27/05/2021 10:58 GMT+7

Phá nhiều băng nhóm dàn cảnh móc túi trên đường

SƠN BÌNH
SƠN BÌNH

TTO - Ngày 26-5, Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cho biết sau hơn một năm ròng rã đánh án đã triệt phá nhiều băng nhóm dàn cảnh móc túi, khởi tố 22 bị can.

Phá nhiều băng nhóm dàn cảnh móc túi trên đường - Ảnh 1.

Các nghi phạm cầm đầu (từ trái qua): Trần Thanh Hùng, Tăng Thị Kim Tiền, Nguyễn Thành Đồng, Tăng Thị Hương - Ảnh: CACC

Chuyên án được lập từ tháng 3-2020 sau khi xảy ra nhiều vụ dàn cảnh để móc túi, trộm cắp tài sản người đi đường.

Tháng 9-2020, PC02 bắt quả tang băng nhóm 8 người thực hiện nhiều vụ dàn cảnh móc túi do Trần Thanh Hùng (Hùng "bò", 48 tuổi, quê tỉnh Bình Phước) cầm đầu. Tuy nhiên, các nhóm móc túi không giảm mà hoạt động rộng khắp hơn, manh động hơn. 

"Sự manh động không phải tấn công nạn nhân mà hoạt động có tổ chức, phương thức thủ đoạn ranh mãnh, thường đi từ 8-10 người, mới gây án xong lại gây án tiếp" - một cán bộ phá án chia sẻ.

Dàn cảnh trộm cắp khắp nơi

Sáng 24-3-2021, một người đàn ông đi xe Vespa trên đường Nguyễn Thị Thu Minh (quận Tân Bình) thì xuất hiện băng nhóm đi nhiều xe máy kè theo. 

Nhóm này ra tay rất nhanh: một người cúp đầu xe Vespa, một người đụng xe, hai người khác áp sát móc trong túi quần lấy 100 triệu đồng của nạn nhân, số còn lại đi xe máy bao vây "con mồi" cản địa.

Trước đó sáng 9-3, một băng nhóm cả chục người đi nhiều xe máy đến giao lộ Trần Ngọc Diện - Thảo Điền (TP Thủ Đức) phát hiện hai vợ chồng đi xe máy AirBlade chở theo con nhỏ. 

Nhóm này áp sát, một người chặn đầu xe, một người đụng xe kiếm chuyện, hai người tiếp cận móc túi quần nạn nhân lấy 60 triệu đồng, những người còn lại chạy xe lượn lờ xung quanh cản địa, bảo vệ đồng phạm rồi rút nhanh.

Sáng 2-2, hai vợ chồng lái xe SH trên quốc lộ 1 hướng về vòng xoay An Lạc (quận Bình Tân) rơi vào "lưới" của một băng móc túi mà không hề hay biết. 

Một xe vượt lên cúp đầu xe, người khác đụng bên trái xe SH rồi cự cãi gây chú ý, hai người khác đi xe máy áp sát bên phải móc túi nạn nhân lấy 15 triệu đồng, những xe còn lại bu quanh che chắn, cản địa khi có người phát hiện truy đuổi. 

Cũng trên quốc lộ 1 sáng 15-1, người đàn ông lái xe máy Future đến giao lộ quốc lộ 1 - đường liên khu (quận Bình Tân) thì xuất hiện băng nhóm đi nhiều xe máy "tấn công". 

Nạn nhân bị liên hoàn cúp đầu xe, đụng xe bên trái, rồi hai người khác đi xe máy tiếp cận bên phải móc túi quần nạn nhân lấy 100 triệu đồng.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền đoạn video dàn cảnh cướp giật táo tợn ở quận 11 sáng 21-1 trong vòng 20 giây khiến nhiều người bức xúc. 

Một phụ nữ lái xe tay ga trong khu cư xá Lữ Gia thì một người mặc đồng phục xe ôm công nghệ chạy từ sau lên chắn đầu xe. 

Lúc này người khác đi xe máy bên trái đụng xe, cho một người bên phải thò tay móc tiền khoảng 10 triệu đồng trong túi quần nữ nạn nhân.

Mỗi băng nhóm có 5-8 xe

Sáng 7-4, người đàn ông nước ngoài lái xe máy đến giao lộ Nguyễn Biểu - Cao Đạt (quận 5) bị một nhóm người chặn đầu xe, tạo cảnh va chạm, móc túi lấy điện thoại, tiền rồi tẩu thoát. PC02 xác định băng nhóm này do Tăng Thị Kim Tiền (34 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) cầm đầu nên cử trinh sát mật phục đeo bám. 

Đến ngày 12-4, khi băng nhóm này ra đường "săn mồi" thì bị bắt giữ tại một giao lộ ở quận Tân Phú. Tiếp đó, PC02 phối hợp công an một số quận triệt phá một số băng nhóm dàn cảnh trộm cắp khác, trong đó có băng nhóm do Nguyễn Thành Đồng (Sáu Già, 56 tuổi, ngụ quận 4) cầm đầu.

Theo PC02, mỗi băng nhóm dàn cảnh móc túi thường có khoảng 5-8 xe máy, một xe đi đôi (chở hai để móc túi) còn lại mỗi người đi 1 xe. Các nhóm này hằng ngày rảo nhiều tuyến đường tìm "con mồi" mang nhiều tài sản, chủ yếu là tiền. 

Phát hiện "con mồi", cả nhóm đeo bám đến chỗ thuận lợi, thường là giao lộ khi nạn nhân dừng chờ đèn đỏ, "ráp đội hình" dàn cảnh va quẹt rồi ra tay trộm cắp. 

Khi đó một người đi xe máy cúp đầu xe, người sau chạy lên đụng xe (nếu tài sản bên trái thì đụng bên phải và ngược lại) làm phân tâm cho xe khác lên móc túi. 

Các xe còn lại che chắn, cản người đi đường hoặc khi bị phát hiện sẽ tạo cớ đánh người gây cảnh lộn xộn tẩu thoát. Để tránh tình nghi bị kiểm tra, thành viên các băng nhóm đi xe biển số thật nhưng không "chính chủ" mà mua giấy tay nhiều đời.

Băng nhóm tụ tập rất sớm, khoảng 4h sáng đã ra đường "săn mồi" đến khoảng 9h là kết thúc, ăn mặc ngụy trang nhiều thành phần như xe ôm công nghệ, sang trọng như doanh nhân. 

Thường đi thành nhóm kéo dài chừng 100 - 200m, thời điểm này dễ dàng quan sát và thường nhắm vào nhiều người mang theo tiền đi chợ sớm. Đồng thời thường canh ở các trụ ATM, trụ sở ngân hàng, thấy người tới lui rút tiền thì đeo bám chờ cơ hội ra tay.

Khởi tố 22 bị can

Theo PC02, qua thời gian dài đấu tranh liên hoàn đã triệt phá 5 băng nhóm, đánh rã 2 băng nhóm với hàng chục nghi phạm liên quan, đã khởi tố 22 bị can, phần lớn đều có tiền án tiền sự, số tiền trộm cắp ước khoảng 3 tỉ đồng.

Bắt băng nhóm chuyên dàn cảnh quẹt xe lấy tài sản ở TP.HCM Bắt băng nhóm chuyên dàn cảnh quẹt xe lấy tài sản ở TP.HCM

TTO - Ngày 14-4, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cho biết đã bắt giữ băng nhóm chuyên dàn cảnh va quẹt xe để lấy tài sản người dân.

SƠN BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên