Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Phải chặn nạn làm xăng giả từ gốc

13/06/2019 09:22 GMT+7

TTO - Không chỉ cam kết khắc phục thiếu sót, người dân và xã hội đang cần một giải pháp mạnh mẽ, khả thi để làm sao chỉ ra cho được lỗ hổng trong khâu kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý, chặn đứng vấn nạn sản xuất xăng giả.

Phải chặn nạn làm xăng giả từ gốc - Ảnh 1.

Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ hàng triệu lít dung môi trong đường dây sản xuất xăng g iả - Ảnh: B.A.

Chuyện đại gia Trịnh Sướng (Sóc Trăng) và đồng bọn bị bắt vì sản xuất, pha chế và tiêu thụ xăng giả với số lượng cực lớn, diễn ra trong thời gian dài khiến người tiêu dùng sốc.

Sốc vì đường dây này hoạt động quy mô lớn, trên bờ dưới biển, tiêu thụ rộng khắp từ miền Tây, miền Đông và lên tận các tỉnh Tây Nguyên nhưng đáng tiếc bị phát hiện quá muộn.

Theo Bộ Công an, từ năm 2017 đến nay nhóm này đã chi trên 3.000 tỉ đồng để mua dung môi làm xăng giả và mỗi tháng Trịnh Sướng cùng đồng bọn sản xuất tuồn ra thị trường tiêu thụ trót lọt khoảng 6 triệu lít xăng giả.

Trịnh Sướng kinh doanh lĩnh vực xăng dầu trên 20 năm. Giới trong nghề kinh doanh xăng dầu không xa lạ, từng đặt nhiều nghi vấn về "mánh khóe" làm ăn gian dối của đại gia này. Bởi theo họ, nếu kinh doanh xăng dầu chính đáng, không được "ưu ái" của cơ quan quản lý địa phương, Trịnh Sướng không thể phất lên giàu có nhanh chóng như vậy.

Còn nhớ vào năm 2015, dư luận từng lùm xùm khi doanh nghiệp của Trịnh Sướng dính vào vụ buôn bán xăng trái quy định với một doanh nghiệp ở TP.HCM. Giá trị lô xăng gần 40 tỉ đồng nhưng cơ quan chức năng thời điểm đó chỉ xử phạt hành chính 50 triệu đồng, trả lại xăng sai phạm cho doanh nghiệp.

Sau đó không lâu, cơ quan chức năng lại phát hiện tàu của đại gia này chở 200.000 lít xăng trái phép.

Kinh doanh xăng dầu là mặt hàng có sự kiểm soát của Nhà nước, thường xuyên có quản lý thị trường kiểm tra việc lưu thông, phân phối với quy trình khắt khe.

Mạng lưới phân phối của Trịnh Sướng rộng khắp, kho bãi hoạt động công khai, nếu các cơ quan chức năng ở Sóc Trăng và các tỉnh làm hết trách nhiệm, chắc chắn đường dây xăng giả này không thể có cơ hội vươn vòi ra nhiều địa phương, tuồn ra thị trường với số lượng lớn trong thời gian dài như vậy.

Đáng buồn khi đại gia này sa lưới pháp luật, trả lời báo chí cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng chống chế là đã làm công tâm, hết trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm...

Mãi đến khi dư luận xã hội bức xúc, báo chí lên tiếng chỉ ra những kẽ hở, bất thường trong khâu quản lý, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng mới đứng ra nhận một phần trách nhiệm quản lý yếu kém.

Người dân ghi nhận cam kết khắc phục thiếu sót của chính quyền tỉnh Sóc Trăng là cần thiết, nhưng cũng đòi hỏi phải có các giải pháp mạnh mẽ, thực chất, khả thi, chỉ ra cho được lỗ hổng trong khâu kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý, chặn đứng vấn nạn sản xuất xăng giả chứ không phải chỉ là hô hào nhằm xoa dịu sức ép dư luận.

Muốn vậy, phải chấn chỉnh những chệch choạc của cơ quan phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại từ cơ sở, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có liên quan. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm khắc sai phạm khi phát hiện việc sản xuất hàng giả, xăng dầu giả để hàng giả không còn đất sống.

Xác định rõ cơ chế giám sát, cơ quan nào chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra kinh doanh xăng dầu; tăng cường giải pháp công nghệ đủ sức phát hiện sai phạm. Cuối cùng là phải công khai minh bạch thông tin kết quả kiểm tra xử lý vi phạm cho mọi người dân đều biết, giám sát và thực hiện.

TÂM DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận