Phác đồ giờ vàng cứu sống bé gái sinh non nặng 800g

14/06/2019 18:06 GMT+7

TTO - Bé gái 800g được cứu sống trong trường hợp sản phụ nhập viện trong tình trạng vỡ ối khi thai mới 23 tuần tuổi. Sau gần hai tháng được chăm sóc, điều trị theo dõi tại bệnh viện, cháu bé phát triển rất tốt, nặng gần 2,5kg.

Phác đồ giờ vàng cứu sống bé gái sinh non nặng 800g - Ảnh 1.

TS.BS Cam Ngọc Phượng điều trị cho trẻ sinh non - Ảnh: BVCC

Ngày 14-6, thông tin từ Bệnh viện Hạnh Phúc cho biết bé gái được cứu sống là con sản phụ Lại Thị H.

Sản phụ H. nhập viện trong tình trạng vỡ ối khi thai mới được 23 tuần tuổi. Ở tuổi thai này, nếu sinh ra, trẻ khó sống và nếu sống sẽ có nhiều di chứng về não…

Các bác sĩ sản khoa của bệnh viện đã chăm sóc, theo dõi thai phụ đến tuần thứ 26 để thai nhi lớn hơn. Khi không thể kéo dài được nữa, các bác sĩ sản khoa đã phối hợp các bác sĩ nhi mổ bắt bé gái nặng 800g.

TS.BS Cam Ngọc Phượng - chủ tịch Hội đồng chuyên khoa nhi sơ sinh hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc - cho biết các bác sĩ đã áp dụng phác đồ giờ vàng để cứu sống bé gái sinh non này.

Phác đồ giờ vàng là thuật ngữ mượn từ cấp cứu đột quỵ ở người lớn, ngụ ý các xử trí được thực hiện sớm trong giờ đầu sau sinh giúp đạt hiệu quả tốt.

Đội giờ vàng trước đó đã được phân công nhiệm vụ, chuẩn bị các dụng cụ để chuẩn bị chăm sóc cháu bé.

Cụ thể, các dụng cụ hỗ trợ áp lực dương liên tục ngay khi trẻ được sinh ra để phổi không bị xẹp, chuẩn bị để giường của trẻ được sưởi ấm ở nhiệt độ 36,5 độ C, chuẩn bị túi nhiệt để bọc trẻ ngay sau sinh, giữ thân nhiệt trẻ trên 36,5 độ C, bơm surfactant điều trị suy hô hấp khi có chỉ định, đặt đường truyền và truyền dung dịch đường, đảm bảo trẻ không bị hạ đường huyết…

Sau gần hai tháng được chăm sóc, điều trị theo dõi tại bệnh viện, cháu bé phát triển rất tốt, nặng gần 2,5kg.

TS Ngọc Phượng nhấn mạnh thực hiện phác đồ giờ vàng sẽ giúp quá trình điều trị trị tiếp theo cho trẻ sinh non nhẹ nhàng, không phải sử dụng các thủ thuật xâm lấn, giảm thiểu được nhiễm trùng bệnh viện, đồng thời giúp trẻ phát triển hệ thần kinh, hô hấp hoàn chỉnh về sau.

Bệnh viện Từ Dũ có ngân hàng sữa mẹ cứu trẻ sinh non Bệnh viện Từ Dũ có ngân hàng sữa mẹ cứu trẻ sinh non

TTO - Ngày 10-4 tới đây, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM chính thức khai trương ngân hàng sữa mẹ. Sự ra đời của “ngân hàng” này được kỳ vọng là “chiếc phao cứu sinh” cho nhóm trẻ không có cơ hội tiếp cận với nguồn sữa mẹ, đặc biệt là trẻ sinh non.


THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận