08/05/2023 20:18 GMT+7

Phái đoàn ASEAN bị bắn ở Myanmar

Tổng thống Indonesia lên án việc đoàn các quan chức ngoại giao ASEAN bị nhóm vũ trang chưa xác định nổ súng tấn công tại Myanmar ngày hôm qua. Myanmar sẽ là vấn đề trọng tâm của Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra tại Indonesia từ ngày mai.

Phái đoàn ASEAN bị bắn ở Myanmar - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo lên án và kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Myanmar - Ảnh: AFP

Ngày 8-5, Hãng tin AFP dẫn nguồn quan chức quân sự và ngoại giao cho biết đoàn xe chở các quan chức ASEAN đang di chuyển ở bang Shan của Myanmar thì bị một nhóm vũ trang nổ súng.

"Đoàn chở các nhà ngoại giao bị tấn công sáng hôm qua", một nhà ngoại giao nước ngoài tại Yangon tiết lộ. Một quan chức quân sự cấp cao khác xác nhận thông tin này.

Đoàn xe được cho là chở các nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Indonesia, Singapore và các quan chức điều phối cứu trợ nhân đạo của ASEAN. Không có trường hợp thương vong nào được ghi nhận.

Sau đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng ngày xác nhận các quan chức và nhà ngoại giao trong đoàn xe nói trên đang làm nhiệm vụ "bàn giao viện trợ nhân đạo".

"Thật đáng tiếc là trên đường họ di chuyển đã xảy ra một vụ nổ súng", ông Widodo cho biết, tuy nhiên không nói chi tiết. 

Ông kêu gọi chấm dứt bạo lực và nhấn mạnh vụ việc sẽ không ngăn được nỗ lực của ASEAN nhằm thúc đẩy hòa bình tại Myanmar.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia nói rằng vụ việc xảy ra ở thị trấn Hsi Hseng nhưng chưa rõ ai đứng sau vụ việc.

Nhóm Chính phủ thống nhất quốc gia (NUG) đối lập tuyên bố không liên quan, trong khi chính quyền quân sự Myanmar chưa lên tiếng, theo Hãng tin Reuters.

Myanmar rơi vào khủng hoảng kể từ sau cuộc chính biến đầu năm 2021. Đến nay, các nỗ lực của ASEAN nhằm thúc đẩy hòa bình tại nước này đều giậm chân tại chỗ. 

Indonesia mới đây cho biết nước này vẫn nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng thông qua "ngoại giao thầm lặng".

Dự kiến, Myanmar sẽ là một trong những trọng tâm thảo luận khi các lãnh đạo ASEAN gặp mặt tại Indonesia từ ngày 9 đến 11-5. 

Đến nay, chính quyền quân sự Myanmar vẫn không được mời dự các hội nghị thượng đỉnh của ASEAN.

Indonesia, chủ tịch ASEAN, lên án cuộc không kích của quân đội MyanmarIndonesia, chủ tịch ASEAN, lên án cuộc không kích của quân đội Myanmar

Indonesia, chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tuyên bố khối này 'lên án mạnh mẽ' các cuộc không kích mới đây ở Myanmar.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên