07/12/2012 00:02 GMT+7

Pat Farmer chạy bộ xuyên Việt trong 40 ngày

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TT - Ngày 6-12, cựu nghị sĩ Úc, VĐV chạy siêu marathon (ultra-marathon) Pat Farmer đã có cuộc gặp gỡ giới truyền thông Việt Nam tại TP.HCM để chia sẻ về cuộc chạy bộ mang tên: Pole to Pole: Vietnam (tạm dịch: Nối liền một dải Việt Nam) mà ông sẽ thực hiện.

TT - Ngày 6-12, cựu nghị sĩ Úc, VĐV chạy siêu marathon (ultra-marathon) Pat Farmer đã có cuộc gặp gỡ giới truyền thông Việt Nam tại TP.HCM để chia sẻ về cuộc chạy bộ mang tên: Pole to Pole: Vietnam (tạm dịch: Nối liền một dải Việt Nam) mà ông sẽ thực hiện.

Dự kiến ông Pat Farmer xuất phát ở cột mốc km số 0 tại mũi Sa Vĩ (Móng Cái, Quảng Ninh) vào ngày 9-12. Ông sẽ chạy bộ trong 39 ngày liên tục với cự ly trung bình 80km/ngày để đến mũi Cà Mau và trở về TP.HCM ngày 16-1-2013.

Đây là một hoạt động trong chương trình kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Úc, đồng thời kêu gọi gây quỹ để cải thiện và cung cấp nước sạch cho nhiều nơi nghèo tại VN. Tuy nhiên, ông Pat Farmer khẳng định chương trình “Nối liền một dải Việt Nam” sẽ không nhằm mục đích quyên tiền trực tiếp tại Việt Nam mà còn từ Úc và các nước khác thông qua Hội Chữ thập đỏ Úc. Sau đó, Hội Chữ thập đỏ Úc sẽ tài trợ lại các dự án nước sạch ở Việt Nam thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Ông Pat Farmer có dáng người nhỏ nhắn và gương mặt hằn nhiều nếp nhăn ở tuổi 50. Khi các phóng viên Việt Nam tỏ ra lo ngại về tuổi tác của mình, ông Pat cười thật tươi: “Tôi không bao giờ soi gương xem mình có bao nhiêu tóc bạc. Thế giới của tôi chính là những điều tôi nhìn thấy phía trước đôi mắt của mình. Từ thực tế đó, tôi luôn khát khao biến những điều mình muốn làm thành hiện thực. Với tôi, cái cần tính lớn nhỏ chính là trái tim và lòng nhân ái chứ không phải tuổi tác”.

Ông Pat Farmer từng là thành viên quốc hội liên bang và thư ký quốc hội của bộ trưởng giáo dục, khoa học và đào tạo Úc. Ông đã giã từ chính trường sau khi tận mắt chứng kiến nhiều trẻ em đã chết vì thiếu nước sạch tại Ấn Độ, Nepal, Ai Cập, Đông Timor, Peru... Từ đó, ông dồn lực cho hoạt động từ thiện: chạy bộ để kêu gọi quyên góp vì nước sạch nhằm ngăn những cái chết không đáng có của hàng triệu người mỗi năm do thiếu nước sạch.

Trong quá trình thực hiện ước mơ của mình, ông Pat Farmer từng đối mặt với nhiều khó khăn tưởng chừng tuyệt vọng khi các nhà tài trợ thẳng thừng từ chối. Ông phải bán nhà và hai xe hơi để làm nguồn kinh phí ban đầu thực hiện các hành trình gian khổ, thậm chí có nguy cơ bỏ mạng giữa những nơi khắc nghiệt như Bắc cực, Nam cực... Đó là chưa kể những lần phải đối mặt với cướp có vũ trang tại Mexico, El Salvador.

Nhưng nghị lực đã tiếp sức cho Pat Farmer vững bước chinh phục các hành trình. Sau 20 năm rong ruổi khắp thế giới, ông Pat Farmer đang nắm giữ rất nhiều kỷ lục thế giới về chạy bộ như: hoàn thành hành trình chạy 21.000km từ Bắc cực đến Nam cực trong vòng 10 tháng 13 ngày, chạy băng sa mạc Simpson trong 129 ngày... Ngoài ra, ông còn là người đầu tiên chạy 24 giờ theo chiều thẳng đứng khi chạy lên và xuống tháp AMP tại Úc.

Sát cánh với ông Pat Farmer trong “Nối liền một dải Việt Nam” sẽ là du học sinh Úc Mai Nguyễn Đình Huy, người đã thuyết phục ông thực hiện chuyến chạy bộ xuyên Việt này. Ngoài ra, ông Pat Farmer cũng kêu gọi bất kỳ ai muốn đồng hành cùng ông dù chỉ 100m hay 1km đều có thể gửi thông tin đăng ký về email:

TẤN PHÚC

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên