24/11/2022 15:43 GMT+7

Phá nhóm trộm két sắt liên tỉnh tại các đền, chùa

D.HÒA
D.HÒA

TTO - Chỉ trong vòng hai tháng, nhóm nghi phạm ở huyện Nghi Lộc đã thực hiện trót lọt hơn 25 vụ trộm két sắt, hòm công đức tại các đền, chùa, nhà thờ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Phá nhóm trộm két sắt liên tỉnh tại các đền, chùa - Ảnh 1.

Nhóm nghi phạm và tang vật vụ án - Ảnh: V.HẬU

Ngày 24-11, thông tin từ Công an huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án lớn nhất từ trước tới nay liên quan đến ổ nhóm chuyên đột nhập vào các di tích tâm linh như đền, chùa, nhà thờ để cạy phá két trộm tiền và tài sản.

Theo hồ sơ vụ việc, từ đầu tháng 9-2022 đến nay, Công an huyện Nghi Lộc nhận được tin báo về các vụ mất trộm két sắt tại các đền, chùa, nhà thờ của huyện Nghi Lộc và các địa bàn lân cận.

Các vụ mất trộm đều do một nhóm nghi phạm hoạt động có tổ chức, chuyên nghiệp và manh động.

Do các nghi phạm gây án chủ yếu vào ban đêm; các đền, chùa, nhà thờ lại ít có người trông coi, không có nhân chứng nên quá trình đấu tranh cơ quan công an gặp nhiều khó khăn.

Công an huyện Nghi Lộc chủ trì phối hợp công an các địa phương thị xã Cửa Lò và huyện Nam Đàn bắt giữ 6 nghi phạm về hành vi trộm cắp tài sản gồm: Lê Thanh Tú (22 tuổi), Nguyễn Tiến Kiên (22 tuổi), Nguyễn Xuân Đạt (18 tuổi), Lê Đức Quang (21 tuổi), N.T.T. (16 tuổi) và N.V.H. (15 tuổi).

Cả 6 nghi phạm cùng ngụ tại huyện Nghi Lộc, có nhiều tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản và sử dụng ma túy.

Bước đầu, cơ quan công an chứng minh được, các nghi phạm đã thực hiện hơn 25 vụ trộm cắp tài sản tại các đền, chùa của tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, với tổng thiệt hại hơn 300 triệu đồng.

Thủ đoạn của nhóm nghi phạm là ban ngày dùng xe máy đi nắm tình hình đền, chùa, nhà thờ tại địa bàn trong và ngoài huyện.

Đêm xuống, các nghi phạm dùng các công cụ đã chuẩn bị như kìm cộng lực, dụng cụ phá két sắt (búa đinh, xà beng, dao nhọn…) đột nhập vào cắt khóa cửa, cạy phá két sắt hoặc trộm két đưa ra khu vực vắng người qua lại để phá két lấy tiền, tài sản tiêu xài cá nhân.

Bắt 2 người Trung Quốc rủ nhau vô nhà đồng hương trộm két sắt lấy hơn 3 tỉ đồng Bắt 2 người Trung Quốc rủ nhau vô nhà đồng hương trộm két sắt lấy hơn 3 tỉ đồng

TTO - Ngày 20-7, Phòng cảnh sát hình sự Công an Đà Nẵng đã bắt giữ Wang BaiQiang (38 tuổi), Chen Xiao Lie (27 tuổi) cùng quốc tịch Trung Quốc, đang trú tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận