Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Phải cắt giảm ít nhất 20% các quy định liên quan kinh doanh

13/05/2020 18:28 GMT+7

TTO - Trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025, phải cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Phải cắt giảm ít nhất 20% các quy định liên quan kinh doanh - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu cắt giảm 20% chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp - Ảnh: NGỌC HIỂN

Thông tin được đưa ra trong nghị quyết 68 vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025.

Theo đó, giảm tối đa số lượng văn bản hiện hành có quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc thẩm quyền của bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ.

Kiểm soát chặt chẽ việc ban hành văn bản có quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh trên cơ sở các quy định pháp luật, nhất là các văn bản hành chính, thông tư; ngăn chặn việc phát sinh những quy định không cần thiết, không hợp lý, không hợp pháp và gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người dân.

Năm 2020 tập trung xây dựng và đưa vào sử dụng phần mềm thống kê, rà soát quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh; tập huấn, nâng cao năng lực về thống kê, tính chi phí tuân thủ, rà soát, đánh giá quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Trên cơ sở đó rà soát và kiến nghị cắt giảm, đơn giản hóa ngay những quy định không hợp lý, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh, ưu tiên nhóm quy định liên quan đến kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Hằng năm, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh để kịp thời cắt giảm những quy định không hợp lý gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh.

Tổ chức tiếp nhận, thu thập, tổng hợp các phản ánh, kiến nghị, ý kiến của doanh nghiệp, người dân về các quy định không còn phù hợp, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh để tham vấn; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc thay thế các quy định.

Sau dịch, doanh nghiệp cần hỗ trợ gì nhất? Sau dịch, doanh nghiệp cần hỗ trợ gì nhất?

Các chuyên gia cho rằng, bên cạnh giảm lãi suất và mở rộng tín dụng, doanh nghiệp cũng kỳ vọng nhiều hơn ở những hỗ trợ khác như gia hạn nộp thuế, cơ cấu nợ, tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, không tăng chi phí điện, nước.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận