PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện làm hiệu trưởng Đại học Hoa Sen

31/03/2020 15:18 GMT+7

TTO - Sáng 31-3, Hội đồng trường Trường đại học Hoa Sen đã có quyết định bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện làm hiệu trưởng trường này.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện làm hiệu trưởng Đại học Hoa Sen - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện là nhà giáo, nhà khoa học uy tín trong nước và thế giới - Ảnh: T.V.

Như vậy, quyết định tân hiệu trưởng (nhiệm kỳ 2017-2022) được đưa ra chỉ vài ngày sau khi hiệu trưởng cũ, GS.TS Mai Hồng Quỳ thôi không làm hiệu trưởng trường đại học này.

Chia sẻ về quyết định của mình trên cương vị mới, PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện cho biết: "Qua những lần trao đổi suy nghĩ về tương lai của đại học tư nói chung và Trường đại học Hoa Sen nói riêng, tôi tìm được tiếng nói chung trong việc đề ra giải pháp cho bài toán phát triển trường trong dài hạn.

Chính kết quả tích cực của những cuộc đối thoại đó, cùng với sự ủng hộ của GS.TS Mai Hồng Quỳ, người tiền nhiệm đồng thời là một trong những người bạn của tôi, đã trở thành cơ duyên để tôi bắt đầu hành trình mới tại trường".

PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện sinh tại Cần Thơ, tốt nghiệp cử nhân ngành Luật công chứng tại Trường đại học Công chứng Paris (Pháp, 1995) và bằng Luật tư pháp tại Trường đại học Luật Hà Nội (1990). Tiếp đó, ông tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành luật tại Trường đại học Paris II (Pháp, 1996) và bằng tiến sĩ chuyên ngành luật tại Trường đại học Panthéon-Assas Paris II (Pháp, 1997).

Trước khi được bổ nhiệm hiệu trưởng Trường đại học Hoa Sen, ông từng đảm nhiệm vị trí trưởng khoa luật tại Trường đại học Cần Thơ, phó trưởng khoa kinh tế - luật rồi phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) phụ trách quản lý nghiên cứu khoa học, hoạt động hợp tác quốc tế lĩnh vực luật và kiểm định, khảo thí.

Bên cạnh đó, ông còn là một học giả uy tín, là thành viên của nhiều tổ chức học thuật trên thế giới như viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học hải ngoại Pháp. Ông cũng là chuyên gia hàng đầu về luật dân sự và là giáo sư thỉnh giảng tại nhiều trường đại học danh tiếng như: Paris 1, Paris 2, Toulouse 1 (Pháp), Bremen (Đức), Keio (Nhật).

Ông có nhiều công trình về khoa học luật công bố trên các tạp chí chuyên ngành luật có uy tín như: Revue internationale de droit comparé, Presse universitaire de Toulouse 1 - Capitole, Law Review of Waseda University…

Ông là một nhà khoa học có nhiều hoạt động tích cực trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác quốc tế, đặc biệt là hợp tác Pháp ngữ tại Việt Nam. Ông là thành viên của Hội đồng quản trị Cơ quan Đại học Pháp ngữ và là chủ tịch Hiệp hội các trường đại học sử dụng tiếng Pháp, khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Năm 2017, PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện được kết nạp là thành viên chính thức của Viện Hàn lâm Khoa học Hải ngoại Pháp, là người Việt Nam đầu tiên và là thành viên duy nhất ở châu Á trở thành viện sĩ viện này.

Năm 2010 ông được Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.HCM trao Huân chương Cành cọ hàn lâm.

Bà Mai Hồng Quỳ làm hiệu trưởng ĐH Hoa Sen Bà Mai Hồng Quỳ làm hiệu trưởng ĐH Hoa Sen

TTO - Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng xác nhận thông tin: ngày 22-12, Trường ĐH Hoa Sen sẽ công bố chính thức quyết định của UBND TP.HCM, công nhận GS.TS Mai Hồng Quỳ là hiệu trưởng trường này.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận