Tag: Paul Doumer

Paul Doumer, số phận đổi thay cùng Đông Dương

TTCT - Sự nghiệp và cá tính suýt bị lãng quên của Paul Doumer, toàn quyền Đông Dương có lẽ là nổi tiếng nhất ở Việt Nam thời Pháp thuộc, đã được Amaury Lorin lật lại trong công trình Paul Doumer, Toàn quyền Đông Dương (1897-1902): bàn đạp thuộc địa (xuất bản lần đầu ở Pháp năm 2004, bản tiếng Việt ra mắt năm 2020) với cái nhìn nhiều chiều và khối tư liệu phong phú.

120 năm Viện Viễn Đông Bác cổ: Lật mở những câu chuyện thú vị còn khuất lấp

TTO - Ngày này đúng 120 năm trước (20-1-1900), Toàn quyền Paul Doumer đã ký nghị định thành lập Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp.

Phục dựng mốc bia ghi dấu tích đường sắt Việt Nam

TTO - Sáng 1-10, tại thôn Hảo Sơn Bắc, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa (Phú Yên), Tổng công ty Đường sắt VN tổ chức lễ khánh thành phục dựng mốc bia ghi dấu tích phát triển đường sắt VN.

Paul Doumer quy hoạch Hà Nội thành một trạm dừng chân đẹp

TTO - “Khi đọc cuốn sách Xứ Đông Dương, người ta có cảm giác không có ranh giới giữa văn nghị luận chính trị với chất văn chương. Tác giả lại từng là toàn quyền Đông Dương, nên sách có nhiều dữ liệu và tính xác tín cao”.

Bán sách "Đông Dương thuộc Pháp: 
Hồi ức" trước khi in

TT - Lần đầu tiên ở Việt Nam, một cuốn sách phi hư cấu bán khá chạy trước khi in. Đó là cuốn L'Indo-Chine française: Souvenirs 
(Đông Dương thuộc Pháp: 
Hồi ức) của Paul Doumer, 
toàn quyền Đông Dương giai đoạn từ năm 1897 
đến năm 1902.

​Con đường vượt đèo

TT - Lữ khách bây giờ qua đèo Hải Vân có ba ngả để đi: hoặc theo con đường cái quan xưa, tức quốc lộ 1 vượt trên cung đèo.

​Thiên hiểm

TT - Lần giở những thư tịch bạc màu thời gian và sự chỉ dẫn của các bậc cao tuổi, chúng tôi rong ruổi đèo Hải Vân để tìm lại dấu xưa.

​Dấu xưa hùng vĩ

TT - Trải dòng lịch sử bi tráng của nước Việt, Hải Vân không chỉ là cung đèo kỳ vĩ mà còn đẫm máu xương vệ quốc.