Phá đường dây mua bán thận ở Hà Nội

16/10/2018 10:42 GMT+7

TTO - Ngày 15-10, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Văn Phương, 29 tuổi, trú tại tỉnh Bắc Giang, về hành vi "mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người".

Ba người khác cũng liên quan là Lê Thùy Linh (22 tuổi, trú tại Bình Dương), Hoàng Ngọc Tiến (30 tuổi, trú Quảng Trị) và Phan Văn Hùng (27 tuổi, trú Nghệ An).

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 1 đến tháng 9-2018, 4 đối tượng này đã thực hiện trót lọt 3 vụ mua bán thận. Trong đó Phương là người đứng ra dàn xếp, mua bán thận với danh nghĩa hiến tạng.

Nhận thấy nhu cầu ghép thận ở các bệnh viện lớn tăng cao, Trần Văn Phương lấy tài khoản Facebook có tên "Trần bụi" đăng thông tin tìm người mua, bán thận. 

Tìm được người có nhu cầu, Phương sắp xếp cho bên mua, bên bán gặp nhau, làm các xét nghiệm và làm giả hồ sơ dưới dạng tự nguyện hiến tạng để qua mặt các cơ quan chức năng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào tháng 1-2018, Phương tìm được một người tên Hoàng Ngọc Tiến (ở Quảng Trị) có nhu cầu bán thận. 

Hai bên thỏa thuận giá 250 triệu đồng/quả thận, bao chi phí xét nghiệm, tiền ăn ở... Sau đó Phương dẫn Tiến về ở cùng nhà trọ trên địa bàn P.Định Công, Q.Hoàng Mai (Hà Nội) để chờ người mua thận.

Hai tháng sau, Trần Văn Phương tìm được người mua thận là chị P.T.T.X. (Hải Dương). Phương ngã giá với chị X. 320 triệu đồng/quả thận. Đến đầu tháng 4, chị X. đã ghép thành công quả thận của Tiến tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Phi vụ đầu tiên trót lọt, Trần Văn Phương thu 70 triệu đồng. Phương chi cho Hùng, Tiến mỗi người 5 triệu đồng. Sau đó chính Hoàng Ngọc Tiến lại là người giúp sức cho Phương tiếp tục mua, bán thận.

Đến tháng 6-2018, Phương tìm được anh L.Đ.V., ở Lạng Sơn, có nhu cầu bán thận giá 260 triệu đồng. Phương tìm được Đ.D.M., ở Hà Nội, đang cần mua thận để ghép với giá 360 triệu đồng/quả. Ngày 26-9, ca ghép thận thành công, Phương thu lợi 100 triệu đồng.

Cũng trong tháng 9-2018, nhóm đối tượng Trần Văn Phương, Lê Thùy Linh, Phan Văn Hùng và Hoàng Ngọc Tiến đã thực hiện trót lọt một cuộc giao dịch khác, hưởng lợi bất chính 40 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, nghi phạm Trần Văn Phương ngoài việc đăng thông tin tìm người mua, bán thận trên Facebook còn lân la ở các cổng bệnh viện, khu vực chạy thận nhân tạo để tìm người có nhu cầu mua, bán thận muốn gặp Phương phải qua một số đàn em như Hùng, Linh, Tiến...

Đáng nói, những người trong đường dây này trước đây từng bán thận. Phương bán một quả thận ở Campuchia với giá 150 triệu đồng. Tiến bán thận cho Phương, còn Linh cũng đã bán một quả thận.

Làm giấy tờ giả, môi giới 24 vụ mua bán thận trái phép Làm giấy tờ giả, môi giới 24 vụ mua bán thận trái phép

TTO - Từ năm 2013-2014, Nguyễn Việt Dũng - tên thường gọi là Dũng "trọc” đã làm giả 24 bộ hồ sơ hiến, ghép thận tại Bệnh viện Trung ương Huế.

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận