03/10/2023 19:16 GMT+7

'Past Lives' và làn sóng Hàn Quốc tại Liên hoan phim Busan 2023

Liên hoan phim Busan (BIFF) - liên hoan phim lớn nhất châu Á - sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 13-10 tại thành phố Busan, Hàn Quốc.

Song Kang Ho đảm nhận nhiều vai trò quan trọng tại Liên hoan phim Busan 2023 - Ảnh: Hollywood Reporter

Song Kang Ho đảm nhận nhiều vai trò quan trọng tại Liên hoan phim Busan 2023 - Ảnh: Hollywood Reporter

Liên hoan phim Busan (BIFF) lần thứ 28 mở đầu với bộ phim thuộc thể loại chính kịch Because I Hate Korea của đạo diễn Hàn Quốc Jang Kun Jae.

Liên hoan phim sẽ bế mạc với bộ phim hài đen The Movie Emperor của đạo diễn Trung Quốc Ninh Hạo, với sự tham gia của tài tử Lưu Đức Hoa.

Song Kang Ho - người từng đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Cannes cho vai diễn trong Broker (2022) và được mệnh danh là biểu tượng điện ảnh Hàn Quốc - sẽ là người dẫn chương trình cho các hoạt động trong suốt 10 ngày diễn ra sự kiện.

Liên hoan phim Busan tôn vinh nhà làm phim gốc Hàn

Theo Hollywood Reporter, chương trình Điện ảnh Hải ngoại Hàn Quốc (Korean Diasporic Cinema) trình chiếu sáu bộ phim, là điểm nhấn đặc biệt của BIFF năm nay vì có sự góp mặt của các nhà làm phim người Mỹ gốc Hàn ở Hollywood.

Chương trình nhằm phản ánh sự quan tâm ngày càng tăng của khán giả đối với chủ đề người Hàn Quốc ở nước ngoài, sau thành công của nhiều bộ phim nổi tiếng.

Đạo diễn Lee Isaac Chung (phim Minari) và đạo diễn Justin Chon (phim Jamojaya) sẽ đến thành phố Busan để tham dự buổi chiếu phim của mình.

Past Lives là phim Hàn gây ấn tượng với khán giả quốc tế năm nay - Ảnh: Variety

Past Lives là phim Hàn gây ấn tượng với khán giả quốc tế năm nay - Ảnh: Variety

Teo Yoo, ngôi sao của Past Lives, bộ phim được nhiều nhà phê bình điện ảnh quốc tế nhận định là "một trong những phim hay nhất năm 2023", cũng sẽ tham gia liên hoan cùng Steven Yeun (phim Beef, Burning) và nam diễn viên kỳ cựu John Cho.

Do cuộc đình công của Hiệp hội Diễn viên Mỹ (SAG-AFTRA), Yeun chỉ có thể giao lưu với khán giả về bộ phim Burning năm 2018 của đạo diễn Lee Chang Dong, vì đây là một dự án do Hàn Quốc sản xuất hoàn toàn.

Trong khi đó, Teo Yoo sẽ được tự do thảo luận, quảng bá Past Lives.

Ngôi sao phim Minari là Youn Yuh Jung - người Hàn Quốc đầu tiên giành giải Oscar Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất - cũng sẽ giao lưu sau buổi chiếu trong khuôn khổ chương trình Actors House. 

Bà sẽ chia sẻ trải nghiệm đóng phim ở Hàn Quốc và nước ngoài.

Bất cứ ai cũng có thể tham gia các cuộc giao lưu ở Actors House. Toàn bộ số tiền thu được từ sự kiện này sẽ được quyên góp cho Save the Children - tổ chức hỗ trợ trẻ em quốc tế.

Làn sóng Hàn Quốc chiếm lĩnh

Hollywood Reporter nhận định làn sóng Hàn Quốc tràn ngập tại liên hoan phim năm nay. Có những dự án được sản xuất tại Hàn Quốc đạt thành công toàn cầu, và các dự án được thực hiện ở Mỹ cũng gây tiếng vang.

Pak Dosin, thành viên ban tổ chức của BIFF, cho biết: "Khi Liên hoan phim Sundance chọn trình chiếu Gook của Justin Chon vào năm 2017 và Spa Night của Andrew Ahn vào năm 2016, chúng tôi đã bị thu hút bởi các nhà làm phim người Mỹ gốc Hàn.

Mặc dù phim của họ được các nhà phê bình khắp thế giới đón nhận nồng nhiệt, nhưng các nhà làm phim người Mỹ gốc Hàn lại không được biết đến nhiều. 

Chúng tôi muốn tạo cơ hội cho khán giả Hàn Quốc gặp gỡ họ tại Busan, để họ nhận được sự công nhận xứng đáng từ người dân quê nhà".

Minari - Câu chuyện về giấc mơ Mỹ của người Hàn Quốc - Ảnh: Variety

Minari - Câu chuyện về giấc mơ Mỹ của người Hàn Quốc - Ảnh: Variety

Trong những tuần gần đây, ban tổ chức BIFF cũng quảng bá sự kiện tại 50 lễ hội địa phương của Hàn Quốc, đồng thời kêu gọi chính phủ hỗ trợ nhiều hơn sau khi liên hoan phim bị cắt giảm nguồn kinh phí tài trợ.

"Chúng tôi đã trải qua một thời kỳ khó khăn. Chúng tôi chưa hoàn toàn sẵn sàng với mọi thứ, nhưng sự chăm chỉ của các thành viên sẽ khiến liên hoan phim năm nay trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết" - Nam Dong Chul, người đứng đầu bộ phận tổ chức chương trình, chia sẻ.

Past Lives: Khi hai người lạ lướt qua nhau là có "8.000 lớp nhân duyên"Past Lives: Khi hai người lạ lướt qua nhau là có '8.000 lớp nhân duyên'

Past Lives (Muôn kiếp nhân duyên) được nhận xét là tuyệt phẩm phim lãng mạn của năm 2023. Phim vừa ra trailer và ấn định ngày chiếu tại Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên