Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

‘Phá tung’ tủ quần áo lúc bí bách giãn cách, Vũ Tá Linh giành giải nhất thi thiết kế

03/12/2021 23:28 GMT+7

TTO - Giãn cách xã hội từng khiến Vũ Tá Linh bải hoải và đôi khi cảm thấy cạn kiệt cảm xúc sáng tạo. Nhưng chính lúc đó, ý tưởng thiết kế lại những bộ đồ cũ trong tủ đồ của mình lóe lên, để sau đó giúp nhà thiết kế trẻ giành giải nhất.

‘Phá tung’ tủ quần áo lúc bí bách giãn cách, Vũ Tá Linh giành giải nhất thi thiết kế - Ảnh 1.

Vũ Tá Linh nhận giải nhất cuộc thi thiết kế tối 3-12 - Ảnh: T.ĐIỂU

Tối 3-12, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), nhà thiết kế trẻ Vũ Tá Linh đã được trao giải nhất cuộc thi thiết kế mang tên Designed by Vietnam - một sự kiện thuộc Tuần lễ thiết kế Việt Nam (Vietnam Design Week/VNDW). 

Đây là chương trình tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam do Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với Ashui, Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức.

Vũ Tá Linh đưa ra bộ thiết kế tái tạo từ chính những bộ đồ cũ hiếm khi được mặc của mình.

Bằng cách tận dụng những bộ áo quần, phụ kiện cũ của chính mình kết hợp với tấm màn cổ của người dân tộc Thái tỉnh Nghệ An mà Tá Linh sưu tầm được từ một cửa hàng trong phố cổ Hà Nội từ lâu, thêm một số phương pháp thủ công truyền thống của người Việt như chần bông, rút sợi, đột tay, ghép vải, đan móc, anh tạo ra một bộ sưu tập đầy sáng tạo ngay chính trong lúc bí bách vì giãn cách xã hội.

Đây chính là xu hướng thời trang bền vững dựa trên tái chế mà Tá Linh theo đuổi từ lâu. Một số nhà thiết kế trẻ ở Việt Nam cũng đang theo đuổi con đường này.

Trong khi đó, tác phẩm giải nhì là chiếc ghế hoàng hậu của SMA Studio (Hà Nội), một thiết kế đạt tới sự cân đối hoàn hảo và rất "nịnh mắt", vừa thanh thoát mà vẫn phảng phất nét vương giả. Nhóm tác giả đã thiết kế chiếc ghế dựa trên cảm hứng từ cuộc đời, con người của hoàng hậu Nam Phương.

Giải ba cũng là một thiết kế rất tinh xảo và táo bạo của Nguyễn Huỳnh Nam (Đồng Nai), sử dụng vật liệu dân dã bản địa là tre để làm toàn bộ một thiết kế công nghiệp là chiếc quạt cây sắc nét trong từng chi tiết.

Ban giám khảo đánh giá đây là một thiết kế hiện đại nhưng vẫn phảng phất bóng hình Việt Nam như một đất nước của chất liệu thân thiện và thủ công lành nghề.

Ban tổ chức còn trao 5 giải khuyến khích và một số giải phụ.

Một số hình ảnh trong bộ sưu tập thời trang giành giải nhất của Vũ Tá Linh:

‘Phá tung’ tủ quần áo lúc bí bách giãn cách, Vũ Tá Linh giành giải nhất thi thiết kế - Ảnh 2.

Vũ Tá Linh tạo ra những mẫu thiết kế táo bạo từ chính những bộ đồ bị bỏ quên lâu ngày trong tủ quần áo - Ảnh: NVCC

‘Phá tung’ tủ quần áo lúc bí bách giãn cách, Vũ Tá Linh giành giải nhất thi thiết kế - Ảnh 3.

Thời trang bền vững là con đường mà Vũ Tá Linh theo đuổi - Ảnh: NVCC

‘Phá tung’ tủ quần áo lúc bí bách giãn cách, Vũ Tá Linh giành giải nhất thi thiết kế - Ảnh 4.

Mỗi năm đưa ra một bộ sưu tập thời trang mới nhưng hiện Vũ Tá Linh chưa đầu tư phát triển thương mại mà tập trung hơn cho giảng dạy và sáng tạo - Ảnh: NVCC

Vũ Tá Linh đồng thắng giải Star Creation 2013 Vũ Tá Linh đồng thắng giải Star Creation 2013

TTO - Vũ Tá Linh (26 tuổi, Hà Nội) trở thành một trong ba nhà thiết kế thời trang chiến thắng tại cuộc thi Star Creation 2013.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận