Phải dùng 7m chỉ khâu vết thương bé trai bị chó cắn

16/06/2020 13:57 GMT+7

TTO - Trong gần một tháng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) tiếp nhận 3 cháu bé bị chó cắn ở vùng mặt rất thương tâm. Trong 3 con chó cắn 3 cháu bé này chỉ có một con chó được chích ngừa trước đó.

Ngày 16-6, bác sĩ Nguyễn Minh Hằng, phó khoa răng hàm mặt Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết sau thời gian dãn cách xã hội, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiếp nhận 3 bệnh nhi bị chó cắn rất thương tâm.

Bệnh nhi đầu tiên là bé trai L.N.D., 17 tháng tuổi, ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Bệnh nhi được chuyển viện đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào chiều 14-5 với một vết thương quá lớn do chó nhà cắn, phần môi dưới của bé bị đứt gần hết, bị lộ cả xương hàm và răng, vết thương ở đầu bị hở cả sọ.

Theo lời người nhà kể lại, lúc 11h trưa cùng ngày, bé đang ăn cây xúc xích thì bị con chó hàng xóm lao đến ăn xúc xích và cắn vào môi dưới, vùng đầu của bé.

Các bác sĩ đã dùng gần 7m chỉ để khâu lại vết thương ở mặt và vùng đầu cho bé.

Bệnh nhi thứ hai là bé trai Đ.Q.V., 18 tháng tuổi, ngụ ở Dĩ An, Bình Dương. Bệnh nhi được người nhà đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 ngày 16-5, trong tình trạng có một vết thương băng dài trên má phải.

Người nhà bé kể lại trước đó một tuần con chó nhà đang ngủ, bé giẫm phải đầu con chó nên bị chó cắn vào má phải. Sau đó, người nhà đã đưa bé đến Bệnh viện Q.Thủ Đức để được làm sạch và khâu lại vết thương.

Nhưng sau đó khoảng một tuần, vết thương lại bị bung ra nên người nhà đã đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Tại đây, các bác sĩ đánh giá vết thương của bệnh nhi đã bị nhiễm trùng, bị bung vết thương nên các bác sĩ cho bé điều trị kháng sinh một tuần, sau đó khâu lại vết thương cho bệnh nhi.

Bệnh nhi thứ 3 là L.N.G.H., bé gái, 19 tháng tuổi, ngụ ở Tây Ninh. Khoảng 11h trưa 10-6, khi con chó nhà đang ăn bé đến gần và đã bị con chó ngoạm vào má phải của cháu. Vết thương má phải to rộng, với đường kính khoảng 12cm.

Sau khi cắt lọc vết thương, các bác sĩ đã dùng 7 sợi chỉ, mỗi sợi chỉ dài 75cm để khâu lại vết thương.

Các bác sĩ cho biết cả 3 trường hợp bị chó cắn đều là những trẻ em dưới 2 tuổi, có cân nặng trong khoảng 10 - 11kg nhưng bị chó cắn rất nặng ở vùng mặt.

Quá trình điều trị cho những bệnh nhi bị chó cắn phức tạp, để lại sẹo xấu, co kéo, gây sang chấn tâm lý cho cả bệnh nhi và gia đình, gây tổn thương các cơ quan vùng mặt, ảnh hưởng thẩm mỹ đến chức năng sau này.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận