17/02/2022 20:01 GMT+7

PGĐ Trung tâm Thể thao Viettel: 'Hoàng Đức là minh chứng cho cách làm đặc trưng Viettel'

THIÊN TƯỜNG
THIÊN TƯỜNG

Ông Hà Hữu Tám, phó giám đốc Trung tâm Thể thao Viettel, khẳng định Hoàng Đức rất xứng đáng với danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2021, đồng thời tin tưởng đây là minh chứng cho cách làm bóng đá đặc biệt của Viettel.

PGĐ Trung tâm Thể thao Viettel: Hoàng Đức là minh chứng cho cách làm đặc trưng Viettel - Ảnh 1.

Không chỉ chuyên môn, Hoàng Đức cũng thể hiện tính kỷ luật của một cầu thủ Viettel

* Ngày 16-2, Trung tâm Thể thao Viettel đón tin vui khi tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức giành danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2021. Ông đánh giá thế nào về giải thưởng của Hoàng Đức?

- Tôi có thể khẳng định Đức rất xứng đáng với Quả bóng vàng Việt Nam. Chúng ta biết rằng giải thưởng Quả bóng vàng được bình chọn bởi các chuyên gia, các phóng viên, nhà báo chuyên môn sâu, theo sát bóng đá Việt Nam và nhiều cầu thủ khác trong cả năm qua. Họ đã có những đánh giá rất khách quan dựa trên phong độ của các cầu thủ ở CLB và đội tuyển.

Ở cả 2 màu áo, Hoàng Đức đều thể hiện xuất sắc, là trụ cột.

Không chỉ ở chuyên môn, Đức cũng thể hiện tính kỷ luật của một cầu thủ Viettel cùng nhân cách đạo đức tốt. Hội tụ lại, Hoàng Đức hoàn toàn xứng đáng với Quả bóng vàng.

* Theo ông, đâu là phẩm chất tốt nhất ở Hoàng Đức - đã giúp Đức trở thành một cầu thủ tốt như lúc này?

- Hoàng Đức có nhiều phẩm chất tốt của một cầu thủ, nhưng điều đặc biệt là Đức luôn nỗ lực và nỗ lực vượt bậc. Đức vào Trung tâm Thể thao, ăn tập muộn so với các bạn cùng trang lứa và gặp nhiều thiệt thòi. Em cũng đối diện với nhiều thời khắc khó khăn, có lúc tưởng chừng không thể tiếp tục được.

Nhưng bạn ấy đã rất chăm chỉ, cố gắng và vượt lên chính mình và kết hợp với sự quan tâm, đầu tư của Tập đoàn để có được ngày hôm nay. Tại trung tâm, chúng tôi cũng luôn nhắc các em là dù thế nào cũng không bao giờ ngừng cố gắng, ngừng học hỏi.

* Năm nay có Hoàng Đức được Quả bóng vàng, năm ngoài có Bùi Tiến Dũng giành Quả bóng bạc, Viettel FC thì đang là nhà vô địch quốc gia. Phải chăng Trung tâm Thể thao Viettel đang gặt hái những thành quả từ cách đào tạo của mình?

- Tại Trung tâm Thể thao Viettel, chúng tôi luôn xác định phải đào tạo cầu thủ toàn diện. Khái niệm "toàn diện" ở đây là tốt cả về chuyên môn lẫn con người.

Về chuyên môn, Viettel có đội ngũ huấn luyện là những cựu cầu thủ Thể Công, những người đã thành danh, trưởng thành trong môi trường quân đội. Họ là những người đã thể hiện được trình độ, chuyên môn khi còn chơi bóng.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chúng tôi để xảy ra tình trạng chủ nghĩa kinh nghiệm. Chính đội ngũ huấn luyện cũng không ngừng học hỏi, nghiên cứu để biết thế giới họ đang làm bóng đá thế nào.

Tôi lấy ví dụ vấn đề thể lực - thứ mà chúng ta đã làm tốt vài năm gần đây. Trước khi thi đấu quốc tế, chúng ta thường đuối so với đối thủ nhưng nhờ học hỏi, nghiên cứu cách huấn luyện, chế độ dinh dưỡng trên thế giới mà cầu thủ của mình giờ đã có thể chơi được với đối thủ châu lục đến phút cuối, thậm chí cả hiệp phụ.

PGĐ Trung tâm Thể thao Viettel: Hoàng Đức là minh chứng cho cách làm đặc trưng Viettel - Ảnh 2.

Ông Hà Hữu Tám, phó giám đốc Trung tâm Thể thao Viettel

* Còn về yếu tố con người, thưa ông?

- Nhiều người vẫn nói đào tạo cầu thủ bóng đá theo môi trường quân đội sẽ rất khô khan, cứng nhắc. Tuy nhiên, mỗi một trung tâm bóng đá đều có một tiêu chí, tôn chỉ mục đích riêng.

Quan điểm của chúng tôi là cầu thủ phải được đào tạo văn hóa, phải được trang bị kiến thức nền tảng, kiến thức học đường và cả những kỹ năng sống cần thiết. Ngoài việc các em được đào tạo các bậc học, rồi ngoại ngữ như học sinh, sinh viên thông thường, chúng tôi còn trang bị kỹ năng cho các em bằng các khóa học riêng biệt.

Để giáo dục truyền thông, ý thức tự giác cho các em, chúng tôi yêu cầu các cầu thủ dọn dẹp cảnh quan môi trường ở trung tâm. Vào mỗi dịp Tết, trung tâm tổ chức hoạt động để các em gói bánh chưng đem về biếu người thân, gia đình. 

Mới đây, chúng tôi tổ chức đào tạo cho các em kỹ năng ứng xử, trả lời trước báo chí và đối diện với nguy cơ truyền thông... Chúng tôi muốn các em phải hiểu vai trò, vị thế của mình trong xã hội để ứng xử chuẩn mực.

Quan trọng hơn, vì CLB là hình ảnh đại diện của Viettel, các em phải được đào tạo về văn hóa Viettel, cách làm, cách suy nghĩ Viettel, giá trị Viettel để trong tập luyện, thi đấu, các em phải luôn thể hiện chuẩn mực của một cầu thủ Viettel: nghiêm khắc với bản thân, cao thượng trong thi đấu, thắng không kiêu, bại không nản. 

Bên cạnh một cầu thủ xuất sắc, các em cũng phải là một công dân gương mẫu.

* Chúng ta biết rằng nhiều đội bóng tại Việt Nam thậm chí bỏ qua khâu đào tạo trẻ, hoặc đào tạo cho có. Sự khác biệt ở đây là gì, thưa ông?

- Ở đây, ta cần nhìn vào mục đích làm bóng đá. Với Trung tâm Thể thao Viettel, sứ mệnh của chúng tôi là đóng góp cầu thủ xuất sắc cho quân đội, cho đất nước. Ví dụ như Hoàng Đức, khi ra đấu trường quốc tế là đại diện hình ảnh Viettel, hình ảnh bóng đá Việt Nam. 

Và như thế thì với chỉ Hoàng Đức, hay Bùi Tiến Dũng là chưa đủ. Chúng ta cần đóng góp nhiều hơn nữa những cầu thủ xuất sắc cho quốc gia.

Trung tâm Thể thao Viettel đào tạo cầu thủ từ gốc, bài bản, kỹ càng trong thời gian rất dài để các em không chỉ đủ xuất sắc đóng góp cho quốc gia, mà còn có nhân cách tốt, ngấm được văn hóa Viettel, tinh thần Viettel. Khi ra sân, các em luôn hiểu rõ trọng trách mình đang mang với màu áo của CLB, màu áo đội tuyển.

Chúng tôi luôn đào tạo để các em phải cảm thấy vinh dự, tự hào với điều đó. Cống hiến cho CLB, cho đất nước cũng là động lực để các em nỗ lực, phấn đấu, để tốt hơn mỗi ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên