được chăm lo. Chúng ta phải thấy vì đất nước chiến tranh lâu như vậy, nghèo như vậy, tất cả chúng ta phải nỗ lực. Mình còn yếu, còn nghèo hơn thì phải nỗ lực, người ta làm một thì mình phải làm hai" - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó thủ tướng nhắn nhủ các em làm theo 5 điều Bác Hồ dạy: "Hãy cố gắng chăm ngoan, học giỏi, làm đúng 5 điều Bác Hồ dạy. Làm được những điều ấy thì tất cả điều tốt đẹp như các bạn nói trong thông điệp, kể cả với đất nước, với thế giới, tất nhiên nó sẽ thành".

Lời kêu gọi phải đi vào cuộc sống

Lắng nghe các nhóm nội dung, phó thủ tướng cho biết sẽ tiếp thu các khuyến nghị, thông điệp tại diễn đàn và việc tổ chức thực hiện các khuyến nghị đó là trách nhiệm của tất cả mọi người. Phó thủ tướng nhấn mạnh Luật trẻ em quy định rất rõ quyền, bổn phận của trẻ em và trách nhiệm của tất cả các cấp, bộ, ngành. 

"Hãy bằng việc làm thật cụ thể, thiết thực, đừng để lời kêu gọi thông điệp chỉ ở hội nghị, chỉ ở trên giấy, mà phải đi vào cuộc sống" - ông Vũ Đức Đam kêu gọi.

Bà Nguyễn Thị Hà - thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH - bày tỏ thông điệp các em gửi đến chúng ta chính là: "Lắng nghe tiếng nói của trẻ em bằng trái tim - Đáp ứng nguyện vọng của trẻ em bằng hành động". 

Thứ trưởng đề nghị các cấp chính quyền, tổ chức xã hội, gia đình, nhà trường, cộng đồng tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn Luật trẻ em và các nghị định, chỉ thị, đề án của Chính phủ trong việc cụ thể hóa thực hiện luật này. Đồng thời, các em tham gia diễn đàn sẽ thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm đại diện của mình, quyền và bổn phận của trẻ em.

Anh Nguyễn Anh Tuấn - bí thư thường trực Trung ương Đoàn - cho hay trong 5 năm, Trung ương Đoàn đặt mục tiêu hỗ trợ, giúp đỡ 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; đầu tư xây dựng 30 bể bơi cố định ở nơi khó khăn đến năm 2021; trang bị hơn 300 bể bơi di động cho trẻ em, xây dựng các công cụ, thiết chế phòng chống xâm hại trẻ em, phòng chống đuối nước... 

"Tôi mong thông điệp các em trao đổi hôm nay sẽ lan tỏa trong gia đình, nơi mình học tập, sinh sống, giúp thiếu nhi các vùng miền đều có cơ hội phát triển" - anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Trung ương Đoàn tổ chức thi trực tuyến về Luật trẻ em

Trao đổi về cách thức tuyên truyền Luật trẻ em, quyền và bổn phận trẻ em, anh Nguyễn Anh Tuấn - bí thư thường trực Trung ương Đoàn - cho biết Trung ương Đoàn đã thiết kế clip, infographic tuyên truyền qua kênh fanpage, các ấn phẩm báo chí của Đoàn. Bên cạnh đó, các chương trình huấn luyện, đào tạo kỹ năng hè... đã lồng ghép các nội dung này. Anh Nguyễn Anh Tuấn thông tin đầu năm học mới sẽ tổ chức thi trực tuyến tìm hiểu Luật trẻ em, dự kiến trao giải 2 tuần/lần.

169 em nhỏ dự Diễn đàn trẻ em quốc gia 169 em nhỏ dự Diễn đàn trẻ em quốc gia

TTO - Diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2019 vừa chính thức khai mạc, với sự tham gia của 169 em nhỏ đại diện cho 26 triệu trẻ em trên khắp cả nước nói lên tiếng nói của mình.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận