Thứ 3, ngày 7 tháng 7 năm 2020

Phải báo cáo nguyên nhân cá chết ở Kiên Giang trước 14-5

12/05/2017 20:30 GMT+7

TTO - Bộ Tài Nguyên - Môi trường yêu cầu phải có kết luận xác định nguyên nhân hải sản chết ở Kiên Giang trước ngày 14-5 và báo cáo về các cơ sở trong khu vực có nguồn xả thải ra biển trước ngày 20-5.

Bãi nghêu của bà Dương Thị Lệ Thanh ở mũi ông Cọp, xã Dương Hòa, Hà Tiên chết gần như toàn bộ - Ảnh: Khoa Nam
Bãi nghêu của bà Dương Thị Lệ Thanh ở mũi ông Cọp, xã Dương Hòa, Hà Tiên chết gần như toàn bộ - Ảnh: Khoa Nam

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân chỉ đạo Tổng cục Môi trường cử ngay đoàn công tác vào khu vực xảy ra hiện tượng hải sản chết, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang kiểm tra thông tin; lấy mẫu nước biển và mẫu hải sản chết để phân tích, xác định nguyên nhân, báo cáo lãnh đạo Bộ trước ngày 14-5

Đồng thời, ông Nhân cũng yêu cầu Tổng cục Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang rà soát, kiểm tra tình hình hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguồn xả thải ra biển thuộc địa bàn các xã nêu trên, báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 20-5.

Bộ Tài nguyên - Môi trường cho biết qua thông tin báo chí, đã nắm được hiện tượng hải sản chết hàng loạt dọc ven biển huyện Kiên Lương, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Khu vực cá chết nhiều nhất trải dài khoảng 10km thuộc các ấp Tà Săng, Mũi Dừa, Bãi Chà Và thuộc địa bàn xã Dương Hòa. 

Ngoài một số loại cá sinh sống ở tầng mặt nước bị chết như cá bống, cá Sơn, cá Suốt... thì một số loài sống ở tầng đáy như lịch, tôm tích, cua, ghẹ... cũng bị chết. Thậm chí một số loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ như nghêu, sò, lụa... sinh sống vùi dưới lớp đất, cát cũng bị chết.

Tại hợp tác xã nuôi nghêu Thuận Yên (thị xã Hà Tiên) đã có khoảng 50 tấn nghêu bị chết, ước thiệt hại hơn 1,25 tỉ đồng. Chủ nhiệm hợp tác xã và các xã viên cho rằng nghêu nuôi chết nhiều là do nguồn nước bị ô nhiễm từ nước thải của một số doanh nghiệp nuôi tôm trên địa bàn xả ra biển.

Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng cho biết một số ngành liên quan của huyện Kiên Lương và tỉnh Kiên Giang cũng đã xuống các hiện trường nắm bắt vụ việc và lấy mẫu nước tại khu vực cá chết để phân tích tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng cá chết nhiều như vừa qua. 

Ngành chức năng khuyến cáo người dân không sử dụng cá chết làm thực phẩm. 

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận