Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Phá vụ trộm tài khoản tín dụng lớn nhất lịch sử nước Mỹ

08/10/2011 13:29 GMT+7

TTO - Nhà chức trách New York ngày 7-10 tuyên bố đã phá tan đường dây trộm tiền từ tài khoản tín dụng lớn nhất lịch sử nước Mỹ với số tiền đánh cắp lên đến hơn 13 triệu USD.

9revNxG4.jpgPhóng to
Một số tên tội phạm bị bắt giữ tại New York hôm 5-10 - Ảnh: New York Times

Wall Street Journal dẫn lời ủy viên công tố quận Queens (New York) Richard Brown nói tòa đã đưa ra 10 cáo trạng đối với 5 nhóm tội phạm khác nhau gồm 111 tên, tất cả đều sống tại Queens.

Vụ trộm đã gây thiệt hại cho hàng nghìn công dân Mỹ và nhiều quốc gia khác như Nga, Libya và Trung Quốc trong suốt 16 tháng.

Điều tra của cảnh sát New York cho thấy bọn tội phạm đã đánh cắp tiền một cách hết sức tinh vi. Trước hết, chúng lấy cắp các thông tin cá nhân về khách hàng thông qua một mạng lưới tay trong dày đặc ở các ngân hàng và cửa hàng khác nhau.

Những thông tin này sau đó được sử dụng để làm giả đến từng chi tiết các loại thẻ tín dụng và cả các giấy tờ tùy thân như giấy phép lái xe.

Bước tiếp theo, chúng chuyển số thẻ giả mạo đến cho những “đội quân mua sắm” sử dụng để đi thu mua vô số những món hàng hiệu đắt tiền ở nhiều thành phố từ New York đến Los Angeles bao gồm túi xách, điện thoại, nữ trang và cả máy tính Apple. Nhóm tội phạm bán lại số hàng này một lần nữa và chia chác số lợi nhuận kiếm được.

Ngoài ra theo cáo trạng, một số tên đã sử dụng số tiền đánh cắp để sống xa hoa tại các khách sạn năm sao sang trọng, mua sắm các xe hơi đắt tiền và thậm chí cả máy bay riêng.

“Những tên trộm này có một kiến thức về công nghệ đáng kinh ngạc - đại diện cảnh sát New York Raymond Kelly nhận xét trong buổi họp báo ngày 7-10 - những âm mưu và trí tưởng tượng của các tội phạm hiện đại đang ngày càng phức tạp”.

Hiện đã có 86 tên bị bắt giữ trong tuần qua và 25 tên khác đang bị truy nã gắt gao. Cảnh sát New York cũng tin rằng mạng lưới trộm tiền này có cả chân rết ở châu Âu, châu Á, châu Phi và Trung Đông.

XUÂN TÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận