Xe
01/09/2022 22:37 GMT+7

Paris áp dụng phí đậu xe 'cắt cổ', người đi xe máy động cơ xăng bức xúc

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Theo quy định có hiệu lực từ ngày 1-9, phí đậu xe với xe máy động cơ xăng là 3 euro/giờ (khoảng 70.000 đồng) ở trung tâm Paris và 2 euro/giờ (46.000 đồng) ở các quận ngoại thành.

Paris áp dụng phí đậu xe cắt cổ, người đi xe máy động cơ xăng bức xúc - Ảnh 1.

Người đi xe máy động cơ xăng bức xúc với phí đậu xe "cắt cổ" ở Paris - Ảnh: AP

Tuy nhiên, người đi xe máy có thể mua thẻ đậu xe nguyên năm với mức giá chỉ 22,5 euro (khoảng 520.000 đồng), tương đương 0,75 euro/ngày (18.000 đồng) để được hưởng mức phí thường niên dễ chịu hơn.

Sébastien Mazelier, người làm việc trong lĩnh vực an ninh, cho biết mức phí đậu xe máy mới "là một thảm họa" mặc dù chính quyền thành phố Paris cho rằng quy định mới là cần thiết do các "vấn đề khí hậu và sức khỏe".

Đài Euronews cho biết quyết định được đưa ra nhằm hạn chế tiếng ồn (do xe máy) và ô nhiễm (do xăng) vì xe máy điện vẫn được miễn phí đậu xe. David Belliard, trợ lý thị trưởng Paris, cho biết biện pháp này là để khuyến khích người dân sử dụng loại hình giao thông khác.

"Đó là một biện pháp gây tranh cãi và nhiều người không hài lòng nhưng cũng có rất nhiều người ủng hộ việc thu phí đậu xe với xe máy, vốn vừa gây tiếng ồn lớn vừa gây ô nhiễm", ông Belliard nói.

"Có nhiều người ở Paris đi làm bằng phương tiện công cộng trong khi vẫn có khoảng 100.000 người đi xe máy vào thành phố. Chúng tôi muốn khuyến khích người dân di chuyển bằng phương tiện khác".

Các cửa hàng bán xe cho biết quy định về phí đậu xe máy động cơ xăng cao ngất đã khiến nhiều người chuyển sang mua xe máy điện.

Yoni Lugassy, quản lý một cửa hàng bán xe máy ở Paris, cho biết người dân chuyển sang mua xe máy điện không phải để giảm gây ô nhiễm mà vì để tránh phải trả tiền phí đậu xe. "Tuần trước chúng tôi đã bán khoảng 60 chiếc xe máy điện", Lugassy nói.

Romain Lagrost, sống cách trung tâm Paris 45km, cho biết ông cũng muốn mua xe máy điện nhưng không có tiền.

"Tôi mua chiếc xe đang chạy, còn mới với giá 8.000 euro (186 triệu đồng), một chiếc xe điện giá đến 20.000 euro (466 triệu đồng)", Romain cho biết mình không phản đối việc thu phí đậu xe nhưng mức phí phải hợp lý.

"Đó là nửa giá tiền đậu xe hơi nhưng người ta có thể xếp 4 chiếc xe máy vào chỗ đậu của một chiếc xe hơi. Đó chẳng khác nào giá cắt cổ".

Nhiều người đi xe máy cho biết họ thất vọng và tạm ngưng dùng xe máy vì không muốn trả tiền đậu xe cao ngất ngưởng.

Herve Jehanin, sống ở ngoại ô Paris, cho biết: "Tôi phản đối mức phí đậu xe máy và có thể sẽ lái ô tô vào Paris. Chúng ta sẽ bị kẹt xe nhiều hơn. Biện pháp này hoàn toàn không phù hợp".

Trong khi đó, các nhóm đại diện cho người đi xe đạp và người đi bộ hoan nghênh động thái này. Họ nói lẽ ra nó phải được thực hiện sớm hơn.

TP.HCM: hơn 1 năm thu phí đậu xe công nghệ, được 2,1 tỉ đồng TP.HCM: hơn 1 năm thu phí đậu xe công nghệ, được 2,1 tỉ đồng

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM công bố kết quả đánh giá đề án sử dụng tạm lòng lề đường thu phí đậu ô tô bằng công nghệ MyParking khu vực trung tâm TP.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên