Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Bộ Công thương rà soát trách nhiệm vụ xăng giả Trịnh Sướng

11/06/2019 13:01 GMT+7

TTO - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 11-6, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết đang rà soát lại các quy định quản lý, xác định rõ trách nhiệm liên quan đến vụ xăng kém chất lượng của đại gia Trịnh Sướng.

Bộ Công thương rà soát trách nhiệm vụ xăng giả Trịnh Sướng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh - Ảnh: TTO

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Trần Tuấn Anh cho biết với trách nhiệm và chức năng quản lý mặt hàng xăng dầu, Bộ Công thương đang yêu cầu rà soát lại những vướng mắc trong vấn đề pháp lý, quản lý tại địa phương để xem trách nhiệm cụ thể, từ đó siết chặt, đảm bảo hiệu quả quản lý mặt hàng này.

Khi được hỏi cụ thể hơn các vấn đề liên quan, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh từ chối trả lời và đề nghị phóng viên liên hệ với các thứ trưởng phụ trách quản lý thị trường và xăng dầu của Bộ Công thương.

Phá án xăng giả phải bắt quả tang

Cũng về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Cầu - giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị từng điều tra, xử lý nhiều vụ xăng dầu lậu, kém chất lượng - cho hay để bắt được một vụ xăng dầu làm giả là rất khó và mất nhiều thời gian.

Theo đó, nếu chỉ dựa vào các cơ quan như quản lý thị trường, khoa học và công nghệ thì không thể làm được. Thủ đoạn của các đối tượng buôn bán xăng dầu, sản xuất xăng kém chất lượng ngày càng tinh vi, tự mua hóa chất về pha trộn với xăng.

"Muốn bắt và xử lý hình sự thì phải bắt được quả tang, còn bắt trên đường vận chuyển thì không làm gì được. Khi đó nếu có kiểm định cũng chỉ xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh mặt hàng không đảm bảo chất lượng.

Muốn bắt quả tang những đối tượng như vậy thì phải lập án đấu tranh, mất nhiều thời gian, có khi lên tới cả năm nên các lực lượng phải cùng phối hợp, gồm công an, khoa học công nghệ, quản lý thị trường", ông Cầu cho hay.

Làm rõ có lợi ích nhóm hay không

Trong khi đó, đại biểu Quốc hội Hà Nội Hoàng Văn Cường - phó giám đốc ĐH Kinh tế quốc dân - cho rằng việc cơ quan công an điều tra, phát hiện đường dây sản xuất xăng dầu kém chất lượng quy mô lớn cho thấy việc kiểm tra, kiểm soát và quản lý còn nhiều yếu kém và bất cập.

"Với vụ này, để làm rõ có lợi ích nhóm hay không, phải chờ điều tra. Rõ ràng để xảy ra như vậy cho thấy sự yếu kém, vì xăng dầu là mặt hàng có sự kiểm soát của nhà nước, có nhiều khâu quản lý như nhập khẩu, sản xuất, thuế đầu vào đầu ra, cũng là ngành kinh doanh có điều kiện, thường xuyên có quản lý thị trường kiểm tra, kiểm soát việc lưu thông, phân phối, nhưng cơ quan quản lý lại không làm đến nơi đến chốn", ông Cường nhận định.

Đại biểu Hà Nội cũng cho rằng để hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng hoành hành trên thị trường là Bộ Công thương chưa hoàn thành trách nhiệm. Trong đó, trách nhiệm trước hết thuộc về cơ quan quản lý thị trường của Bộ Công thương, sau đó là của cơ quan kiểm soát kiểm định chất lượng, tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Do đó, ông Hoàng Văn Cường cho rằng không chỉ cần kiểm tra, kiểm soát mặt hàng xăng dầu, mà với các sản phẩm, phụ phẩm như các hóa chất, phụ gia sử dụng trong sản xuất xăng kém chất lượng cũng phải được quản lý chặt chẽ, gắn với xử lý nghiêm minh khi phát hiện sai phạm.

"Đây là việc mà không phải riêng Bộ Công thương làm được mà cơ quan quản lý, pháp luật có trách nhiệm liên quan cũng cần nghiên cứu đề ra các quy định cụ thể trong việc quản lý lưu thông, phân phối. Bộ Tài chính phải có trách nhiệm quản lý hệ thống cửa hàng, đại lý, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có nộp đủ thuế không, tức là phải yêu cầu đơn vị bán hàng có đầy đủ hóa đơn đầu vào, đầu ra", ông Cường đề nghị.

Vụ nhóm Trịnh Sướng làm xăng giả: Cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, nhưng... Vụ nhóm Trịnh Sướng làm xăng giả: Cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, nhưng...

TTO - Chiều 8-7, ông Trần Văn Chuyện - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cho biết đã yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh này rà soát, báo cáo tình hình kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trước đó đối với công ty do ông Trịnh Sướng làm chủ.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận