Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Sóc Trăng nhận khuyết điểm vụ đường dây làm xăng giả của đại gia Trịnh Sướng

12/06/2019 10:04 GMT+7

TTO - Chiều 11-6, ông Lê Văn Hiểu - phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - chủ trì họp báo thông tin những vấn đề liên quan hoạt động kinh doanh xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng - giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, Sóc Trăng - vừa bị Bộ Công an bắt giữ.

Sóc Trăng nhận khuyết điểm vụ đường dây làm xăng giả của đại gia Trịnh Sướng - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo chiều 11-6 - Ảnh: CHÍ HẠNH

Tại đây, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã nhận trách nhiệm yếu kém trong quản lý.

Có kiểm tra nhưng không phát hiện xăng giả

Là người đầu tiên trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan trách nhiệm trong việc kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nhưng không phát hiện sản xuất xăng giả của ông Trịnh Sướng, bà Vũ Thị Hiếu Đông - giám đốc Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng - cho biết trong quản lý nhà nước sở đã làm công tâm, không có chuyện dung túng, bao che cho vi phạm. 

"Quy trình kiểm tra, thanh tra đều thực hiện đúng quy định nhà nước. Sau khi lấy mẫu xăng dầu thì gửi đến cơ quan có chức năng giám định chất lượng ở Cần Thơ giám định" - bà Đông nói.

Bà Đông cho biết năm 2018, Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng hàng hóa miền Nam và các đơn vị chức năng kiểm tra kho xăng dầu của ông Sướng ở thị trấn Mỹ Xuyên. Tại thời điểm thanh tra không phát hiện kho xăng này vi phạm. 

Từ năm 2016 đến tháng 5-2019, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 389 của tỉnh Sóc Trăng (Ban chỉ đạo 389 tỉnh) đã kiểm tra 208 cơ sở kinh doanh xăng dầu, phát hiện 33 cơ sở vi phạm, chủ yếu vi phạm về đo lường, trị số octan (RON).

Trong khi đó, ông Chung Thanh Tâm - giám đốc Sở Tài chính kiêm phó Ban chỉ đạo 389 tỉnh - nói: "Vụ việc sản xuất giả số lượng lớn xăng dầu thời gian dài mà không phát hiện, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, làm mất lòng tin trong xã hội, chúng tôi thấy có phần trách nhiệm của mình. Vì vậy, thời gian tới sẽ tập trung tăng cường công tác kiểm tra chặt chẽ, quyết liệt hơn".

Nhiều lãnh đạo Sóc Trăng đi du lịch Nhật do ông Sướng đài thọ

Tại buổi họp báo, Tuổi Trẻ và một số cơ quan báo chí nêu ra việc ông Trịnh Sướng xây kho xăng ở thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, Sóc Trăng là kho xăng dầu lớn, vị trí đẹp, giáp sông Hậu và quốc lộ Nam Sông Hậu. Dư luận cho rằng việc giao đất cho vị đại gia này chưa đúng quy định pháp luật. 

Năm 2015, đại gia Trịnh Sướng từng mua bán 2 triệu lít xăng trái quy định, giá trị tương đương 40 tỉ đồng nhưng chỉ bị xử phạt hành chính 50 triệu đồng. Sau đó, các cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện ông Sướng mua bán xăng dầu trên sông Hậu trái phép. 

Ông Sướng có mối quan hệ thâm giao với nhiều lãnh đạo tỉnh. Trước ngày bị bắt, đại gia này còn tổ chức cho nhiều cán bộ lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đi du lịch. Tất cả sự việc trên khiến dư luận đặt nghi vấn về việc đại gia này được quá nhiều ưu ái?

Trả lời các câu hỏi này, ông Lê Văn Hiểu cho biết sẽ chỉ đạo ngành công an báo cáo giải trình làm rõ cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh xung quanh vụ mua bán 2 triệu lít xăng trái quy định của ông Trịnh Sướng. 

"Đây là vụ việc liên quan đến thời điểm giám đốc công an tỉnh (Đặng Hoàng Đa - PV) trước đây xử lý. Do vậy, tôi đề nghị ban chuyên án điều tra lại vụ này, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định pháp luật" - ông Hiểu nói.

Ông Hiểu cũng thừa nhận có chuyện nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đi du lịch Nhật Bản do đại gia Trịnh Sướng tổ chức và đài thọ toàn bộ kinh phí. Ông Hiểu lý giải rằng doanh nghiệp của ông Sướng làm tốt công tác an sinh xã hội, tặng 7 chiếc xe cứu thương cho các bệnh viện của tỉnh. Việc tổ chức đi Nhật là muốn đài thọ cho các cán bộ hưu trí đi tham quan học tập ở nước ngoài. 

"Nhận thấy hợp lý nên tỉnh đồng ý, thành lập đoàn, phân công phó bí thư thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn" - ông Hiểu cho biết.

Theo ông Hiểu, thời điểm đoàn đi du lịch, Tỉnh ủy chưa phát hiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật, nếu biết thì đã có biện pháp xử lý, không cho đoàn đi.

Gia đình phó giám đốc Sở Công thương mượn tiền ông Sướng

Theo ông Võ Văn Chiêu - giám đốc Sở Công thương Sóc Trăng, có việc vợ của ông Nguyễn Việt Trung - phó giám đốc sở kiêm chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (nay là Cục Quản lý thị trường) - có mối thân quen và làm ăn với ông Trịnh Sướng. Vợ ông Trung đã mượn 600 triệu đồng của ông Sướng.

Sau khi có thông tin, Tỉnh ủy giao Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy xác minh. Tỉnh ủy cũng cho rằng dù là vợ vay mượn nhưng như vậy là không nên và đã chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm với ông Trung vì để vợ làm việc này.

Xin nhận khuyết điểm

Phát biểu trước khi kết thúc buổi họp báo, ông Lê Văn Hiểu thừa nhận vụ án làm xăng giả của công ty Trịnh Sướng xảy ra trong thời gian dài, hơn 2 năm với quy mô lớn, rất nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế, mà hành vi vi phạm rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng, tài sản người dân.

Mặc dù thời gian qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh có chỉ đạo kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, nhưng các cơ quan chức năng chuyên môn của tỉnh chưa phát hiện kịp thời việc sản xuất xăng giả của Trịnh Sướng là yếu kém, ảnh hưởng sự tín nhiệm của người dân với chính quyền tỉnh Sóc Trăng. "Chúng tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm trên lĩnh vực này, đúng là còn yếu kém, chưa sâu sát" - ông Hiểu nói.

Theo ông Hiểu, mặc dù Ban chỉ đạo 389 tỉnh được thành lập, phân công nhiều đơn vị, tổ chức nhiều đoàn kiểm tra chuyên ngành, phối hợp kiểm tra chặt chẽ nhưng chưa phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm. "Thay mặt lãnh đạo tỉnh xin nhận khuyết điểm trước Chính phủ, bà con nhân dân Sóc Trăng" - ông Hiểu chân tình.

Theo ông Hiểu, đây là bài học cho địa phương, qua đó tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng có giải pháp giải quyết tốt trong thời gian tới. Ông Hiểu cũng cho biết vụ án Trịnh Sướng làm xăng giả do Bộ Công an chỉ đạo điều tra và đang tiếp tục mở rộng. Khi phát hiện tổ chức, cá nhân hay cán bộ nhà nước có liên quan đến xăng giả sẽ kiên quyết xử lý đúng quy định.

Ông Hiểu cho biết tỉnh đã chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra xăng dầu, nếu phát hiện cửa hàng còn xăng giả vẫn bán sẽ kiên quyết xử lý.

Nhiều cửa hàng xăng tìm được đối tác mới

Ông Võ Văn Chiêu - giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng - cho biết toàn tỉnh có trên 400 cửa hàng xăng dầu. Việc công ty của ông Sướng cung cấp xăng dầu không kịp thời có gây xáo trộn thị trường, nhưng sau đó đã được điều tiết ổn định. Ông Chiêu cho biết tỉnh đã thành lập tổ rà soát lại hoạt động xăng dầu trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, bình ổn thị trường.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ chiều 11-6 tại Sóc Trăng, nhiều đại lý xăng có tiêu thụ xăng dầu của công ty Trịnh Sướng vẫn mua bán bình thường. Một số cửa hàng đã chấm dứt hợp đồng, tìm được đối tác cung cấp mới. Chị H., một chủ cửa hàng ở huyện Châu Thành (Sóc Trăng), cho biết sau nhiều ngày "cầu cứu" lấy xăng dầu từ đại lý khác mua bán cầm chừng, sáng 10-6, chị đã ký hợp đồng với nhà cung cấp mới, không còn lo sợ thiếu hụt xăng dầu nữa.

Trong khi đó, một số cửa hàng xăng dầu của công ty ông Sướng kéo cửa rào, đóng cửa ngừng bán từ vài hôm trước.

Xem xét lại bằng khen, sẵn sàng kê biên tài sản

trinh-suong-1560236044584892937540 3(read-only)

Ông Trịnh Sướng

Việc doanh nghiệp Trịnh Sướng nhiều lần được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen, ông Lê Văn Hiểu cho biết thời điểm UBND tỉnh tặng bằng khen vì thấy doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng, nghĩa vụ tài chính tốt, không phát hiện vi phạm gì nên UBND có xét tặng bằng khen. Vấn đề này, sắp tới tỉnh sẽ xem xét và có hướng xử lý.

Xung quanh việc ông Trịnh Sướng sở hữu hàng loạt bất động sản "khủng", có giá trị lớn ở Sóc Trăng, ông Hiểu nói hiện tỉnh Sóc Trăng chưa nhận được yêu cầu của ban chuyên án về việc kiểm tra, kê biên tài sản của doanh nghiệp ông Sướng. Khi có yêu cầu, tỉnh sẽ chỉ đạo rà soát.

Bộ Công thương rà soát trách nhiệm vụ xăng giả Trịnh Sướng Bộ Công thương rà soát trách nhiệm vụ xăng giả Trịnh Sướng

TTO - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 11-6, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết đang rà soát lại các quy định quản lý, xác định rõ trách nhiệm liên quan đến vụ xăng kém chất lượng của đại gia Trịnh Sướng.

H.T.DŨNG - K.TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận