30/06/2023 14:00 GMT+7

Petrovietnam tiếp nhận bàn giao hồ sơ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn III và IV

Ngày 29-6 tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã diễn ra lễ ký biên bản bàn giao hồ sơ Dự án Nhà máy điện (NMĐ) Ô Môn III và IV giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).

Ông Lê Mạnh Hùng - tổng giám đốc Petrovietnam phát biểu tại lễ ký.

Ông Lê Mạnh Hùng - tổng giám đốc Petrovietnam phát biểu tại lễ ký.

Dự án NMĐ Ô Môn III và Ô Môn IV với công suất 1050 MW/nhà máy, đặt tại trung tâm điện lực Ô Môn (phường Phước Thới, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ). Dự án được Thủ tướng giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư vào năm 2016. Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Dự án NMĐ Ô Môn III và Ô Môn IV là dự án thành phần trong Chuỗi dự án khí - điện Lô B (Chuỗi dự án), bao gồm các dự án thượng nguồn (mỏ khí), trung nguồn (dự án đường ống dẫn khí) và hạ nguồn (nhà máy điện). Chuỗi dự án đang có cơ hội để triển khai trong năm 2023 nhằm đáp ứng tiến độ có dòng khí đầu tiên vào cuối năm 2026.

Ông Đặng Huy Cường - Thành viên phụ trách HĐTV EVN phát biểu tại Lễ ký.

Ông Đặng Huy Cường - Thành viên phụ trách HĐTV EVN phát biểu tại Lễ ký.

Theo quy hoạch điện VIII, chuỗi dự án khí - điện Lô B sẽ là nguồn điện quan trọng, cung cấp bổ sung cho hệ thống điện quốc gia tại khu vực miền Nam giai đoạn 2026 - 2030. Bên cạnh đó, chuỗi dự án cũng phù hợp với xu thế chuyển dịch năng lượng và đáp ứng mục tiêu giảm phát thải carbon.

Trong thời gian qua mặc dù đã nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn của Chính phủ, các bộ, ngành, tuy nhiên, việc triển khai Chuỗi dự án là chưa có tiền lệ, phức tạp với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư và các bên cần có những quyết định đồng bộ trong khi thời gian không còn nhiều do yêu cầu gấp rút của dự án.

Đại diện EVN và Petrovietnam ký kết Biên bản bàn giao.

Đại diện EVN và Petrovietnam ký kết Biên bản bàn giao.

Nếu không có được những quyết định kịp thời từ khâu hạ nguồn, Chuỗi dự án sẽ đứng trước nguy cơ khó đáp ứng được tiến độ nêu trên. Khi đó, việc chậm trễ sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới các công việc hiện nay của thượng nguồn và trung nguồn mà còn tác động tới tính khả thi của việc tiếp tục triển khai dự án của các bên đối tác trong và ngoài nước.

Nhằm đảm bảo tiến độ triển khai 2 dự án này, Thủ tướng đã đồng ý chuyển chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Ô Môn III và Ô Môn IV từ EVN sang Petrovietnam.

Trung tâm Điện lực Ô Môn - Cần Thơ.

Trung tâm Điện lực Ô Môn - Cần Thơ.

Tại lễ bàn giao, đại diện EVN và Petrovietnam đã ký kết biên bản bàn giao một số hợp đồng liên quan đến dự án gồm: Hồ sơ Quy hoạch Trung tâm Điện lực Ô Môn; Hồ sơ Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi (Pre-FS) Dự án NMĐ Ô Môn III; Hồ sơ Báo cáo Nghiên cứu khả thi (FS) Dự án NMĐ Ô Môn IV; cùng các văn bản liên quan đến thu xếp vốn và các văn bản khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên